"MỌI NGƯỜI SẼ NHẬN BIẾT ANH EM LÀ MÔN ĐỆ CỦA THẦY...."

 

 Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có ḷng yêu thương nhau." (Ga13,35)

Trong tinh thần hiệp nhất Kito Giáo. Sau khi được tin Giáo xứ Thái Nguyên gặp nạn trong khi đổ mái nhà thờ. Rất nhiều những tấm ḷng từ khắp nơi đều hướng về giáo xứ Ngọc Lâm, những lời hiệp ư cầu nguyện được lan đi khắp mọi miền của cả nước và quốc tế, các phái đoàn bác ái của các giáo phận khác nhau cũng tới tận nơi để thăm hỏi, động viên những người bị nạn.

 Hôm nay ngày 19/1/2013 có Đức Cha Phó chủ tịch hội đồng bác ái Giuse Nguyền Văn Yến, Cha chánh văn pḥng Giáo Phận Thái B́nh Vinh sơn Ngô Thái Phong và quư chức, Cha chính xứ Bắc Ninh cùng với ban hành giáo của giáo xứ và một số giáo dân đang sống và làm việc tại Thái Nguyên đă đi thăm gia đ́nh có người thân đă mất và các nạn nhân đang điều trị trong bệnh viện.

12h30 Đức Cha, quư Cha và cộng đoàn đă tới thăm gia đ́nh của 3 anh Đaminh đă qua đời. Tới gia đ́nh mới thấy hết được sự  đau thương và mất mát mà gia đ́nh 3 anh phải trải qua. Ba gia đ́nh, ba hoàn cảnh khác nhau. Anh Đaminh Biên có vợ c̣n rất trẻ, lại đang mang bầu cháu thứ 2, anh Đaminh Khương vừa mới hoàn thành ngôi nhà 3 tầng c̣n ngổn ngang biết bao khó khăn về kinh tế, anh Đaminh Kế là trụ cột, là chỗ dựa về tinh thần, là lao động chính trong gia đ́nh. Nhưng tất cả các anh đă đi, chỉ để lại cho gia đ́nh một vành khăn trắng và niềm tiếc thương vô hạn.

Hiểu được những đau thương và mất mát của gia đ́nh Đức Cha, quư cha cùng cộng đoàn đă hiệp ư đọc kinh cầu nguyện cho 3 anh Đaminh và cầu nguyện cho gia đ́nh của 3 anh. Đức Cha đă chia sẻ, động viên, khích lệ gia đ́nh cầu nguyện và phó thác mọi sự cho bàn tay Quan Pḥng của Chúa. Bên cạnh đó Đức Cha và mọi người đều có chút quà là tấm ḷng để chia sẻ với những khó khăn và mất mát của gia đ́nh.

Thay mặt cho gia đ́nh bố vợ của anh Biên nói: Gia đ́nh chúng con cám ơn Đức Cha, quư Cha và mọi người đă đến chia sẻ để gia đ́nh con vơi đi nỗi buồn, chúng con tin rằng Chúa đă chọn gọi con của con, chúng con không phiền trách điều ǵ. Chúng con chỉ xin Cha và cộng đoàn cầu nguyện cho gia đ́nh con chống trả với những sự thế gian khó khăn sau này”.

Mọi người dần lặng lẽ ra về đằng sau là những giọt nước mắt ngậm ngùi nhớ thương của những vợ, người mẹ, những đứa con trên đầu với vành khăn trắng, mắt tṛn xoe c̣n chưa hiểu chuyện ǵ.

Sau khi đi thăm các gia đ́nh có người qua đời Đức Cha Quư Cha và mọi người đă đến thăm những người bị thương đang điều trị tại Giáo xứ. Ngôi nhà của ông Cố Côi (ông cố của D́ Thoa) hôm nay đă trở thành bệnh xá, bởi điều đặc biệt đă đến với giáo xứ khi có giáo sư bác sĩ Dương Văn Thông sống và làm việc tại Củ Chi Thành Phố Hồ Chí Minh tuy không cùng Đức Tin nhưng khi nghe tin của Giáo xứ và nhờ sự giới thiệu của D́ Thoa. Ông đă đến với giáo xứ để chữa trị cho những người bị thương trong khả năng của ḿnh, số bệnh nhân nằm tại đây là 5 người và đă có tiến triển rất tốt. Đức Cha, quư Cha và mọi người cùng hiệp ư xin Chúa chúc lành cho tất cả những người bệnh được ơn Chúa ǵn giữ và nâng đỡ.

Dời giáo xứ ngọc Lâm Đức Cha, quư Cha và mọi người đă tới thăm các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện của trường Đại học Y, Bênh viện A, và bệnh viện Đa Khoa. Đức Cha đă thăm hỏi động viên và  hiệp ư cùng cộng đoàn xin Chúa chúc lành, an ủi các bệnh nhân.

Nếu như gia đ́nh của 3 anh Đaminh mà Đức Cha vừa đến thăm là nỗi đau tinh thần, th́ những người bệnh nhân ở đây đang phải chiến đấu với nỗi đau hằn lên thể xác. Phần đa những bệnh nhân của giáo xứ đều ở chung pḥng với nhau, người bị rạn cột sống, người bị găy xương sườn, người bị rách giác mạc, người bị găy chân, người bị chảy máu năo. Nhưng ai cũng vững vàng và tin tưởng một niềm phó thác trong bàn tay từ ái của Chúa.

Trước lúc ra về Đức Cha nói với một anh đang Bị xương sườn chọc vào gan : Xin Chúa chúc lành và cho anh nhanh được khỏe. Anh đă vui vẻ trả lời: Con cám ơn Đức Cha, nếu khỏe, con lại làm nhà thờ tiếp Cha ạ. Nhưng lần này chúng con sẽ làm cẩn thận hơn. Mọi người cùng cười, ánh mắt ai cũng rạng ngời niềm vui - một niềm vui thật đặc biệt và đơn sơ giữa cảnh thương đau nhưng tràn đầy niềm tin, niềm hy vọng.

Qua lời kể của quư D́ Phaolo cho biết: Người bị thương nặng nhất là anh Huy một người tôn giáo bạn. Anh bị giập gan, phổi, lá lách mọi hoạt động hầu như đều bằng máy. Hôm trước anh hôn mê bất tỉnh sau ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, rồi anh đă nhúc nhích được ngón tay, hôm qua anh đă giơ được chân và hôm nay anh đă cười nói được và thậm chí c̣n nhận ra hết mọi người, anh c̣n nói khỏe sẽ về làm nhà thờ nữa.

Quả là một phép lạ Chúa đă ban ơn nâng đỡ cho con cái của Ngài mặc dầu trong cảnh đau thương nhưng trong Chúa vẫn ánh lên niềm tin và hi vọng. Ngồi trên xe, hai bà quản của giáo xứ Bắc Ninh đă chia sẻ chân thành : “Giáo xứ Ngọc Lâm có buồn, có đau thương nhưng cũng có nhiều niềm vui, biết bao người từ khắp nơi an ủi, quan tâm chia sẻ và cầu nguyện, tinh thần của giáo dân quá đoàn kết thương yêu.

Kết thúc chuyến thăm mà ḷng mỗi người buồn vui xen lẫn. Biến cố của giáo xứ Ngọc Lâm xảy ra vào năm Đức Tin, như một minh chứng hùng hồn cho t́nh yêu Thiên Chúa. Tận cùng của sự đau thương và mất mát v́ công việc nhà Chúa nhưng ai cũng cũng vững vàng tin tưởng.

Ngày 17/1/2013 sẽ măi đi vào lịch sử của Giáo xứ Ngọc lâm, một ngày đau thương, một ngày giáo xứ xin vâng, ôm lấy sự thương khó với Đức Giesu. Nhưng cũng chính là ngày gieo những hạt giống Tin Mừng mới, trên quê hương xứ đạo Ngọc Lâm.

                                                                                                                                                 Hà Oanh_SVCG

 

Hình ảnh: