LIÊN ĐOÀN THIẾU NHI THÁNH THỂ GIUSE HOÀNG LƯƠNG CẢNH

GIÁO PHẬN BẮC NINH

Mùa chay                Tháng 03-2011

 

 Ư CẦU NGUYỆN

Ư Chung:  Sống Mầu Nhiệm Vượt qua, Giáo hội mời gọi mọi thành phần dân Chúa sống hăy trở về với cơi ḷng thật và với con người thân phân mỏng ḍn để ư thức về những thiếu xót và lỗi phạm của ḿnh đối với Thiên Chúa và tha nhân để sửa đổi cách ăn nết ở nên tốt đẹp hơn .

Ư riêng:  Chúa yêu thương cả nhân loại trong đó có các em TNTT, Ngài đến để hiến ḿnh trên thánh giá và ở lại trong bí tích Thánh Thể, mỗi em hay thân với Chúa theo ư cầu nguyện phát xuất từ cơi ḷng ḿnh và đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu “Anh em hăy nên hoàn Thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”( Mt 5, 48).

SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mt 7, 13-14)  Hai Con đường

Hai con đường để lựa chọn vào Nước Trời, đây một  trong bài giảng dạy của Chúa làm sửng sốt nhiều người, bởi v́ rất ít người hiểu điều đó một cách đúng ư nghĩa. Con người cho rằng: giữ luật Chúa, phục vụ và yêu thương đó là chu toàn lề luật của Chúa rồi. Trong thực tế giữ luật Chúa để được nhiều người khen hay chỉ v́ danh dự hay một lợi lộc ǵ khác hơn nhằm mục đích là để cho người đời ca tụng. C̣n Chúa,  Người chỉ cho con cái biết được con đường dẫn tới quê Trời, nhưng có rất ít người t́m thấy nó. Lời dậy bảo của Chúa khác với lối suy nghĩ con người . Những điểm khác nhau đó là: Đó là con đường hẹp th́ dẫn đến sự sống đời đời, Chúa nói rơ là nếu không sống Lời Chúa và c̣n đem ra thực hành trong đời sống th́ chẳng được vào Nước Trời. Đó là điều chúng ta rất hay quên hoặc bỏ qua. Thật vậy, không có nhiều người muốn đi qua cửa hẹp đó mà vào!

Chúng ta hăy xem cửa rộng là như thế nào? Cửa rộng rất dễ nh́n thấy và hấp dẫn nữa, không cần phải ganh đua, không cần phải để tâm để ư tới, cứ dồ ga, phóng nhay vượt ẩu ngay cả khi có gặp tai nạn, hay bị tai nạn th́ chẳng ai thèm ai biết đến, đường ta ta đi, đường anh anh đi! Thật là nguy hiểm cho tính mạng, thái độ dễ dàng dửng dưng trước những khổ đau của người đồng loại. Đức Giêsu đă đưa ra kết luận rằng:
Đức Giêsu nói: con đường này dẫn đến sự diệt vong và sự chết, nhưng lại có nhiều người muốn đi vào con đường đó. Vậy các em muốn lựa chọn và quyết định để chọn đi con đường nào đây! chúng ta tự kiểm và suy nghĩ một cách hết sức thận trọng nhờ Lời Chúa soi dẫn, mắch bảo, để chúng ta biết phân định con đường chúng ta sẽ đi tới, để rồi lựa chọn cho đời sống đức tin của ḿnh nhé.

Trong cuộc đời người tín hữu luôn có nhiều con đường khác nhau trên hành tŕnh, có con đường rộng và con đường hẹp, con đường quanh co và con đường thẳng, có con đường xa hơn nhưng lại đẹp hơn nhanh hơn, có con đường gần hơn nhưng lại khó đi hơn, chậm hơn. Mục  đích của con đường là dẫn người ta muốn đi về tới đích nơi chốn muốn đến càng an toàn th́ càng tốt! Thiên Chúa ban cho con người có trí khôn, nhờ sự khôn ngoan của Thiên Chúa ban cho con người để con người biết phân định và lựa chọn.

Trước mặt con người là cửa sinh và cửa tử, ai thích ǵ, sẽ được cái đó. Do đó, Thiên Chúa ban cho con người quyền tự do lựa chọn theo lối sống nào, lối sống theo ư Thiên Chúa muốn hay theo ư riêng con người.

Không ǵ quư bằng độc lập tự do: không chừng câu này quen thuộc và ứng dụng một cách rất xác thực vào đời sống Đức Tin của chúng ta... Chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thoát, bởi v́ Ngài đến để giải phóng chúng ta, Ngài đến để làm cho chúng ta được tự do. Và tự do mà Ngài mang lại cho chúng ta là ǵ nếu không phải là tự do khỏi tội lỗi, tự do khỏi đam mê, tự do khỏi ích kỷ, tự do khỏi danh vọng, tiền bạc và tất cả những ǵ ràng buộc con người trần thế...chúng ta hăy xin với Chúa Giêsu Thánh Thể Ngài chính là Đường, là Sự Thật và là Sự sống giúp chúng ta nhận ra ngay từ khởi đầu cuộc hành tŕnh trần thế này để tiến về quê hương trên Trời. Amen

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

 (Mt 7, 21-27)

Nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa để chúng ta không đi sai con đường Chúa đă đi. Con đường khổ giá để đem lại vinh quang. Ai cũng biết đời người trần thế là một hành tŕnh mà cuộc hành tŕnh nào th́ cũng phải có điểm đích để đến và Đích đến không phải là nơi nào vững chắc ngay trên trái đất này v́ mọi sự rồi sẽ tiêu tan. Chỉ c̣n lại một nơi mà Thiên Chúa đă hứa ban cho chúng ta là: Lạy Cha những kẻ Cha ban cho Con th́ con muốn rằng Con ở đâu th́ chúng ở đấy với Con”. Nhưng tất cả chúng ta muốn đến nơi đó th́ chính chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt cho hành trang của ḿnh,Hành trang đó là đời sống cầu nguyện, những việc làm hy sinh và cố gắng phải làm việc để đi tới vinh quang. Công việc của chúng ta đặc biệt trong mùa chay nàylà “ hăy sám hối và tin vào Tin Mừng!  

HỌC LỜI CHÚA  (CHƯƠNG 12, Nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa);  ( Mt 12,46-50)

Làm thế nào để chúng ta khi đă nghe Lời chúa phải biết đem ra thực hành trong đời sống của ḿnh. Làm cách nào để các em minh chứng được ḿnh là môn đệ chân chính của Đức Kitô.

Trước hết,  đối với Chúa  chúng ta ngày càng phải cụ thể hoá Lời Chúa dậy chúng ta qua cuộc sống hằng ngày noi gương Chúa Giêsu qua lối sống và cách làm việc của chúng ta! sống ngoan hiền như một ấu nhi ngoan, thiếu nhi vâng lời và nghĩa sĩ nhiệt t́nh.

Đối với tha nhân  biết kính trên nhường dưới, các em biết cởi mở ḷng ḿnh để có được mối tương quan giữa cha mẹ, ông bà và mọi người, coi mọi người là con cái trong một đại gia đ́nh của Chúa.

Đối với chính ḿnh  biết vâng lời, lắng nghe cha mẹ, người trên và nhất là các anh chị giáo lư viên, huynh trưởng v́ những người này trực tiếp dậy bảo các em và mong muốn các em sẽ trở thành những con người tốt, ngoan hiền noi theo Chúa Giêsu Thánh Thể.

 T̀M HIỂU PHONG TRÀO TNTT

Ban Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể đă gởi bài t́m hiểu nội quy Phong Trào TNTT, trên trang  “Gia Đ́nh Giáo Phận bắc Ninh”,  phía bên tay phải có mục  (Liên Đoàn TNTT Hoàng Lương Cảnh Bắc Ninh)  các em vào đó để xem, biết thêm và nhờ các anh chị em giáo lư và huynh trưởng phổ biến cho các em hiểu biết về nội quy trong phong trào.

 

 THÔNG TIN

Phong trào TNTT giáo phận Bắc Ninh xin được chia sẻ niềm vui với tất cả các em trong giáo phận đó là: Hiện nay đă có một trong những xứ đă tổ chức thành lập được các lớp Chiên Ngoan, Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sĩ, được cha Tuyên uư chấp thuận dâng thánh lễ tuyên hứa và trao khăn. Thay mặt cho ban phong trao TNTT xin cám ơn các cha xứ, ban hành giáo, cám ơn các anh chị em giáo lư viên, huynh trưởng đă nhiệt t́nh xây dựng để có được những lớp học cơ bản ban đầu.

Tổng số các em đă được tuyên hứa và trao khăn

 Giáo xứ Vinh Tiến: 390 em

 Giáo xứ Thống Nhất: 190 em

 Giáo xứ Mỹ Lộ, giáo họ Hoà An: 50 em

Hiện ở một số giáo xứ như Nam Viên, Ngô Khê, Nguyệt Đức, Hữu Bằng, Xuân Hoà các anh chị em giáo lư viên và huynh trưởng đang nỗ lực để giúp cho các em vào các lớp và theo khoá học căn bản. Với hy vọng một ngày ngày gần đây các giáo xứ trên toàn giáo phận đều có các em TNTT được tuyên hứa và trao khăn. Đó là điều ước mong của đức cha  giáo phận và ban phong trào TNTT.

Nguyện xin Chúa ban nhiều hồng ân xuống trên quư cha, các anh chị em giáo lư viên và huynh trưởng.

Kính chúc  các anh chị em giáo lư viên huynh trưởng và em trong mùa chay thánh này được ḷng sốt sáng và sống xứng danh là con cái của Thiên Chúa

 

Ban PT. THIẾU NHI THÁNH THỂ, GP.BN

 Trang chủ(Home)