Tông đồ Cầu nguyện, Mến yêu hằng ngày, 18.2.2020

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18-02-2020

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Con bắt đầu ngày mới với tinh thần dâng hiến. Nguyện xin dâng lên Cha cuộc sống của con để cầu nguyện cho những anh chị em đang phải chịu đựng sự thiếu vắng vì không được chào đón nơi miền viễn xứ. “Mở ra với người khác không phải bị mất đi, nhưng là được nhận về, bởi điều đó giúp chúng ta trở nên giống người hơn: để nhận ra chính mình là một phần của tổng thể lớn lao hơn, và diễn giải cuộc sống như một món quà dành cho người khác.” (ĐGH Phanxicô) Con chú ý hơn đến nhu cầu của những người thân cận, và nâng đỡ họ. Lạy Cha chúng con…    

WITH JESUS IN THE MORNING

Begin a new day with a spirit of dedication, offering your life for the many brothers and sisters who suffer from the lack of welcome in foreign countries. “Opening up to others does not impoverish, but rather enriches, because it helps us to be more human: to recognize oneself as an active part of a larger whole and to interpret life as a gift for others” (Pope Francis). Be attentive to the needs of those who are close and help them. Our Father…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Bước thứ sáu của Đường Con Tim mời gọi chúng ta trở lại kết thân với Chúa. Để tiếp cận gần hơn với đời sống thiêng liêng, sẽ không bao giờ là đủ nếu chỉ thực hành đức tính này hay đức tinh kia, hoặc tuân theo giới luật và các điều răn. Hơn thế, cần tập quen với đời sống nội tâm từng chút một, lắng nghe để đọc được nội tâm của chính mình, và ngoan ngoãn vâng nghe lời Chúa Thánh Thần. Một đời sống nội tâm không chỉ là “hoàn thành tốt việc bổn phận”, mà là ở với Chúa, dành thời gian với Ngài, để lắng nghe tiếng Ngài nói. Hãy để Chúa nói với trái tim bạn trong thinh lặng.

WITH JESUS DURING A DAY

The sixth step of The Way of the Heart invites us to become familiar with the Lord. It is not enough to practice this or that virtue, or to obey the law and the commandments to fully access the spiritual life. It is necessary to become familiar with our inner life and, little by little, learn to decipher it by becoming docile to the Holy Spirit. The inner life is not about “fulfilling many obligations,” but about being with the Lord, spending time with him to recognize his voice. Let the Lord speak to your heart in silence.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Vào cuối ngày, con để trái tim cùng tâm trí mình thinh lặng. Con đã yêu mến như thế nào trong suy nghĩ? Con có nhận ra rằng con có thể yêu ai đó cách tốt hơn không? Con có cảm thấy bị loại bỏ, hay gắn kết với ai hoặc việc gì không? Yêu đúng cách là đi trên con đường tự do và trọn vẹn. Con có thể làm gì khác để lớn lên trong tự do cũng như yêu mến nhiều hơn theo kế hoạch của Chúa? Con viết ra bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí con. Kính mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

At the end of the day, quiet your heart and calm your thoughts. How loving were you throughout the day? Do you recognize that you could have loved someone in a better way? Do you feel rejection or attachment to something or someone? Loving others in the right way is the path to freedom and fulfillment. What can you do differently to grow in freedom and love more according to God’s plan? Write down anything that is on your mind. Hail Mary…

 Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

Mến Yêu Hằng Ngày, Men của Bạn là gì ? ĐỀ PHÒNG MEN XẤU

Thứ 3, CN VI, TN, 18.02.2020 (Mc 8, 14-21)

Các môn đệ quên đem bánh theo; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh. Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê!” Và các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh. Biết thế, Người nói với các ông: “Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao? Lòng anh em ngu muội thế! Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư? Anh em không nhớ sao: khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh?” Các ông đáp: “Thưa được mười hai.” “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh?” Các ông nói: “Thưa được bảy.” Người bảo các ông: “Anh em chưa hiểu ư?”

Suy Niệm

Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê!”

Loại men Chúa Giêsu nhắc đến là gì? Sau khi nhắc nhở các môn đệ, Ngài lại giải thích cho các ông ngụ ý Ngài muốn nói, nhưng dường như lời giải thích ấy vượt quá sự hiểu biết của các ông.  Vì thế Chúa Giêsu mới hỏi lại các ông: “Anh em chưa hiểu ư?” Cũng giống các tông đồ, hôm nay Chúa Giêsu vẫn đặt lại câu hỏi ấy cho mỗi người chúng ta.

Một điều chắc chắn là Chúa Giêsu luôn cố gắng làm cho các môn đệ phải suy nghĩ, lắng nghe và nhìn nhận mọi việc cách sâu sắc hơn. Người răn bảo các ông “Anh em phải coi chừng”, phải đề phòng thứ men này. Đó là lời cảnh báo đầy yêu thương mà Chúa muốn các ông nhìn nhận và hiểu được mối nguy hiểm thật sự của thứ men xấu xa kia.

Người làm bánh biết rất rõ tầm quan trọng của men bánh. Chút men tuy ít ỏi nhưng ảnh hưởng đến toàn bộ mẻ bánh. Nếu một đứa trẻ mày mò tập nướng bánh, nó phải lặp lại thao tác nhào bột nhiều lần và điều hấp dẫn lôi cuốn nó là khi chứng kiến khoảnh khắc khối bột nở ra từng chút, từng chút. Điều đó có được là nhờ chút men kia.

Thứ men Pharisêu và men Hêrôđê là gì? Đó chính là những lời nói đầy xấu xa, những việc làm với mục đích đầy tăm tối và những tội lỗi mà họ gây ra. Thứ men Pharisêu chính là những nhận thức sai lệch và xuyên tạc những gì Chúa Giêsu đã nói và đã làm. Họ có thể bóp méo lời Người nói, việc Người làm và cả những quan điểm suy nghĩ của Người khiến cho người khác hiểu lầm. Thứ men ấy lây lan nhanh đến người khác, khiến cho mầm mống nghi ngờ và bất tuân từng chút gieo rắc và ảnh hưởng xấu đến mọi người.

Chúng ta cũng thường có xu hướng nghĩ xem xung quanh ta ai có thể gây ảnh hưởng xấu đến mình. Nhưng ta nào biết mình đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng để nên hoàn thiện hơn, khi không tự xem xét và nhìn nhận lại chính bản thân mình trước hết. Chúng ta phải tự hỏi chính mình: liệu tôi đã từng buông lời xấu xa hay có thái độ tiêu cực làm người khác mê muội, lầm đường lạc lối dù chỉ một vài lần chưa? Đã bao lần chúng ta là con người luôn hướng về phía tiêu cực?

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì ta nên chú trọng. Điều quan trọng là chúng ta có khả năng để nhận ra được đôi lời nói yêu thương nho nhỏ cũng có thể tạo ra được những khác biệt vĩ đại. Hoặc đơn giản chỉ là một nụ cười nhẹ nhàng hay một hành động tử tế mà chính mình đôi lúc nghĩ rằng những điều tốt đẹp quá đỗi nhỏ bé này chẳng mấy ai để ý. Thế nhưng, chính những cử chỉ và lời nói nhỏ nhặt ấy lại là men Phúc Âm, là men Lời Chúa. Thứ men này tạo nên sự khác biệt lớn và dễ dàng lan tỏa khôn cùng.

Hôm nay, con xin phản tỉnh lại những điều nhỏ bé trong đời con. Xin cho con biết rằng dù một lỗi lầm hay một hành động yêu thương nhỏ bé cũng luôn có những hệ quả rất lớn theo sau.

Lạy Chúa, xin giúp con nên người thành thật và thấy rõ được loại men nào con đang gieo rắc trong đời mỗi ngày. Xin Ngài thanh lọc những ý nghĩ xấu xa trong con và làm tràn đầy lòng con ơn thánh thiện của Ngài. Xin cũng luôn củng cố, thúc đẩy con để con có thể lan tỏa nhúm men tốt lành của Chúa đến cho mọi người chung quanh trong cuộc sống thường ngày. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/sixth-week-in-ordinary-time

What’s Your Leaven?

Tuesday of the Sixth Week in Ordinary Time

Jesus enjoined them, “Watch out, guard against the leaven of the Pharisees and the leaven of Herod.”  Mark 8:15

What is this “leaven” Jesus is speaking of?  After giving this warning to His disciples, Jesus then gives an explanation to them of what He means and what He doesn’t mean.  But even the explanation seems to be over their heads.  So He concludes by saying, “Do you still not understand?”  To this day, Jesus is still asking this question to each one of us.

This was certainly Jesus trying to get them to think, to listen and to look deeper.  He was warning them, “Watch out!”  Watch out for this leaven.  It’s a warning of love to help them see and understand a very real danger.

Everyone who bakes bread knows the effect of just a little leaven (such as yeast) in the dough.  Add just a little bit and it affects the whole loaf.  If a child is helping with the baking, this child may return several times, watching the dough rise little by little.  It can become a fascinating thing to watch.  And it all resulted from just this little yeast.

So what is this leaven of the Pharisees and Herod?  It’s the evil words, evil intent and errors that they spread.  For the Pharisees, it may be that it’s just a little misconception or misrepresentation of what Jesus said or did.  They may twist His words or may simply give non-verbal opinions to others.  This is contagious and has potential to affect everyone.  Little by little their small seeds of doubt and dissent take a toll on others.

We may tend to be thinking about all of “those” people we know who do this.  But we’d miss an important opportunity for growth if we failed to first look at ourselves.  Do I do this sometimes?  Do I say things that mislead in small or subtle ways?  Or do I mislead others by my non-verbal negative attitudes?  Am I a “negative person” sometimes?

No need to feel guilty or get down on ourselves if we feel convicted.  Rather, we should look at this little lesson of Jesus to realize the great power of our words.  The smallest of words can do great harm over time. 

But that’s not all we should focus on.  It’s just as important to realize that the small loving words we say also have potential to make a huge difference over time.  Perhaps it’s just that small smile we give or a kind action that we think goes unnoticed.  These little actions and words are the leaven of the Gospel.  They do make a difference and they can become contagious, also. 

Reflect, today, upon the small things in life.  Know that these small sins and small acts of love make a huge difference in the end.

Lord, help me to be honest and see what sort of leaven I sow each and every day.  Help me to be purged of the bad and filled with the good.  May You inspire me to be that good leaven in all the many daily interactions I have.  Jesus, I trust in You.