Gia Đình G.P. Bắc Ninh Bắc Cali Hoa Kỳ
Hân Hoan Đón Tiếp Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt

Vào sáng thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2009, hơn 30 thành viên GĐGPBN/BC và thân quyến của Đức Cha đã hân hoan chào đón Ngài tại Phi trường San Jose. Tháp tùng Đức cha có Cha Nguyễn An Ninh, Linh mục phó đại diện Bắc ninh tại Hoa kỳ và cũng là phối trí viên cho chuyến thăm viếng Hoa kỳ này của Đức cha. Các cháu bé mầm non của GĐBN hải ngoại đã trao hoa và vòng hoa cho Đức cha. Mọi người đã chụp hình với Ngài ngay tại Phi trường để lưu niệm hình ảnh đặc biệt của lần gặp gỡ đầu tiên trên đất khách với vị Cha chung của Giáo phận Mẹ. Chương trình của Đức cha trong ngày bao gồm việc tiếp xúc với một số ân nhân của Giáo phận cũng như các bạn học và thân hữu. Ngài cũng cử hành Thánh lễ Việt nam tại Giáo xứ Thánh Maria Goretti cùng ngày.

Tiếp sang ngày Chúa nhật, một chương trình đặc biệt chính thức đón tiếp Đức cha Cosma đã được tổ chức tại Nhà hàng Phú Lâm, thành phố San Jose vơí sự tham dự của hơn 220 qúy khách. Các linh mục gốc Bắc ninh hiện diện trong buổi Tiệc, ngoài cha Nguyễn An Ninh, có Cha Nguyễn Đình Đệ (linh hướng cho Chi hội Bắc Cali), Cha Nguyễn  Văn Thư, Cha Nguyễn Văn Hoan, Cha Nguyễn Công Hóan. Cha Nam Mạnh Tiến, S.J., liên hệ linh tông và Cha Vũ Hùng Sơn, bạn học của Đức cha cũng có mặt trong dịp này.

Trong lời khai mạc chào mừng Đức tân giám mục giáo phận, Ông Chi hội trưởng Trần Văn Tiến đã nhắc lại nỗi buồn về sự  ra đi của Đức cố giám mục tiền nhiêm, với những lo lắng băn khoăn của Ông trong thời gian sau đó. Tuy nhiên, khi được tin Toà thánh bổ nhiệm Đức cha Cosma, Ông và Chi hội đã có tin vui mừng “như được sống lại”! Hầu như tất cả mọi người tham dự đều cùng có cơ hội chụp hình với Đức cha. Tay bắt, mặt mừng, ai ai cũng đều cảm kích vì Ngài đã tỏ ra rất gần gũi và thân thiện tiếp xúc, trò chuyện, thăm hỏi như trong tình gia đình sau thời gian dài chưa gặp mặt.

Gíup vui trong buổi Tiệc là những tiết mục văn nghệ, đầy đủ vơí phần đơn ca, song ca, tứ ca của giới trẻ và giới “gìa” , cùng hợp ca bản “Cái trống cơm” của quý linh mục. Như  các lần sinh hoạt khác của Chi hội, Cha linh hướng Nguyễn Đình Đệ, luôn tự hào về truyền thống văn thơ với những “tuí thơ” của mình, đã sáng tác và đọc thơ chúc mừng Đức cha nhân chuyến viếng thăm Hoa kỳ đầu tiên sau khi nhận chức Giám mục của Ngài. Vui nhộn nhất trong buổi Tiệc là mục đấu gía một bức hình của Đức cha dưới sự điều khiển của “MC” Nguyễn Đình Mạnh Trường. Hai chị em cô Tiên và Nữ (ái nữ của Ông bà Nguyễn Đình Đaì) đã thắng được cuộc đấu giá ở mức $3.600. Anh Trường đã dí dỏm tuyên bố là Đức cha đã được “Tiên Nữ” rước về nhà!

Tiệc đón tiếp Đức cha được kết thúc lúc 2 giờ sau khi mọi người hát bài “Tán tụng hồng ân”.

Vào lúc 3:45 chiều, Đức cha đã chủ tế Thánh lễ Việt nam tại Nhà thờ Most Holy Trinity (Chúa Ba Ngôi) để cầu nguyện cho GĐGPBN/BC và Cộng đoàn Việt nam của Giáo xứ. Các linh mục dòng Tên (cùng dòng với Đức cha Cosma) phụ trách Giáo xứ này và cha Nam Mạnh Tiến, qủan nhiệm Cộng đoàn Việt nam, đã có nhã ý mời Đức cha thăm Cộng đoàn. Nhà thờ đã chật ních người tham dự trong dịp này. Đức cha đã chia sẻ phúc âm với những lời chân tình và gíup giáo dân mở lòng mình, cảm nhận Tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Thật là một sự trùng hợp đáng nhớ vì Thánh lễ vào chính ngày Lễ bổn mạng của Giáo xứ Chú Ba Ngôi hôm đó! Chiều tối Chúa nhật cùng ngày, Đức cha đã đi thăm thân nhân của Ngài tại San Jose và San Francisco.

Chương trình của Đức cha vào ngày thứ Hai, mùng 8 tháng 6 năm 2009 bao gồm việc tham quan các trường thần học và một số ân nhân giáo phận tại thành phố Berkley vùng Vịnh San Francisco. Sau đó Đức cha có hẹn gặp với Cha Giám tỉnh Dòng Tên tại Santa Clara buổi trưa. Ngài cũng có chương trình gặp quý vị trong Ban chấp hành Chi hội GĐGPBN/BC trong Thánh lễ và bữûa cơm chiều thân mâït cùng ngày.

Đức cha sẽ rời San Jose vào thứ Ba để đến Portland, Oregon.

Chu Quang Định tường trình từ San Jose, California. USA
Ngày 8-6-2009