Nam California 19-5-2009

Sau một chuyến bay dài đến Los Angeles vào nửa đêm Chúa Nhật. Ngay sáng Thứ Hai Đức Cha Đạt đã dậy sớm và buổi sáng Đức Cha đã được 1 người cháu gọi Đức Cha bằng Chú đến đón Đức Cha đi thăm bà con họ hàng.

Sau trưa Thứ Hai, nhóm bạn cũ của Đức Cha, cựu học sinh trung học Chu văn An Saigon gồm 12 người đã đón tiếp Đức Cha trò chuyện và cùng nhau tham dự bữa tiệc do các bạn học khoản đãi trong niềm hãnh diện có một người bạn nay thành vị giám mục.

Khoảng 9:30 tối Đức Cha về lại nhà ông bà Hoạt, tôi đã ngồi chờ từ lúc 7 giờ chiều. và đã được hân hạnh được ngồi nói chuyện với Đức Cha rất lâu. Trong lúc nói chuyện tôi cũng lo coi lại cái máy computer laptop của Đức Cha cho có internet để DC coi email. Cái laptop này là 1 cái máy laptop mới tinh do 1 người bạn của DC ở San Jose gửi xuống tặng DC cùng với 1 cái cell phone và trước đó lúc khoảng 8 giờ có một người gỏ cửa mang tới.

khoảng 10:30 khuya, DC đã dâng thánh lễ thường nhật trong khung cảnh ấm cúng trong 1 gian phòng nhỏ nhưng rất trang nghiêm có tượng Đức Mẹ Fatima rất to và 1 bàn thờ nhỏ khoảng 1 mét, và chỉ có 3 người, tôi và ông bà Hoạt chủ nhà. Đức Cha dâng thánh lễ bằng tiếng Việt và tiếng Mỹ, Đức Cha giở những trang của sánh lễ Mỹ rất nhanh và đọc rất rành mạch.

Sáng nay Thứ Ba, Đức Cha đã đến gặp cha Nguyễn Uy Sỹ giám đốc trung tâm công giáo của người giáo dân Việt Nam tại giáo phận Orange. Cha Sỹ đưa Đức Cha đến tòa giám mục Orange County diện kiến Đức Cha Tod Brown giám mục giáo phận Orange và Đức Cha giám mục phó là Đức Cha Việt Nam Nguyễn Thanh Lương.

Chiều nay Đức Cha sẽ đến nhà thờ cộng đoàn Tam Biên để dâng thánh lễ cho giáo dân Việt Nam tại đây. Nhà thờ Tam Biên là 1 nhà thờ mới rất rộng và đẹp đã được toàn thể giáo dân của 3 sắc tộc Mỹ, Việt, Mễ đóng góp xây dựng trên một khu đất rất rộng mà 5 năm trước chi là 1 ngôi thánh đường nhỏ bé và chật chội. Sau thánh lễ tại nhà thờ Tam Biên Đức Cha và các Linh mục đồng tế sẽ về tư gia của ông bà Nguyễn văn Hoạt, và nơi đây Đức Cha sẽ có dịp ngồi ăn cơm và trò chuyện với Đức Cha Nguyễn Thanh Lương, vị giám mục Việt Nam duy nhất trên nước Hoa Kỳ.

Một vài hàng ngắn ngủi để chia sẻ niềm vui đến giáo phận bên nhà và các thân hữu trong gia đình Bắc Ninh khắp nơi.

Nguyễn Hoa Cương
Thành viên GDBN Nam Cali.