Tông Đồ Cầu Nguyện, Mến Yêu Hằng Ngày, 25.11.2019

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 25-11

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Khởi đầu một ngày mới, con biết ơn tất cả những ai đã cho con cảm nghiệm về cuộc sống này. Có những người gây nhiều chú ý ồn ào bởi những gì họ bố thí cho người khác và kiêu căng tự mãn về điều đó. Lạy Cha, xin giúp con quảng đại cách kín đáo để biết cho đi những thứ đôi khi ngay cả chính con cũng đang thiếu thốn, chẳng hạn như trao đi tiếng cười khi lệ muốn tuôn rơi, sẻ chia thức ăn khi lòng còn cồn cào và dành thời gian cho người khác ngay cả khi con chẳng có nhiều. Con xin dâng mọi việc của ngày hôm nay lên Cha để cầu nguyện cho sự đối thoại và hoà bình ở vùng Cận Đông. Sáng danh Đức Chúa Cha…

WITH JESUS IN THE MORNING

At the beginning of this day I want to thank all the people who were for me an example of life. There are those who make a great deal of noise from what is left to others in an attitude of vanity. Give me, Lord, that discreet generosity that leads me to give even what I sometimes lack. For example, laughter, when there is a desire to cry or food when I am hungry and time for others when it do not have much. I offer the works of this day for the intention of this month, so that there will be dialogue and peace in the Near East. Glory Be…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Từ khiêm tốn xuất phát từ chữ “humus”, trong tiếng Ý nghĩa là đất. Những lề thói kiêu căng, khoác lác, tự cao, tự mãn luôn ẩn nấp đâu đó xung quanh chúng ta, chúng luôn chờ đợi những cơ hội để nuốt chửng chúng ta.

Ở lại trong Thiên Chúa và nơi sự đơn sơ của con tim đủ khiến tôi nhìn lại chính mình, và nhận ra tất cả những gì tôi có đều là những món quà quý giá nhất đến từ Thiên Chúa. Tất cả những gì tôi có đều là tặng phẩm, tôi trao lại nó với tất cả niềm vui, cùng với niềm tin chắc rằng một khi tôi càng phát huy tài năng của mình, Thiên Chúa sẽ càng trao phó mọi việc cho tôi.

WITH JESUS DURING A DAY

The word humility comes from “humus,” meaning earth. Vanity, boasting, pride and smugness lurk around us, and are always waiting for an opportunity to consume us. In order to remain in God and in the simplicity of my heart, it is enough to look within myself and recognize all that I have is a most precious gift from God. All I have is a gift, and I return it with joy, with the certainty that the more I develop my talents, the more the Lord will entrust to me.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Khép lại ngày sống hôm nay, con hồi tâm nhớ lại tất cả những cuộc gặp gỡ từ sáng đến giờ. Cuộc gặp nào mang đến cho con niềm vui? Có lẽ con cần cầu xin sự tha thứ từ ai đó chăng? Đồng hành cùng tha nhân cũng là món quà đến từ Thiên Chúa, con biết ơn tất cả những người góp phần làm nên cuộc sống của con, và con xin dâng lên Chúa giấc ngủ an lành đêm này để cầu nguyện cho họ. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

WITH JESUS IN THE NIGHT

As I end this day I remember all of my encounters since this morning. What meetings brought me joy? Do I need to ask forgiveness from someone? Walking with others is a gift from God. I am grateful for all the people in my life and offer to God my sleep for them. Our Father…

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

 

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 25-11-2019 (Lc 9, 23-26)

Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế gian mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.”

SUY NIỆM

Người nào được cả thế gian mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25)

Hãy tưởng tượng, nếu hôm nay là bạn trở thành triệu phú hay là tỷ phú, bạn sẽ làm gì? Bạn đã từng mơ mộng để trở nên giàu có như vậy không? Nếu trở thành người giàu có nhất trên thế giới, nhưng lại thiếu ân sủng Thiên Chúa trong đời sống và đánh mất đức tin, liệu bạn có dám đánh đổi? Chắc có lẽ nhiều người cũng dám đánh đổi như thế, bằng không thì Chúa Giêsu đã chẳng đặt câu hỏi như vậy.

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay đặt những ưu tiên sai chỗ. Chúng ta tìm sự thỏa mãn tức thì, ham thích hưởng thụ hơn tận hưởng niềm hạnh phúc bất tận. Đối với nhiều người, sống ở đời này với niềm tin vào đời sống vĩnh cửu mai sau là một điều khó khăn. Một số sẽ nói: ‘Tôi chọn cả hai! Tôi muốn được cả thế gian và phần rỗi linh hồn!’ Tuy nhiên, câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy chúng ta chỉ có thể chọn một. Như vậy, chúng ta sẽ ưu tiên cho điều nào?

Lựa chọn đời sống đức tin và phần rỗi linh hồn đòi hỏi phải buông bỏ nhiều thứ trên thế gian này. Ngay cả khi Thiên Chúa ban cho ta muôn ơn lành với đầy đủ mọi sự, “ta chỉ sử dụng tạo vật theo mức độ chúng giúp đạt tới cứu cánh và phải gạt bỏ khi chúng làm cản trở” (Lt 23).

Từ bỏ chính mình là đi ngược lại với khao khát tiến thân trong mắt người khác. Hay thậm chí, từ bỏ chính mình còn đòi hỏi phải từ bỏ cả mạng sống mình. Ai lại chẳng muốn bảo toàn mạng sống của mình? Đó là bản năng sâu thẳm trong mỗi con người. Tuy nhiên, bảo toàn mạng sống không đồng nghĩa với sự tiến thân. Chúa Giêsu đang nói đến lối sống mà người ta chỉ biết tập trung vào chính bản thân mình, và việc chăm chăm tìm mọi cách để tiến thân là cách thức cho sự huỷ hoại chính con người mình. Bởi một khi ta đặt sự tiến thân của mình trên tất cả, chúng ta dễ rơi vào những cám dỗ của thế gian, bởi danh vọng tiền tài, và hướng về bản thân mình quá mức, chúng ta dễ sa vào những ích kỉ hẹp hòi, những gian dối lọc lừa và những đam mê khoái lạc trần tục. Cứ như thế, chúng ta đánh mất hạnh phúc đời này và sự sống ngày sau. Cách duy nhất để cứu mạng sống mình, như Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng, chính là dâng hiến đời mình vì lợi ích của người khác trong yêu thương, trong sự quan tâm săn sóc, trong đoàn kết một lòng, trong nhân từ trắc ẩn, trong công bình chính trực. Đây là phương cách đích thực duy nhất để tìm thấy chính mình và để chiến thắng vinh quang.

Sống lời mời gọi này là một điều rất khó và đòi buộc một tình yêu sâu sắc với Chúa, đòi hỏi một niềm tin từ trong sâu thẳm, rằng theo đuổi sự thánh thiện là điều quan trọng hơn hết thảy.

Nếu hôm nay, Giêsu hỏi chúng ta cùng câu hỏi tương tự, bạn sẽ trả lời như thế nào? Đừng ngần ngại khi chọn Chúa làm trọng tâm cuộc đời bạn, vì Ngài luôn dành cho bạn lòng xót thương. Mùa Vọng sắp đến là thời điểm thích hợp để chúng ta nghiêm túc nhìn lại đâu là những khát khao và cùng đích cuộc đời của mỗi chúng ta. Hãy chọn Chúa trên tất cả mọi sự và sau này bạn sẽ mừng rỡ hân hoan vì bạn đã làm như vậy.

Chúa ơi, con cần thật nhiều ân sủng của Chúa để nhìn lại những ưu tiên trong đời con. Xin giúp con thành thật nhận ra rằng đâu là động lực thúc đẩy và là ‘bánh lái’ cuộc đời con. Xin giúp con chọn Chúa trên hết thảy mọi sự, để trong mọi sự con chỉ yêu mến và phụng sự Chúa Chí Tôn.

——–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://catholic-daily-reflections.com/2018/02/14/the-world-or-your-soul-2/

https://livingspace.sacredspace.ie/l1005g/