Home »

 

 

 

 

 

Bước Chân Người Cha

Đã từ lâu đồng hương Gia Đình Bắc Ninh, Chi Tộc Houston, mong mỏi được gặp vị Cha chung của Giáo Phận Mẹ, và niềm mơ ước đó thành hiện thực .

Từ 5 giờ sáng ngày Chúa nhật 24-5-2009, theo đúng quy định, Linh Mục Linh Hướng, Ban Đại Diện, Ban Cố Vấn và bà con trong Chi Tộc tập trung đông đảo tại tư thất Ô/B Trần Mạnh Hoan, Cựu Trưởng ban Đại Diện, đương kim Ban Cố Vấn Chi Tộc, chuẩn bị ra phi trường chào đón vị khách và là gia trưởng từ xa đi thăm con cái.

Trước tiên mọi người mở internet, xem chi tiết chuyến bay số 1014, và khi xác nhận được là chuyến bay cất cánh ở Dallas sớm 2 phút , tất nhiên sẽ đáp xuống phi  trường George Bush sớm 2 phút so với thời gian dự trù, mọi người yên tâm lên xe trực chỉ phi trường quốc tế. Theo quyết định của phiên họp , việc đón tiếp Cha chung tại phi trường không rườm rà, cờ quạt hoặc biểu ngữ v.v… nhưng đầy đủ ý nghĩa nói lên sự tôn trọng và vinh danh Khách Qúy của Chi Tộc: Cha Linh Hướng Chi Tộc chào Đức Cha trước, rối đến Ban Đại Diện chòang vòng hoa, nói lên lòng vâng phục và ngưỡng mộ Cha Chung của Giáo phận đã vì thương con cái xa quê, lặn lội đường xa đem tình yêu thương  đến cho con cái.

Vì phải đi chuyến bay đêm và xuống đổi máy bay tai Dallas, vừa tới Houston, trông Đức Cha hơi mệt, nhưng khi vừa nhận ra con cái đang háo hức đón chờ, Đức Cha tươi hẳn lên và nét mệt nhọc cũng biến mất. Thế là mọi cử chỉ chân tình được thể hiện.

Sau khi ăn sáng và nghĩ ngơi, mọi người dành yên lặng cho Đức Cha chuẩn bị dâng lễ vào hồi 11 giờ 00 tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin mở ngoặc một tý, Thánh Đường và Hội Trường nhà xứ do Linh mục Linh Hướng của Chi Tộc   cùng với bà con giáo dân thực hiện xây cất, Linh Mục Chính Xứ là Cha Vũ Thành, Đại Diện Đức Hồng Y và là Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Tông Giáo Phận Galveston-Houston. Đức Cha của chúng mình khi vừa tới Houston, dâng Thánh Lễ đầu tiên tại Giáo Xứ này là đúng gia phong: Khách đến, du thăm ai, đầu tiên là chào gia chủ. Thật là tốt đẹp.

Sau Thánh lễ tại đây và tại Giáo Xứ Lộ Đức, Ban Tổ Chức cắt ngắn mọi cuộc tiếp xúc để Đức Cha có giờ nghỉ mệt và tới các địa điểm khác theo đúng lịch trình. 

Khi vừa trên xe bước  xuống trước cửa nhà hàng Kim Sơn Ball Room nơi tổ chức tiệc mừng chào đóng Đức Cha,   mọi người thấy Đức Cha tươi hẳn lên với nụ cười thật hiền hòa khi ngài thấy con cái đang đứng chờ chào đón. Ngài bước vào nhà ăn, đi ngang qua  hàng con cái xêp hàng hai chào đón ngài với tỉếng vỗ tay vang ròn trong khi, trên sân khấu người đều khiển chương trình (MC) loan báo  Đức Cha bước vào phòng ăn, tiếng kèn, tiếng đàn trổi lên chào mừng tạo nên một bầu khi thật vui tươi, ấm áp tình cha-con. Trên sân khấu  treo khẩu hiệu nền trắng chữ đỏ “Hân Hoan Chào Mừng Đức Cha HÒANG VĂN ĐẠT Giáo Phận Bắc Ninh – Gia Đình Bắc Ninh, Chi Tộc Houston”.

Chương trình tiệc chính thức chào mừng Cha Chung của Giáo Phận được tiếp nối bằng lời chào mhừng của Linh Mục Linh Hướng và giới thiệu khách qúy và Ban Đại Diện, Ban Cố Vấn Chi Tộc. Tiếp theo Anh Trưởng Ban Đại Diện Chi Tộc Houston đọc lời chào mừng Đức Cha, tuy còn trẻ, tưởng anh đã quên Tiếng Việt Nam, nhưng sai, anh đã đọc lời chào mừng Đức Cha bằng tiếng Việt Nam rất rõ và rất khéo, các từ thật Việt Nam đã được anh xử dụng khéo léo.

Về phần văn nghệ, nòng côt của chương trình văn nghệ đêm nay là Ban Quan Họ. Trong các phiên họp bàn về văn nghệ trong chương trình chào đón Cha chung của Giáo Phận , có ý kiến cho  rằng Đức Cha hằng ngày nghe “Quan Họ” rồi, bây giờ phải trình bày các bài mới lạ đầy “ấn tượng” để chào Đức Cha mới hợp. Nhưng đa số ý kiến cho rằng chúng ta dùng điệu hát Quan Họ chào mừng Đức Cha để nói lên rằng dù xa qưê, nhưng vẫn nhớ quê, vẫn gắn bó, trung thành với quê, và dùng chính điệu hát quê hương để  chào đón Vị Gia trưởhng của Giáo Phận  nổi tiếng về Quan Họ. Chương trình văn nghệ đêm nay ngoài đặc sắc về điệu hát Quan Họ, còn 3 đặc sắc khác cần nói tới.

Đặc sắc thứ nhất mà theo MC cho biết dù các trung tâm băng nhạc lớn như Thúy Nga Paris hay Aisian không thực hiện được , đó và ban hợp ca gồm qúy Linh Mục thuộc các Giáo Phận khác nhau và Soeurs thuộc các Dòng Nữ Khác nhau , từ Việt Nam sang du học đang ngụ tại Houston, khi nghe tin Đức Cha Bắc Ninh đến thăm con cái tại Houston, quý vị này đã đến họp mặt, bầu khí “ca đòan” mang lại thật đặc biệt, thắm đượm tình quê hương đến nỗi Đức Cha không thể ngồi thưởng thức mà chính ngài lên sân khấu cùng hợp lời ca, và khi câu đầu vang lên “Biết lấy chi cảm mến…” đã gây súc động cho mọi người hiện diện, không còn là chỉ cám ơn nhau nữa, nhưng thực sự là cám ơn Chúa cho nhau.

Đặc biệt thứ hai là chuyến thăm con của Gia Trưởng Bắc Ninh, khơi dậy nguồn cảm hứng của nhà làm thơ Phượng Ly, tức Antôninh Nguyễn Tiến Thành, tuy tuổi cao nhưng làn hơi còn mạnh quyện vào lời thơ óng ả du hồn những ai đã từng mài đũng quần tại mái trường Antôninh dù ở Đao Ngạn hay Thủ Đức đều cảm động nhớ lại tình cũ trường xưa. Xin Cám Ơn Đức Cha đã tạo duyên cho Antôninh nhớ lại mái trường chung của Giáo Phận Bắc Ninh.

Đặc sắc thứ ba là Cha Nguyễn Văn Chánh khi nghe tin Đức Cha ghé Houston, Cha đã thu xếp, bỏ lại tất cả để tử New Orleans chưa phục hồi sau tàn phá của Katrina, vội vàng sang gặp Đức Cha qúy yêu và đóng góp vào chương trình văn nghệ bằng cách mời các Soeurs Đa Minh, Tỉnh Dòng Vô Nhiễm tại Houston, đang hiện diện trong buổi tiệc đêm nay cùng vang tiếng “Xin dâng lời cảm tạ..”. Không khí thật sống động và thánh thiện, đúng nhừ lời mở đầu của Đức Cha: “Hôm nay quý vị tập họp nơi đây không phải là đón tôi, nhưng là đón Chúa.”

Trước khi chia tay, Ban hát Quan họ hợp xướng bài “Người ơi người ở đừng về..”, không phải tham lam muốn giữ Đức Cha lại với Houston, nhưng nói lên niềm mong nhớ khi phải chia tay với Đức Cha, về phần Đức Cha, còn nhiều con cái khắp nơi đang chờ ngài đặt bước tới thăm. Cha Chung , không phải của riêng ai, không được quyền giữ riêng cho mình, nhưng cùng chung lời cầu nguyện để ơn Chúa tràn đầy trên người cha chung đang gánh vác nặng nề trọng trách của Giáo Phận.

Hôm nay là ngày Thứ Ba, Đức Cha đang ở tại Houston, ngoài việc thăm con cái thiêng liêng, bà con ruột thịt của Đức Cha có dịp chào hỏi Đức Cha sau nhiều năm xa cách.

Nói dài  loanh quanh vài tin về Đức Cha để thông tin với quý Cha và giáo dân giáo phận Mẹ cũng như tất cả các chi hội Gia Đình Bắc Ninh Hoa Kỳ. Xin qúy vị an tâm, có Chúa gìn giữ, Đức Cha của chúng ta bình an mạnh khỏe.

Đúng ngày 28-05-2009, Ngài sẽ rời Houston như lịch trình.

 

                                                                                                        Ghi Vội
                                                                                                  Người Trung Bắc