Đức Cha Đa Minh Đinh Huy Quảng

Giáo phận Bắc Ninh dâng lễ giỗ đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng

Tối ngày 19.2.2010 (ngày 6 tết Canh Dần), tại nhà thờ chính tòa Bắc Ninh, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự thánh lễ nhân ngày giỗ đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng. Có hơn 20 linh mục từ nhiều giáo xứ trong giáo phận đồng tế với đức cha. Đông đảo tu sĩ nam nữ và giáo dân tham dự lễ giỗ ngồi chật kín nhà thờ chính tòa. Trong số này phải kể đến một số linh mục nghĩa tử và thân nhân của đức cha. Đây là lần đầu tiên lễ giỗ đức cha Đaminh được tổ chức ở cấp giáo phận.

Đức cha Đaminh được tấn phong giám mục thầm lặng nên ít người biết đến. Mọi người chỉ được biết rõ khi Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt làm Giám quản Bắc Ninh đã công bố công khai đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng tại nhà thờ chính tòa. Hiện đức cha Đaminh đã chính thức có tên trong danh sách các giám mục Việt Nam trong cuốn sách “Dấu Ấn 350 năm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam” do Ủy Ban Văn Hóa thuộc HĐGMVN xuất bản nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 350 Giáo Hội Công Giáo Việt Nam (09.09.1659 - 09.09.2009).

Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng sinh ngày 15.3.1921 tại giáo xứ Tử Nê. Ngài luôn là một chủng sinh xuất sắc và được truyền chức linh mục khi mới 24 tuổi vào ngày 24.12.1945 tại Bắc Ninh.

Biến cố năm 1954, nhiều linh mục trẻ Bắc Ninh di cư vào miền Nam, cha Đaminh Đinh Huy Quảng ở lại cùng với đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn coi sóc giáo phận. Rồi qua các đời đức giám mục giám quản Phêrô Khuất Văn Tạo, đức giám mục Phaolô Phạm Đình Tụng, cha Đaminh luôn là cánh tay phải trợ giúp đắc lực các vị chủ chăn điều hành, coi sóc và phát triển giáo phận. Cha Đaminh có tầm nhìn xa trông rộng, ngài đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nhân sự cho ban hành giáo và chủng sinh linh mục giáo phận trong những giai đoạn cực kì gian khó. Chính nhờ có ngài, mà một lớp 7 linh mục được truyền chức thầm lặng vào đêm ngày 16.9.1974, trong số này có đức cố giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến.

Cha Đaminh lần lượt thực thi các cương vị Cha xứ, Giám đốc tiểu chủng viện, linh mục Tổng đại diện giáo phận.

Ngày 7.5.1975, đức giám mục Phaolô Phạm Đình Tụng đã quyết định phong chức giám mục cho cha Tổng đại diện Đaminh. Đức cha Đaminh lấy khẩu hiệu giám mục trích từ thư của Thánh Phaolô: “Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13,7)

Ngày 20.7.1975, đức cha Đaminh bị trục xuất khỏi tòa giám mục Bắc Ninh và bị quản chế tại giáo xứ Đại Lãm, Lục Nam, Bắc Giang.

Ngày 28.01.1992, sau gần 3 năm bị tai biến não, đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng, vị giám mục chưa một lần được dâng thánh lễ đại triều, đã từ giã cõi đời đầy bi hùng tại Giáo xứ Đại Lãm, sau 17 năm trời bị quản chế và cư trú bắt buộc. Phần mộ của ngài hiện đang nằm khiêm tốn trong nghĩa trang giáo xứ Đại Lãm.

Suốt một đời dâng hiến, đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng đã sống một cuộc đời đạm bạc khó nghèo với bản thân, nhưng lại quảng đại rộng rãi với người khác. Ngài đã coi sóc nhiều giáo xứ khác nhau. Và ngài cũng luôn được những nhân viên an ninh của nhà cầm quyền theo dõi “coi sóc” một cách đặc biệt tại giáo xứ, tại nơi bị quản chế và cả trong nhà tù. Trong sứ mạng cộng tác với các đức cha coi sóc giáo phận, người ta thấy nơi đức cha Đaminh một tầm nhìn xa trông rộng, một sự hiểu biết uyên thâm, một trái tim nhân hậu yêu thương. Ngài đặc biệt chú trọng đào tạo nhân sự và gắng sức hội nhập đức tin vào văn hóa dân gian bằng việc sáng tác nhiều kinh nguyện, ca vãn, dâng hoa… theo nhịp điệu văn vần, thơ vè dân gian, đi sâu vào lòng mọi tín hữu.

Trong bài giảng, đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã sánh ví bản thân mình chỉ là một chú lùn so với người khổng lồ là đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng.

Nhân ngày giỗ, chúng ta cầu nguyện cho đức cha Đaminh, và cũng xin ngài cầu nguyện cho chúng ta noi gương ngài, dám dấn thân vượt mọi cám dỗ và gian khó, để viết tiếp những trang sử hào hùng cho Giáo Hội Việt Nam nói chung và giáo phận Bắc Ninh nói riêng.

Giáo Phận Bắc Ninh