Điểm tin tháng 1 năm 2013

Năm mới 2013 đă đến đem theo những niềm vui hạnh phúc cùng những dự định khát khao của tất thảy mọi người trong tiếng pháo giao thừa. Tháng 01 năm 2013 cũng là một tháng đáng nhớ với giáo phận Bắc Ninh khi ngày 17 một biến cố lớn đă xảy đến với giáo họ Ngọc Lâm. Nhưng chính từ đống đổ nát ấy, mầm non Đức Tin lại được ǵn giữ bằng Đức Cậy và nuôi dưỡng bằng Đức Ái bỗng trổi vượt xanh tươi hơn bao giờ hết. Ngọc Lâm đă trở thành tâm điểm yêu thương của rất nhiều trái tim khát khao sẻ chia và nguyện cầu. Trong tâm t́nh ấy, chúng ta cùng lắng đọng tâm hồn và điểm lại những khoảnh khắc ư nghĩa của giáo phận trong một tháng qua.

1.Chính thức thành lập Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh

Xuân Ḥa: Sáng 01/01/2013, Một khởi đầu thật ư nghĩa cho Hội Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh. Cùng ḥa chung với toàn thể Giáo Hội mừng kính Mẹ Thiên Chúa trong ngày đầu năm mới, Hội Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh hân hoan mừng lễ bổn mạng đầu tiên của Hội Ḍng và chính thức đón nhận văn thư thành lập do Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ ấn kư.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha chánh văn pḥng Đa Minh Nguyễn Xuân Trường đă đọc văn thư chính thức xác nhận Hội Ḍng Nữ Đa Minh Bắc Ninh tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa thuộc về Giáo Phận Bắc Ninh. Sau đó Đức Cha Giáo Phận đă trao văn thư cho chị Bề Trên Tổng Quyền tiên khởi Maria Chu Thị Dâng. Sự hiện diện đông đảo quư cha trong và ngoài giáo phận, quư tu sĩ nam nữ, quư ông bà cố, quư ân thân nhân cùng quư khách xa gần, đặc biệt là sự hiện diện của vị chủ chăn kính yêu của giáo phận - người luôn quan tâm tới từng bước đi chập chững của đứa con mới được sinh ra, là niềm khích lệ cho chị em nữ tu trong những ngày đầu dựng xây Hội Ḍng.

2.Từ Phong hân hoan Mừng Kính Thánh Mẫu Thiên Chúa

Từ Phong: Vào lúc 19h00 ngày 1/1, Đức Cha Giáo phận đă đến dâng Thánh Lễ Mừng Kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa bảo trợ Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong. Cùng hiệp dâng trong Thánh Lễ c̣n có Cha Giám đốc Đa minh Nguyễn Vắn Kinh, Cha Vicent Mai Viết Long, Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành và Cha chủ tịch Ủy ban tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Thủy.

Trong lời giảng Đức Cha đă nhấn mạnh đến ḷng thanh bần của Đức Maria nơi gia đ́nh Nasaret. Ngài ước mong mỗi người luôn nguyện xin cho được ḷng thanh bần và sống thanh bần dù là người giàu sang hay nghèo khó. Sống thanh bần nơi gia đ́nh và cộng đoàn cũng chính là đem Chúa đến với mọi người xung quanh.

Được biết, hàng tháng Đức Cha Cosma thường đến dâng Thánh Lễ tại Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong để dâng lên Chúa đă ban cho giáo phận Bắc Ninh biết bao ơn lành nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria. Đức Cha và Cha Giám đốc cũng luôn ước mong luôn có nhiều người đến hành hương và viếng Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa để dâng lời cầu xin b́nh an cho toàn toàn giáo phận. Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong tọa lạc tại xă Cách Bi – Huyện Quế Vơ – Tỉnh Bắc Ninh cách ṭa giám mục chừng 15km về hướng Nam. Năm 2009, được sự chấp thuận của Đức Cha và sự quan tâm của Cha giám đốc, quư D́ ḍng Đa Minh đă mở một “Mái Ấm T́nh Thương” ở tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong, làm nơi tiếp nhận  và che chở cho những chị em mang thai ngoài ư muốn có nơi để dưỡng thai và sinh con.

3. Giáo họ Ḥa An tưng bừng Ngày Lễ Tạ Ơn

Ḥa An: Sáng 2/1, giáo họ Ḥa An tưng bừng trong ngày Lễ Tạ Ơn sau gần năm tháng trùng tu nhà thờ và xây dựng nhà mục vụ. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ đă đến chủ sự Thánh Lễ tạ ơn, đông đảo quư Cha trong giáo phận và quư Cha ḍng Don Bosco cũng đă đến hiệp dâng trong Thánh Lễ.

Giáo họ Ḥa An hiện có khoảng 800 nhân danh, đa số là người dân nơi khác di cư đến đây sinh sống. Đầu năm 2012, Cha bề trên ḍng Don Bosco đă gửi Cha Giuse Ngô Xuân Tín đến phục vụ tại giáo phận và Đức Cha đă cử Cha Giuse về ở trực tiếp tại giáo họ Ḥa An. Trước những khó khăn về cơ sở vật chất, Cha Giuse đă chung tay cùng bà con dân họ nỗ lực kiến thiết nhằm trùng tu lại ngôi nhà thờ c̣n dang dở và xây dựng nhà mục vụ hai tầng khang trang. Niềm vui như đượcnhân đôi khi mới đây Nhà Ḍng tiếp tục gửi Cha G.B Dương Hoài Đức đến phụ giúp Cha Giuse.

4. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ dâng lễ và làm phép chuông tại giáo họ An Bài.

An Bài: Sáng 3/1, Đức Cha Cosma về dâng lễ tại giáo họ An Bài, đúng 9 đoàn rước bắt đầu tiến vào nhà thờ. Trước khi cử hành nghi thức làm phép chuông, một vị đại diện ban hành Giáo của giáo họ  báo cáo tŕnh lên Đức Cha về việc xây dựng nhà thờ, sau đó là nghi thức làm phép chuông và Đức Cha đă giật tiếng chuông đầu tiên, mặc dù ngôi nhà thờ của giáo họ chưa được hoàn thiện nhưng từ đây mỗi khi nghe tiếng chuông cất lên mọi tín hữu như được Chúa mời gọi dân Chúa đến ngôi thánh đường cầu nguyện.

Trên đường về Ṭa Giám Mục Đức Cha ghé thăm nhà thờ mới giáo họ Kim Thái. Giáo họ Kim Thái có số giáo dân khoảng 450 nhân danh,  ngôi nhà thờ mới đang được xây dựng dở dang, nhưng phần khung và mái đă xong, c̣n phần tháp đang đi đến giai đoạn hoàn thành phần chóp.

5. Thánh lễ Tạ ơn và Khai Tâm Kitô Giáo

Thái Nguyên: Tối 02/01, Khoá Giáo lư Hôn Nhân Giáo xứ Thái Nguyên 16 đă hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn nhân ngày măn khoá, các bạn Tân Ṭng đủ điều kiện đă vững tâm tuyên xưng Đức Tin và lănh nhận bí tích Khai Tâm Kitô Giáo.

Dư âm Giáng Sinh c̣n vang vọng, niềm vui Giáng Sinh vẫn c̣n tràn trề nơi các tâm hồn và khắp phố phường. Niềm vui Giáng Sinh càng được nhân lên trong những ngày đầu Năm Mới dương lịch. Trong không khí hân hoan đón chào năm Nhâm Th́n, vào lúc 19giờ 30 ngày02/01/2013 giáo xứ Thái Nguyên tổ chức lễ tạ ơn kết thúc khoá 16 giáo lư Hôn Nhân và Tân Ṭng. Thánh lễ hôm nay Cha xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Đức Đại làm chủ tế, cùng tham dự có đông đảo giáo dân, các bạn bè, gia đ́nh, những người thân yêu của các anh chị em Tân Ṭng và đặc biệt là các đă theo học khoá giáo lư vừa qua. Đây là một dấu mốc quan trọng đối với các học viên mà đặc biệt là các bạn Tân Ṭng vừa lănh nhận bí tích Cứu Độ.

6.Biến cố Ngọc Lâm

Ngọc Lâm: Sáng 17/01, công tŕnh đổ mái nhà thờ Ngọc Lâm đang thi công bỗng nhiên đổ sập trong tích tắc. Nguyên nhân ban đầu được xác định do trời mưa làm nền đất mềm khiến lún cột trống nên kéo theo cả giàn giáo vững chắc đổ xuống theo dây truyền. Ngay sau  sự cố, Cha xứ cùng ban hành giáo đă kịp thời khắc phục cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, các y bác sĩ và người dân không phân biệt giáo lương.

Được biết, vụ việc sập mái nhà thờ Ngọc Lâm đă cướp mất sinh mạng của ba giáo dân và làm bị thương trên năm mươi người, trong số những người bị thương có cha Giuse Nguyễn Quốc Toản.  Đây quả là một biến cố lớn không chỉ đối với Ngọc Lâm hay giáo phận Bắc Ninh mà nó đă lan tỏa và thu hút nhiều sự quan tâm sẻ chia và nguyện cầu của rất nhiều cá nhân, tập thể trong và ngoài nước. Trong niềm tín thác vào Chúa Kitô Phục Sinh, cộng đoàn giáo dân Ngọc Lâm và Bắc Ninh vẫn luôn kiên trung và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

7. Sẻ chia và cầu nguyện cho Ngọc Lâm

Ngay sau biến cố thương tâm nơi giáo họ Ngọc Lâm, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ đă gửi thư hiệp thông và đến dâng Thánh Lễ đưa chân ba giáo dân nhiệt thành đă hy sinh cho công việc nhà Chúa. Cùng đồng tế với Đức Cha giáo phận và chia sẻ với gia đ́nh các nạn nhân c̣n có đông đảo quư Cha trong và ngoài giáo phận.

Được biết, ngay khi được tin  Cha Tổng đại diện cùng một số cha  đă trực tiếp đến thăm hỏi, sẻ chia, giúp đỡ và cầu nguyện cho các nạn nhân và  giáo họ Ngọc Lâm. Kế đó là các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đă đồng loạt đưa tin về biến cố Ngọc Lâm đă giúp cho nhiều người được biết để đến chia sẻ trực tiếp và hiệp thông cầu nguyện cho giáo họ Ngọc Lâm và giáo phận Bắc Ninh.

Trong tâm t́nh hiệp thông, đại diện Ṭa  Thánh đă gửi điện thư chia sẻ nỗi khó khăn vừa xảy đến; đồng thời Đức Cha Phó Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam và Đức Cha Phó Chủ tịch Caritas Việt Nam (HĐGMVN) cùng đông đảo quư vị ân nhân đă đến và sẻ chia với Ngọc Lâm. Theo thông tin chúng tôi mới nhận được th́ vào sáng ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán Quư Tỵ Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelly – đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam sẽ đến giáo họ Ngọc Lâm dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các chứng nhân đă nhiệt tâm xây dựng nhà Chúa và thăm hỏi các nạn nhân.

8. Phái đoàn giáo phận Rottenburg – Stuttgart (Đức) thăm Bắc Ninh

 Bắc Ninh: Sáng 29/01/2013, Đức cha Dr. Gebhart Fürst, giám mục giáo phận Rottenburg – Stuttgart (Đức); cùng với phái đoàn giáo phận của ngài đến thăm chính thức giáo phận Bắc Ninh. Buổi chiều cùng ngày, Đức cha Cosma hướng dẫn phái đoàn thăm nhà thờ chính ṭa Bắc Ninh, thăm pḥng U8, thăm trung tâm mục vụ giáo phận và thăm trại phong Quả Cảm.

Vào lúc 19h45’, Đức cha cùng với phái đoàn dâng lễ đồng tế tại nhà thờ chính ṭa; Đức cha Gebhart Fürst chia sẻ trong Thánh lễ. Sáng ngày 30/1 phái đoàn chào tạm biệt giáo phận Bắc Ninh đi thăm Vịnh Hạ Long và thăm tổng giáo phận Hà Nội.

9. Linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh tĩnh tâm cuối năm Nhâm Th́n và chúc tết Đức cha

Bắc Ninh: Chiều ngày 31/1/2013 (ngày 20 tháng chạp năm Nhâm Th́n), quí cha trong giáo phận đă trở về nhà cha chung là Ṭa giám mục tĩnh tâm cuối năm Nhân Th́n.

Trong đợt tĩnh tâm này, các cha dâng lên Chúa và chia sẻ với nhau  tất cả những vui buồn sướng khổ trong năm cũ, những dự định và quyết tâm trong năm mới. Cuối đợt tĩnh tâm, cha Tổng đại diện thay mặt linh mục đoàn chúc tuổi vị cha chung của giáo phận và ăn tết với Đức cha.

BTT GP Bắc Ninh