Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất: Thánh Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời

Đạo Ngạn, sáng ngày 24/10/2013 trong tiết trời mát mẻ của mùa thu, Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất Giáo phận Bắc Ninh đã vui mừng tổ chức thánh lễ cho 14 chị tuyên khấn trọn đời.

Khuôn viên của Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất vốn thường ngày vẫn yên tĩnh, hôm nay ngay từ sáng sớm đã trở nên nhộn nhịp nhưng bước chân của quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân và đông đảo quý khách đến từ khắp nơi.

Đúng 9 giờ 00, đoàn đồng tế cùng các chị khấn sinh tiến vào nhà thờ  hòa với lời ca trầm bổng của các chị em ca đoàn Tu Hội.

Cha Giuse Nguyễn Huy Tảo, Chính Xứ Đạo Ngạn, giới thiệu đoàn đồng tế gồm có Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, chủ chăn của Giáo Phận làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có 2 các cha quốc tịch Đức, quý cha đến từ Miền Nam, và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận. Cùng đến hiệp đâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các chị khấn sinh hôm nay còn có quý bề trên các Dòng, quý nam nữ tu sỹ, quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân và quý khách.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong niềm vui cùng với 14 chị khấn sinh hôm nay, chung vui với Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất, và đó cũng là niềm vui chung của toàn thể Giáo Phận Bắc Ninh.

Trong bài giảng, Đức Cha nhắc lại câu Lời Chúa vừa nghe đọc: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Ngài sánh ví 14 chị tuyên khấn hôm nay là hoa trái do hồng ân của chính Thiên Chúa và công sức cộng tác của biết bao người. Ngài gợi nhớ lại lịch sử hình thành và phát triển của Tu Hội. Chính ĐHY Phao-lô Phạm Đình Tụng khởi sự quy tụ các chị từ khi ngài về Giáo phận năm 1963. Tròn 50 năm trôi qua, nhờ ơn Chúa, nhờ sự hướng dẫn của Đức Cố HY, Đức Cha Cố Giuse, cùng sự giúp đỡ của các cộng đoàn Dòng Tu, Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất đã từng bước phát triển và đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc truyền giáo của Giáo phận. Đặc biệt những năm khó khăn, thiếu vắng linh mục, các chị đã phục vụ âm thầm trong các giáo xứ, giáo họ. Với Thánh lễ khấn hôm nay, Tu Hội đã có 54 chị khấn tuyên khấn trọn đời và 76 chị tuyên khấn tạm, nâng tổng số của Tu Hội lên 130 người.

 

Nghi thức tuyên khấn vĩnh viễn được diễn ra cách trọng thể và trang nghiêm. Các khấn sinh lần lượt tuyên khấn trọn đời tận hiến cho Thiên Chúa trong Tu Hội theo 3 lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục.

Cuối Thánh Lễ, chị Tổng Phụ Trách, Maria Chu Thị Ngợi thay mặt Tu Hội dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cảm tạ Đức Cha Giáo phận đã quan tâm ưu ái đối với Tu Hội, đã giúp các khấn sinh tĩnh tâm và hôm nay chủ sự Thánh lễ tuyên khấn. Chị Tổng phụ trách cũng bày tỏ lòng biết ơn tới quý cha đồng tế, quý tu sỹ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách xa gần. Chị Tổng phụ trách cũng không quên nói lời cảm ơn đặc biệt biết tới ông bà cố của các khấn sinh đã quảng đại dâng những người con ưu tú cho Thiên Chúa và cho Tu Hội.

Thánh Lễ kết thúc với phép lành bình an. Cầu chúc các chị luôn cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa và niềm vui phục vụ trong suốt cuộc đời tận hiến.

IMG_0064 IMG_0065 IMG_0076 IMG_0078 IMG_0086 IMG_0688 IMG_0689 IMG_0691 IMG_0692 IMG_0693 IMG_0694 IMG_0696 IMG_0697 IMG_0698 IMG_0699 IMG_0700 IMG_0701 IMG_0702

Hồng Ân