Tông đồ Cầu nguyện, Mến Yêu Hằng Ngày, 4.3.2020

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 04-03-2020

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Các bài Phúc Âm trong ngày hôm nay dẫn dắt chúng ta đến với tiên tri Giô-na, người được sai đến thành Ni-ni-vê để kêu gọi người dân nơi đây hoán cải (Giô-na 3, 1-10). Theo lời ông, họ “đã tin vào Chúa…Thiên Chúa thấy họ ăn năn hối cải thì tha tội cho họ.” Lạy Chúa, con xin hướng về Chúa và dânglên Chúa ngày hôm nay của con. Hôm nay, liệu rằng con có được một tiên tri nào đó mời gọi hoán cải hay không? Lạy Cha chúng con ở trên trời…   

WITH JESUS IN THE MORNING

The readings of today puts us in the presence of the prophet Jonah who is sent to Nineveh to invite the inhabitants of this city to conversion (Jonah 3:1-10). At his word, they “believed in God…Seeing how they turned away from their bad conduct, God renounced the punishment with which he had threatened them.” I turn to You, Lord and offer you my day. Am I myself invited to conversion by a prophet today? Our Father…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái là ba việc chính yếu của chúng ta trong mùa Chay. “Làm việc bác ái bố thí chính là giải thoát bản thân mình khỏi sự ngu ngốc của việc sống ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình, với sự ảo tưởng về một tương lai không thuộc về chúng ta. Đây chính là mấu chốt cho việc tìm lại niềm hạnh phúc trong kế hoạch tạo dựng của Thiên Chúa, trong việc yêu mến Ngài, yêu mến anh chị em trên toàn thế giới, và trong việc tìm thấy tình yêu đích thực.” (ĐGH Phanxicô). Con có ước mong làm việc bác ái để tìm thấy niềm vui của Thiên Chúa trong chính cuộc đời con hay không?)

WITH JESUS DURING A DAY

Fasting, prayer and almsgiving are the three pillars of our time of Lent! “Practice alms to free yourself from the foolishness of living by accumulating everything for yourself, in the illusion of securing a future that does not belong to us. It is a question of rediscovering the joy of God’s plan for creation and our heart, that of loving Him, of loving our brothers and the whole world, and of finding in this love true happiness.” (Pope Francis) Do I have the desire to give alms to find this joy of God in my life?

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Tìm một nơi thanh vắng và khẽ nhắm mắt lại. Con đang cảm thấy thế nào? Con cảm tạ Chúa vì món quà cuộc sống này, và cảm nhận những điều con đã trải qua cũng như những người con gặp mặt. Cuộc gặp gỡ nào mang lại cho con niềm vui? Con khám phá ra những nguồn động lực thúc đẩy con tiếp tục tiến về phía trước, và giúp con duy trì sức đà này. Kính mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

Find a quiet place and close your eyes. How do you feel now? Thank God for the gift of life. Be aware of the things you enjoyed today and the people who accompanied you. What encounters gave you courage? What jobs have brought you joy? Discover the realities that encourage you to keep moving forward and help you sustain the momentum. Hail Mary…

 Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

MẾN YÊU HẰNG NGÀY – THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI LỜI CHÚA

Thứ 4, 04-03-2020 (Lc 11, 29-32)

Khi dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói: “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.

SUY NIỆM

Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ chỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa. (Lc 11, 32)

Chúa Giêsu đã dùng một cách thức thật hay để kêu gọi con người sám hối khi kể lại câu chuyện dân thành Ni-ni-vê đã ăn năn thống hối khi nghe ông Giô-na rao giảng. Tuy nhiên, những người ở thời đại Chúa Giêsu thì lại không như vậy. Vì thế, trong ngày sau hết, dân thành Ni-ni-vê sẽ được quyền kết án những kẻ đã bất tuân lời Chúa Giêsu rao giảng.

Bài học đầu tiên chúng ta cần nhận thức là Chúa sẽ kết án thực sự và nghiêm khắc những kẻ đã từ chối Lời Ngài. Chúa Giêsu đã đề cập đến hình phạt muôn đời cho những kẻ khước từ Ngài. Trước lời giáo huấn mạnh mẽ ấy, chúng ta hãy thẳng thắn nhìn lại thái độ sẵn lòng hối cải của chính mình, có tha thiết mong chờ hay thờ ơ lãnh đạm?

Điều quan trọng thứ hai chúng ta cần nhìn nhận đó là so với thế hệ thời ông Giô-na, những người ở thời đại Chúa Giêsu được diễm phúc hơn nhiều bởi họ được nghe những thông điệp đến từ Con Thiên Chúa. Một điều thú vị là lúc đầu ông Giô-na cũng chối từ lời mời gọ của Chúa và chối từ sứ mệnh của chính mình. Rõ ràng ông Giô-na đâu có muốn đặt chân đến đất Ni-ni-vê. Chỉ sau khi ông bị nuốt vào bụng một con cá kình rồi bị mang tới Ni-ni-vê, Giô-na mới thi hành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng khi sau này, ông đã rao giảng Lời Chúa với hết cả lòng nhiệt thành. Mặc dù lúc đầu chối từ sứ mệnh nhưng lời giảng của ông Giô-na vẫn đầy sức mạnh.

Ở thời đại Chúa Giêsu, con người được chúc phúc hơn vì họ được nghe lời sự thật từ miệng của chính Đấng Cứu Chuộc thế gian. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang được chúc phúc như vậy. Chúng ta có Tin Mừng Phúc Âm, có những giáo huấn của Hội Thánh, có những chứng nhân là những vị thánh tuyệt vời. Chúng ta được Đức Giáo Hoàng săn sóc, được lãnh nhận các Bí tích và còn rất nhiều những ơn lành khác. Chúng ta có hàng ngàn những cách thức để tiếp nhận Lời Chúa trong thời đại công nghệ này. Tuy nhiên, thời đại này cũng là lúc làm chúng ta dễ dàng bỏ ngõ lời của Chúa Ki-tô.

Phản tỉnh: Chúng ta hãy cùng nhìn lại thái độ sẵn sàng của mình đối với Lời Chúa. Người nói với ta, gây chú ý với ta bằng những cách thức đầy uy quyền mà sao chúng ta vẫn hay bỏ ngoài tai Lời Ngài. Nếu chúng ta không lắng nghe Lời Ngài, chúng ta cũng sẽ khó thoát khỏi hoàn toàn tình trạng tội lỗi của chính mình. Nếu bạn cũng đang ở trong tình cảnh đó, hãy ngẫm lại lời phán xét nặng nề Chúa dùng để thức tỉnh những kẻ ngoan cố không chịu thay đổi. Chính khi nhận thức được sự phát xét này làm cho chúng ta có được nỗi sợ lành thánh để thôi thúc ta lắng nghe và thực thi Lời Chúa cách chân thành hơn.

Lạy Chúa, con biết Ngài nói với con qua hàng ngàn cách khác nhau. Ngài đến với con qua Kinh Thánh, qua Giáo hội và qua đời sống cầu nguyện của con. Xin giúp con khát khao Lời Ngài và đón nhận tất cả những Lời chân lí ấy với lòng vâng phục kính tôn. Lạy Chúa là Thiên Chúa yêu thương của con, con yêu mến Ngài, con xin lỗi Ngài. Lạy Chúa, con xin phó thác đời con trong tay Chúa.

———

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/2-first-week-of-lent/

Responding to the Call to Repent

Wednesday of the First Week of Lent

“At the judgment the men of Nineveh will arise with this generation and condemn it, because at the preaching of Jonah they repented, and there is something greater than Jonah here.”  Luke 11:32

What an interesting way for Jesus to call the people to repentance.  Simply put, the people of Nineveh repented when Jonah preached to them.  However, the people in Jesus’ time did not.  The result is that, at the end of time, the people of Nineveh will be given the responsibility of condemning those who failed to listen to Jesus.

The first thing we should take from this is that condemnation for refusing to repent of one’s sins is real and serious.  Jesus is speaking about eternal damnation to the people who fail to listen to His preaching.  As a result of this very strong teaching of Jesus, we should sincerely look at our own willingness to repent, or lack thereof.

Secondly, it’s important to point out that the people Jesus chastised were far more blessed with the prophetic message than the people of Jonah’s time.  Remember that Jonah was a man who, at first, ran from God and from his mission.  He did not want to go to Nineveh and only did so after being brought there in the belly of a whale against his will.  It’s hard to imagine that Jonah would have subsequently preached with a wholehearted zeal.  But, nonetheless, his preaching was effective.

The people of Jesus’ time were blessed with hearing the actual words of the Savior of the World.  But so are we!  We have the Gospels, the teachings of the Church, the witness of the great saints, the shepherding of the Holy Father, the Sacraments and so much more.  We have countless methods of obtaining the Gospel message in our technological age and, yet, we can easily fail to heed Christ’s message.

Reflect, today, upon your own willing response to the words of Jesus.  He speaks to us in powerful ways and yet we so often fail to listen.  Our failure to listen leads to a failure of complete repentance from our sins.  If this is you, reflect also upon the words of severe condemnation that await those who are obstinate.  This realization should fill us with a holy fear and motivate us to listen to the preaching of our Lord.

Lord, I know You speak to me in countless ways.  You preach through Your Scriptures, Your Church and in my life of prayer.  Help me to heed Your voice and accept all You say with perfect obedience and submission.  I love You, my dear Lord, and I repent of my sin.  Jesus, I trust in You.