Home / Uncategorized / Tông đồ Cầu nguyện, Mến yêu Hằng ngày, 23.12.2019

Tông đồ Cầu nguyện, Mến yêu Hằng ngày, 23.12.2019

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23-12

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Mời bạn bắt đầu ngày mới trong tâm tình tạ ơn, và đáp lại tình yêu của Thiên Chúa bằng việc dâng ngày sống của bạn cho tương lai của những người trẻ. “Chúng ta đã tạo ra một nền văn hóa tôn sùng tuổi trẻ, mong muốn kéo dài tuổi thanh xuân, nhưng nghịch lý thay, chúng ta đã loại bỏ những người trẻ ra khỏi đời sống cộng đồng bằng cách buộc họ phải di cư, phải van xin một công việc không hề tồn tại, hoặc không cho phép họ tự lên kế hoạch cho tương lai đời mình.” (ĐGH Phanxicô) Lạy Cha chúng con …

WITH JESUS IN THE MORNING

Start this day in a spirit of thanksgiving. Respond to God’s love by offering your day for the future of young people. “We have created a culture that idolizes youth wanting to extend it but, paradoxically, we have been marginalizing young people from public life by forcing them to emigrate or beg for jobs that do not exist or do not allow them to project themselves in the future” (Pope Francis). Our Father…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Trong Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của ĐGH, chúng ta là những con người phục vụ cho những thách đố của Giáo Hội và của nhân loại. Vào thời của Chúa Giêsu, các môn đệ và tông đồ là những người tham gia vào sứ mạng của Ngài. Ngày nay, chúng ta cũng tham gia vào sứ mạng của Chúa Giê-su bằng cách cầu nguyện và hành động để đối diện với những thách đố mà Giáo Hội trao phó cho chúng ta, qua Đức Giáo Hoàng. Hãy canh tân lòng nhiệt huyết và sẵn sàng tham gia vào sứ mạng đem tình thương cho thế giới.  WITH JESUS DURING A DAY

In the Pope’s Worldwide Prayer Network we are a people at the service of the challenges of the Church and of humanity. Just as in Jesus’ time the community of his disciples and apostles was the one who joined his mission, today we also join the mission of Jesus, praying and mobilizing for the challenges that the Church gives us in through the Pope. Renew now your offer and your availability to join in this mission of compassion for the world.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Tạ ơn Chúa vì một ngày đã kết thúc. Trong suốt ngày sống của bạn, Chúa Cha đã nói với tâm hồn bạn qua những chi tiết rất nhỏ, Ngài muốn bạn lắng nghe và theo Ngài. Bạn có nhận ra sự hiện diện của Chúa trong những điều bạn trải nghiệm không? Bạn đã đáp trả như thế nào? Có điều gì khiến bạn thốt lên lời cảm tạ không? Có hoàn cảnh nào bạn cần xin sự tha thứ? Hãy quyết tâm để sự hiện diện của Chúa chữa lành trái tim bạn vào ngày mai. Kính mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

Give thanks to God for the day that ends. Throughout your day, the Father calls to your heart in the small details and he wants you to listen and follow him. Do you recognize the presence of the Lord in what you experience? How do you respond? Is there something you are grateful for? Is there a situation that you need to ask for forgiveness? Resolve to allow God’s presence to heal your heart tomorrow. Hail Mary…

 Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

 

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 2, 23-12-2019 (Lc 1,57-66)

Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em.  Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an.”  Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả.”  Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

SUY NIỆM

Hôm nay chúng ta tiếp tục suy niệm về ông Da-ca-ri-a, cha của thánh Gio-an Tẩy giả. Trong bài Tin Mừng thứ Năm tuần qua, Thiên Chúa đã chúc phúc, an ủi ông và vợ mình, bà Ê-li-sa-bét – người phụ nữ mang tiếng “hiếm hoi” nay đã mang thai khi ở tuổi xế chiều. Thiên thần Gabriel xuất hiện trong đền thờ để truyền tin cho Da-ca-ri-a về sự kiện trọng đại này, nhưng ông cứng lòng tin và nghi ngờ lời thiên thần nói. Chính vì lẽ ấy, ông đã bị câm cho đến tận ngày Gio-an được sinh ra.

Tin mừng ngày hôm nay đã tiết lộ cho chúng ta cách ông Da-ca-ri-a tháo bỏ nút thắt cứng lòng tin nơi mình. Ông đã thuận theo lời truyền của sứ thần và đặt tên cho đứa trẻ là Gio-an. Theo truyền thống, đứa con đầu lòng phải được đặt theo tên của cha, tức là Da-ca-ri-a. Nhưng Thiên Chúa đã lựa chọn cái tên “Gio-an”, vì thế, cả Da-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét được trao cơ hội đón nhận và biểu lộ đức tin của mình qua việc chấp nhận cái tên Gio-an cho đứa trẻ được sinh ra dưới bàn tay của Thiên Chúa.

Theo một khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nói rằng ông Da-ca-ri-a đã biết “sửa sai”. Ông sửa sai bằng cách lựa chọn tin tưởng và thực thi Thánh ý Chúa. Đây là một dẫn chứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta vì chúng ta cách này hay cách khác cũng đã đôi lần nghi ngờ hoặc đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa. Với Da-ca-ri-a, Thiên Chúa có vẻ đã nghiêm khắc trừng phạt ông khi Ngài lấy đi khả năng nói của ông. Nhưng như những gì chúng ta thấy ngày hôm nay, khả năng phát ngôn bị tước đoạt không hẳn là một trừng phạt, mà là một ý định Thiên Chúa muốn tỏ lộ quyền năng và vinh quang của Ngài thông qua đức tin của ông. Tin Mừng tường thuật lại rằng: khi ông có thể mở miệng nói chuyện, “láng giềng ai nấy đều kinh sợ” và không ngừng truyền tai nhau. Vì thế, những gì ông đã trải qua bấy giờ là một minh chứng vĩ đại cho vinh quang của Thiên Chúa.

Trong cuộc đời mình, thật chẳng khó gì để chỉ ra những lần ta đã vấp ngã trong đức tin. Đôi khi, Thiên Chúa có vẻ như răn dạy chúng ta bằng một “hình phạt” nào đó vì chúng ta đã không nghe Lời Ngài với trọn con người mình. Nhưng chúng ta phải biết rằng: bất kì “hình phạt” nào của Thiên Chúa đều không phải bởi sự phẫn nộ. Trái lại, tất cả những gì xảy đến do thiếu đức tin đều vì Thiên Chúa muốn chúng ta sống đức tin ấy cách ý thức hơn, mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn và sinh hoa trái hơn. Như Da-ca-ri-a, Thiên Chúa mở miệng lưỡi ông vào thời khắc thích hợp để ông có thể tôn vinh Ngài trong đức tin mạnh mẽ. Và nhờ đức tin của ông, rất nhiều người đã được chứng kiến quyền năng của Thiên Chúa, nhờ đó họ cũng được củng cố trong đức tin của mình. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng nên tìm kiếm Thiên Chúa và làm điều tương tự như ông Da-ca-ri-a vậy.

Hôm nay, chúng ta hãy hãy nhìn lại những khó khăn mà ta đang phải chịu do sự yếu đuối, tội lỗi và thiếu đức tin của mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng vì thế mà xem chúng như một sự trừng phạt theo cái nhìn thông thường. Ngược lại, xin hãy xem đó như một cơ hội, một hồng ân Thiên Chúa trao tặng để ta dâng lên Ngài lời tôn vinh tuyệt vời hơn, ngõ hầu ta được lớn mạnh hơn trong đức tin, cùng sinh nhiều ơn ích cho những anh chị em khác nữa.

Lạy Chúa, xin giúp con như cách Ngài đã làm với ông Da-ca-ri-a, và xin dùng con như khí cụ để tôn vinh danh thánh Chúa. Amen. 

——//—-//——-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/advent-week-four/

About admingdbn

Check Also

Tre Ngà số 11, phần 1