XUÂN HÀNH HƯƠNG, XUÂN CHIA SẺ

 

Mai Thượng: Ngày mồng 5 Tết Quư Tỵ, cha quản nhiệm Gioakim Nguyễn Đức Thành cùng 32 anh chị em giáo lư viên thuộc bốn giáo họ ''Nhị Mai Tiên Đồng' đă lên đường mang niềm vui của xuân mới đi chia sẻ với những anh chị em tàn tật tại nhà t́nh thương Hương La và các bệnh nhân phong tại trại phong Quả Cảm. Trong chuyến đi, cha cũng cho anh chị em có dịp thăm giáo xứ Tử Nê, một trong ba giáo xứ tiên khởi của giáo phận. Đặc biệt, cha đă cho anh chị em được viếng nhà thờ Chính Ṭa lănh ơn toàn xá vào ngày đầu năm mới.

Đúng 7g 30, xe chuyển bánh từ bến đ̣ Mai Thượng. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là giáo xứ Tử Nê. Cha Gioakim muốn cho anh chị em giáo lư viên thăm giáo xứ Tử Nê bởi đây là một trong ba giáo xứ tiên khởi của giáo phận Bắc Ninh (Kẻ Nê, Kẻ Mốt và Kẻ Roi). Đoàn đă vào chúc tết cha xứ Phanxico, chụp ảnh lưu niệm với cha xứ và quư sơ trước cửa nhà mục vụ giáo xứ.

Sau đó, đoàn lên xe sang nhà t́nh thương Hương La. Thật không may (với các anh chị em giáo lư, nhưng lại vui cho các em tàn tật), hôm nay đa số các em đă được đón về nhà ăn tết cùng gia đ́nh. Số c̣n lại chị là ba người. Tuy nhiên, anh chị em giáo lư viên cũng rất vui v́ ước ao được đến nhà t́nh thương Hương La đă trở thành hiện thực. Anh chị em đă chuẩn bị những cái chổi 'chuyên dụng' để tặng cho nhà t́nh thương. Sau nhưng phút chia sẻ, chuyện tṛ cùng các Cô và ba người c̣n lại, đoàn lên đường về viếng nhà thờ Chính Ṭa.

Trước khi viếng nhà thờ Chính Ṭa, cha Gioakim đă đưa đoàn vào chúc tết cha xứ Giuse. Sau khi anh trưởng giáo lư viên chúc tết cha xứ, cha xứ cũng chia sẻ và động viên anh chị em cố gắng học tập và cộng tác với ban hành giáo và cha quản nhiệm. Chia tay cha xứ, đoàn ra viếng nhà thờ Chính Ṭa.

Điểm cuối cùng đoàn đến đó là trại phong Quả Cảm. Lúc này đă là 12  giờ trưa, bụng đói, chân run nhưng anh chị em giáo lư viên vẫn tươi cười, vui vẻ vào các pḥng để thăm hỏi và chúc tết các cụ. Sau khoảng mười lăm phút viếng thăm các cụ, ban tổ chức trại phong đă mời đoàn trở lại pḥng hội để gặp gỡ và giao lưu cùng các cụ nhân dịp đầu xuân. Sau những phút chia sẻ, hát ḥ cùng các cụ, anh trưởng giáo lư viên đă đại diện cho đoàn trao quà cho các cụ. Một h́nh ảnh của mùa xuân thật rạng rỡ nở trên nét mặt của cả những người nhận quà cũng như người phát quà. Tạ ơn Chúa đă cho chúng con một chuyến đi đầy ư nghĩa. Mà nó c̣n ư nghĩa hơn nữa bởi đây cũng là lời mời gọi mọi người tín hữu sống tinh thần bác ái chia sẻ trong Mùa Chay.                                                                                                             

Tuyết Mai

 

H́nh ảnh: