Đức Cha phó chủ tịch Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của Hội Đồng
Giám Mục Việt Nam, đặc trách Ủy Ban Bác Ái xã hội của
giáo tỉnh Miền Bắc và Đức Cha giáo phận Bắc Ninh thăm và
tặng quà người dân vùng bị lũ lụt thuộc giáo xứ Tiên Nha. 

 

 

 

 

 

Hôm qua thứ Ba ngày 30 tháng 9 năm 2008, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, phó chủ tịch Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đặc trách Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của giáo tỉnh Miền Bắc đã đến giáo phận Bắc Ninh thăm hỏi, động viên và trao tiền ủng hộ người dân các vùng bị lũ lụt. Đức Cha phó chủ tịch đã thay mặt Ủy Ban Bác Ái Xã Hội của Hội Đồng Giám Mục trao cho Đức Cha Bắc Ninh số tiền 150,000,000 đồng (một trăm năm mươi triệu đồng) để giúp đỡ người dân các vùng bị bão lụt trong giáo phận Bắc Ninh. Buổi chiều, Đức Cha Phó Chủ Tịch đã cùng với Đức Cha giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt đến thăm và tặng quà người dân các vùng bị lũ lụt thuộc giáo xứ Tiên Nha (thuộc hai huyện Lục Ngạn và Lục Nam). Tuy không có nhiều thời gian, nhưng các ngài cũng đã đến tặng quà và động viên các gia đình bị thiệt hại nặng trong cơn lũ vừa qua.

Hôm nay đã là ngày thứ 5 sau khi cơn lũ ập xuống nơi đây, nước đã rút gần như hết, chúng tôi cũng đến thăm được nhiều nơi hơn, nhờ vậy mà chúng tôi mới thấy được thiệt hại do lũ gây ra cho người dân nơi đây thật là vô cùng nặng nề. Dọc đường đi, chúng tôi thấy rất nhiều cánh đồng vẫn còn đang chìm ngập trong nước, nhiều nhà dân bị nước đánh sập, thậm chí cả cây cầu bắc qua sông cũng bị lũ cuốn trôi.

Cha xứ Giuse Trần Văn Chỉnh cho biết, ở giáo họ Chũ, rất nhiều nhà dân bị lũ cuốn trôi hoặc làm sụp đổ, nhiều người không còn nhà ở, không còn quần áo để mặc. Nhưng ngoài giáo họ Chũ, vẫn còn các nơi khác, đó là giáo họ Nghè, giáo họ Mỹ An, giáo họ Trường Khanh và giáo họ Tiên Nha, những nơi mà người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, thì hầu như tất cả hoa mầu đều bị mất trắng và như vậy thì họ sẽ phải vất vả để lo gạo ăn kể từ nay cho đến vụ sau, mãi tận tháng Năm mới tới. Thật là cực khổ.

Cha xứ cũng cho biết, sau khi nhận được số tiền cứu trợ 53,000,000 đồng, số tiền do các ân nhân cứu trợ qua Đức Cha hôm chủ nhật vừa qua, ngài đã cho triển khai giúp đỡ đến từng hộ dân bị thiệt hại trong cơn lũ vừa qua. Ngài đang cùng với các em Giáo Lý Viên trong giáo xứ đến mua vật liệu, dựng lại nhà cửa cho những hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi. Ngài cũng cho các em Giáo Lý Viên đến từng gia đình để kiểm tra lại sách vở của các em học sinh, thiếu cuốn nào thì sẽ lo mua để giúp cho các em có sách vở đi học.

Các cụ ta vẫn có câu, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.” Đó là tinh thần của người Việt Nam ta mỗi khi thấy đồng bào mình gặp hoạn nạn, câu này cũng đúng với người dân ở giáo họ Chũ. Bà quản nơi đây nói với hai Đức Cha: chúng con ở đây bị lũ lụt quen rồi nên cũng dễ bề xoay sở và khôi phục sau khi lũ, còn ở những nơi khác, nơi mà ít bị lũ, hơn nữa họ lại sống chủ yếu bằng lúa và rau màu nên họ khó khăn hơn chúng con, xin hai Đức Cha và giáo phận lo giúp đỡ cho những vùng ấy nhiều hơn. Quả thật là một tấm lòng đáng quý.

Thiệt hại do lũ gây ra cho người dân thuộc giáo xứ Tiên Nha nói riêng và hai huyện Lục Nam và Lục Ngạn nói chung là rất lớn. Xin mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện và đóng góp để giúp đỡ người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Nguyễn Văn Huy