Tiêu tiền của bạn trai có phải là “đào mỏ”?

 

Bạn bè anh cho rằng tôi yêu anh để lợi dụng, để kiếm chác tiền từ anh. Nhưng quả thực, tôi chưa một lần ngửa tay xin anh tiền.

Bố tôi bị bệnh tim, ốm đau quanh năm, cả nhà chỉ trông vào tài xoay xở của mẹ. Nhớ cách đây một năm, vào ngày nhập học, mẹ tiễn tôi ra tận bến xe mà nước mắt ngắn dài v́ lo cho cô con gái lần đầu tiên phải xa nhà. Nh́n 2 đứa em gầy g̣ cười hồn nhiên dặn chị lên Hà Nội mua quà, càng làm cho tôi thắt ḷng.

 

Ngay sau khi t́m được chỗ trọ, việc đầu tiên của tôi không phải là đi thăm thú Hà Nội như nhiều bạn khác làm mà ngay lập tức phải đi kiếm việc làm thêm. Đến bây giờ, quả thực tôi không nhớ nổi đă trải qua bao nhiêu việc: bưng bê phục vụ, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo thuê…

 

Một thời gian sau, tôi không làm phục vụ nữa mà chuyển sang làm gia sư. Nhưng có lẽ tôi không hợp với công việc này, với học sinh nào tôi cũng không thể dạy được lâu. Chán nản trong một thời gian dài v́ không kiếm được tiền,  ḱ hạn nộp học phí th́ lại đến gần trong khi tôi đă trót nói dối mẹ là sẽ nhận được học bổng, tôi đành phá lệ đi theo đứa bạn làm PG cho một hăng thuốc lá. Một công việc đem lại số tiền hơn hẳn những việc chân tay vất vả tôi từng làm, nhưng tôi luôn dặn ḿnh phải cố gắng v́ môi trường quanh nó quá phức tạp. 

 

Từ ngày làm PG thuốc lá, tôi nhận được vô số lời nói và hành động khiếm nhă từ khách hàng. Việc bị những ông khách trêu chọc hay sờ soạng thường diễn ra nhiều nhất khi chúng tôi phải lên bar làm việc. Tôi ghét cay ghét đắng cái chốn ấy. Nhưng không ngờ, một sự cố tưởng như là khốn khổ nhất đối với tôi lại biến thành cơ duyên giữa tôi và anh.

 

Một lần khi bị khách hàng trêu đùa quá đà, tôi đă lỡ tay làm đổ nguyên chai rượu vỡ tan tành. Lúc đó, tôi cứ đứng đờ ra không biết làm ǵ, chỉ c̣n cách gập ḿnh ra sức xin lỗi. Khách th́ quát tháo ầm ỹ, bắt tôi phải đền tiền.

 

Nghĩ đến số tiền phải đền cho chai rượu tôi bỗng tủi thân trào nước mắt. Thế rồi, v́ choáng váng trước tiếng nhạc ồn ào xung quanh, những gương mặt xa lạ đang quay cuồng trước mặt, tôi sợ hăi hét lên và đổ gục xuống sàn, không c̣n biết trăng sao ǵ nữa.

 

Đến khi tỉnh dậy, tôi mới biết ḿnh được đưa đến bệnh viện. Ngồi gà gật bên cạnh tôi là đứa bạn ở cùng pḥng. Mệt mỏi không nói nên lời, tôi được bạn bón cho từng th́a cháo và nghe kể về người đă đưa ḿnh vào bệnh viện. Tôi không thể tin nổi trên đời vẫn c̣n người tốt đến vậy.

 

 

Hôm đó, thật t́nh cờ anh lên bar để dự sinh nhật bạn. Thấy một đứa con gái yếu ớt là tôi đổ gục xuống sàn, anh bỏ cả buổi sinh nhật để đưa tôi vào viện, mặc dù hai đứa chẳng quen biết ǵ nhau. Ngay sau khi đỡ mệt, tôi đă gọi điện thoại cảm ơn anh. Tôi vẫn nhớ măi lần đầu tiên nghe giọng nói ấm áp của anh, tôi đă cảm thấy an ḷng thế nào. Sau đó anh cũng thường xuyên đến thăm tôi, hay thỉnh thoảng lại đưa tôi đi chơi. T́nh yêu của chúng tôi bắt đầu từ chuyện lăng xẹt như thế, vậy mà đến giờ cũng đă gần 1 năm bên nhau.

 

 

Nh́n thấy tôi xanh xao, anh đă kiên quyết bắt tôi nghỉ ở nhà không đi làm. Tiền học phí của tôi anh cũng giành phần nộp.  Các khoản ăn uống, chi tiêu khác của tôi anh cũng đều lo lắng chu đáo. Những lúc tôi từ chối anh lại tỏ vẻ không vui. Anh nói: “Được lo cho em là nhiệm vụ của anh. Anh không bao giờ muốn em khổ, đừng nghĩ 1 cái ǵ nữa nhé! Nếu không là anh giận đấy!”.

 

Nghe những lời đó, tự dưng tôi cứ trào nước mắt v́ hạnh phúc. Cuộc đời tôi đă quá may mắn khi yêu anh và được anh yêu thương, chăm sóc thế này. Thậm chí anh c̣n gọi điện thoại và gửi quà cho bố mẹ tôi liên tục. Anh lập cho tôi một tài khoản và gửi tiền vào đó hàng tháng v́ anh biết tôi sẽ không bao giờ xin anh. Nhưng chỉ có việc cần lắm, tôi mới rút tiền từ đó.

 

Tôi nói ra điều này không phải để chứng minh hay giải thích rằng tôi không đào mỏ, lợi dụng ǵ anh mà để khẳng định rằng, tôi cảm thấy hạnh phúc, tự hào v́ được anh quan tâm, chiều chuộng chứ không phải tôi là đứa tham lam, lợi dụng sự giàu có của anh.

 

Khoảng thời gian yên b́nh và hạnh phúc cứ thế trôi qua. Tuy nhiên, tôi cảm thấy có điều ǵ đó không ổn sau vài lần anh dẫn tôi đi chơi cùng nhóm bạn của anh. Trước mặt anh, họ vẫn nói cười vui vẻ với tôi. Nhưng tôi cảm nhận được ánh mắt và thái độ không thiện cảm mà họ dành cho ḿnh, có lẽ bạn anh chê tôi đă là dân tỉnh lẻ lại c̣n nghèo. Họ đều có gia đ́nh khá giả, giàu có như anh mà. Đặc biệt là một chị tỏ thái độ không ưa tôi ra mặt. Măi thời gian gần đây tôi mới biết, chị ấy rất thích anh.

 

Thế rồi, “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, không biết bằng cách nào mà những lời đồn thổi tôi đi cướp người yêu, là kẻ chuyên đào mỏ, dụ dỗ con trai nhà giàu bỗng chốc tràn lan ở khoa. Mỗi lần đến trường, gáy tôi cứ nóng bừng v́ ánh mắt soi mói và những câu chuyện bịa đặt đang được “bùng nổ” gay gắt. Khi tôi quay lại, họ vẫn không thôi bĩu môi, chỉ trỏ…

 

Cả các cô bạn của tôi cũng bị vướng mắc vào điều tiếng oan ức này. Họ bị mang tiếng là: “Ở trọ cùng nhau, đong trai cũng cùng nhau luôn. Toàn giả nghèo giả khổ để moi tiền giai. Không biết nhục!”. Nghe những lời ấy, tôi c̣n khóc và đau gấp ngh́n lần cái ngày phải úp mặt vào gối v́ làm thêm quá sức. Mọi chuyện c̣n kinh khủng hơn khi một vài người bạn của anh và một chị xưng là chị họ đến tận pḥng trọ t́m tôi, họ dùng đủ mọi lời lẽ nặng nề xúc phạm tôi.

 

Bà chị họ ấy chỉ thẳng vào mặt tôi nói: “Mày bám thằng D thế là đủ rồi đấy, định moi đến khi nó c̣n bộ xương không à? Thích th́ ngửa tay tin chị tiền, chị cho nhé. C̣n đừng bám nó nữa, cứ ra vẻ tội nghiệp yếu ớt để nó thương hại, không biết nhục à?”. Từng lời như nhát dao đâm thẳng vào tim tôi. Trời ơi, tôi không bao giờ quên nổi một từ chị ấy nói. Tôi tồi tệ đến vậy sao? Bây giờ cả nhà anh (theo lời chị họ anh nói) đều coi tôi như thứ bỏ đi, giả nghèo giả khổ để bám anh.

 

Không ai cho tôi có cơ hội mở miệng, hết người này người nọ thay phiên nhau nói, sỉ vả và xúc phạm tôi. Phải đến khi hai cô bạn thân cố sức đến giải vây tôi mới bừng tỉnh, thoát chạy ra khỏi nhà.

 

Tối hôm ấy, tôi tắt máy để trốn tránh anh. Để không phải nghe giọng anh ấm áp, đầy thương yêu hỏi han tôi đang làm ǵ, có nhớ anh như anh đang nhớ tôi không… Càng nghĩ tôi càng cảm thấy mệt mỏi và khó thở. Chẳng lẽ đón nhận sự quan tâm về vật chất của người yêu lại thành cái tội lớn đến vậy sao. Tôi không biết phải làm ǵ và nên làm ǵ, nên tiếp tục yêu anh hay buông xuôi. Nếu tôi nói hết tất cả mọi chuyện với anh th́ chắc chắn anh sẽ đứng về phía tôi.

 

Nhưng… Tôi đang là cái gai trong mắt bạn bè và gia đ́nh anh, làm sao tôi có thể gạt chuyện này ra để tiếp tục yêu và hưởng thụ tất cả những sự quan tâm của anh để rồi mang cái tiếng nhục nhă là “đào mỏ, moi móc, lợi dụng”. Tôi chỉ muốn có giấc ngủ thật dài và quên hết đi mọi chuyện mà thôi…

 

Theo PLXH

 

  Trang chủ