LIÊN ĐOÀN THIẾU NHI THÁNH THỂ GIUSE HOÀNG LƯƠNG CẢNH

GIÁO PHẬN BẮC NINH

               Tháng 04 - 2011

 

 

SỐNG MẦU NHIỆM T̀NH YÊU

 

Ư CẦU NGUYỆN

 

Ư CHUNG: CẦU CHO CÁC TÍN HỮU BIẾT YÊU MẾN LỜI CHÚA VÀ ÁP DỤNG VÀO CUỘC SỐNG THƯỜNG NHẬT “Xin đừng theo ư con, mà xin theo ư Cha”

 

Ư RIÊNG: xin cho TNTT nhờ sống Lời Chúa hướng dẫn qua thánh lễ hàng ngày và đặc biệt là thánh lễ Chúa nhật mà chúng được học hỏi nơi Chúa một đời sống thảo hiếu, hy sinh và làm việc bác ái ngay trong thời gian tuổi thơ.

 

I. Suy Niệm Lời Chúa

 

Mt 10, (17-22) Đức Giêsu tiên báo những cuộc bách hại

Trong đoạn Tin Mừng này là những lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người được gọi là môn đệ của Đức Giêsu hẳn sẽ bị bách hại từ nơi con người với nhau trong mọi thời đại. Ngay cả những người thân tín nhất trong cộng đoàn th́ cũng có thể chống báng làm hại nhau, mục đích để làm hại các môn đệ theo Chúa. Nhưng ai kiên tâm và đứng vững đến cùng th́ sẽ được cứu thoát. Đó là Lời của Chúa hứa ban.

Thiên Chúa đă ban cho riêng con người có trí khôn để nhận biết và tín thác vào danh Đức Giêsu, Đấng đă đến thế gian để đồng lao cộng khổ và chịu chết v́ tội lỗi nơi con người. Do vậy, là những thiếu nhi ngoan hẳn chúng ta cũng phải một mực quyết tâm theo Thầy Chí Thánh của ḿnh, miễn là chính các em hăy để cho chính Thần Khí của Chúa Cha nói trong tâm hồn các em. dựa vào Lời Chúa và dựa vào mẫu gương của Thầy Chí Thánh là Đức Giêsu đă gặp những bách hại, chống đối, phỉ báng và giết đi. Đức Giêsu hoàn toàn phó ḿnh cho ư Chúa Cha. Là những người Kitô hữu mặc dù cuộc sống c̣n gặp nhưng khó khăn thử thách, c̣n phải tuyên xưng đức tin giữa những biến cố ngẫu nhiên cuộc đời, nhưng ai trung thành đến cùng th́ sẽ được cứu thoát. Vậy, là TNTT, các en hẳn cũng sẽ được hănh diện là những nghĩa tử của Chúa Kitô, là đoàn chiên được Chúa dẫn dắt. Người môn đệ của Chúa phải gạt bỏ cản trở ngăn cản để đến với Chúa Giêsu Thánh Thể hằng ngày. Hăy tập dâng cho Chúa mọi sự lo lắng và hướng thẳng tới tương lai trong sự tín thác vào kế hoạch của Thiên Chúa đang chờ đợi phía trước và tin tưởng một ngày nào đó trong việc Chúa trở lại trong vinh quang th́ tất cả những người Kitô hữu chính nhân sẽ được Phục sinh vinh hiển với Người!

 

II. SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

 

Trong tháng này, các em sẽ được tham dự vào việc ĐỨC GIÊSU chịu khổ nạn, chịu chết và phục sinh vinh hiển. mẫu gương của Đức Giêsu chịu chết thay cho nhân loại, Đấng sống lại vinh quang, phải là ánh sáng soi cho cuộc sống của các em.

Các Em TNTT hăy cố gắng sống một vài điều hữu ích để cùng với những hy sinh khổ giá của Chúa Giêsu. Chính các em hăy bước theo những vết chân trên đường lên đên đỉnh đồi Gogotha để rồi cùng chết với những tội lội của mỗi người chúng ta trong thân phận yếu đuối của ḿnh để rồi khi Đức Giêsu bị treo trên thập giá th́ Chúa cũng kéo tất cả các em lên với Người. Trong giờ chầu Thánh Thể các em hăy thân thưa với Chúa rằng: con đă dám chết đi cho tội lỗi, con đă quyết tâm để từ bỏ đi một điều xấu và nhiều thứ xấu xa khác để khai mở một ḍng suối mát, được đượm thằm t́nh yêu của một vùng đất mới, với sức sống mới nơi chúng con đang sống và hy vọng tất cả nhưng cố gắng, những hy sinh và cả những giọt nước mắt và máu nữa sẽ trổ sinh hoa trái thơm ngọt. Việc đó cứu chúng con khỏi chết và được tẩy sạch mọi tội lỗi.

Ước mong sao chúng con là TNTT của giáo phận Bắc Ninh thân yêu luôn làm và thuận theo ư Chúa. “Xin đừng theo ư con, mà xin theo ư Cha”.

Một điều chúng con cũng nguyện xin cho những vị chủ chăn trong Giáo hội đặc biệt là vị chủ chăn của giáo phận chúng con và tất cả các linh mục sống theo Tin mừng và chu toàn sứ mệnh mà Chúa đă ủy thác cho trong việc tiếp tục vai tṛ xây dựng và hướng dẫn giáo hội mau tiến về miền đất hứa là Nước Trời. Bởi vậy, trong tháng này tất cả thiếu nhi chúng con xin cầu nguyện cách đặc biệt cho các Linh mục biết vâng theo ư Chúa và phục quyền đấng kế vị bản quyền để các linh mục của Chúa sống xứng đáng như ḷng Chúa mong ước.

Hướng tới ngày thứ năm tuần thánh trong thánh lễ làm phép dầuthánh lễ Tiệc Ly. Đức Giêsu thiết lập bí tích Thánh Thể và chức tư tế và điều răn của Chúa về t́nh bác ái huynh đệ.

 

III. HỌC LỜI CHÚA

 

Các em TNTT xin học với Chúa; cùng với Chúa và trong Chúa: Lạy Chúa, người khôn ngoan thực sự là người biết lắng nghe và thực hành lời Chúa. Không chỉ lắng nghe suông mà c̣n phải biết để lời Chúa soi rọi vào cuộc sống và để Chúa biến đổi. Làm sao chúng con có thể nói yêu Chúa nếu chúng con vẫn c̣n ghét người khác. Làm sao chúng con có thể nói yêu Chúa khi chúng con không động ḷng trắc ẩn trước những mảnh đời bất hạnh của tha nhân, đặc biệt là những người thân yêu và những người đau khổ.

Những người cần chúng con quan tâm và yêu thương đầu tiên chắc chắn là những người ngay trong gia đ́nh. Sống đạo nơi gia đ́nh là sống bác ái yêu thương. Trong gia đ́nh, con cái yêu thương và kính trọng ông bà cha mẹ; yêu thương và sống theo tinh thần của Chúa; anh chị em trong gia đ́nh biết yêu thương và tôn trọng nhau. Một gia đ́nh như thế sẽ là một gương mẫu để mọi người nhận biết Chúa.

Chúng con xin Chúa ban thêm sức mạnh cho chúng con để chúng con biết từ bỏ đi những ǵ trái ngược với ư Chúa mà chỉ c̣n ham thích làm sáng danh Chúa và v́ vinh quang Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho con biết vui thích lắng nghe lời Chúa và can đảm đem ra thực hành để có thể làm chứng cho Chúa giữa một xă hội hôm nay vẫn c̣n nhiều điều trái ngược với thánh ư Thiên Chúa.

Chúa yêu trần gian nên đă mang lấy thân phận con người. Chúa đến để t́m kiếm những ǵ đă mất, để phục hồi những ǵ đă bị thương tổn bởi tội của Adam. Chúa đến để mời gọi chúng con quay trở về với Chúa. Chúa giúp chúng con trở về với t́nh trạng ban đầu là t́nh trạng ân sủng, không bị thương tổn do tội lỗi gây ra nữa. Amen.

 

Các em đọc kinh cầu nguyện cho các linh mục trong ngày thứ năm hoặc Chúa nhật hàng tuần.

 

KINH CẦU CHO CÁC LINH MỤC

 

Lạy Chúa Giêsu, là LINH MỤC ĐỜI ĐỜI, Chúa đă dùng tay các vị Giám mục mà thông ban bảy ơn Thánh Thần Chúa để thánh hóa các Linh mục. Chúa là mẫu gương độc nhất và sáng tỏ cho hàng Linh mục noi theo. Xin in sâu người mẫu vào tâm hồn các Linh mục để các Linh mục được trở nên những vị Kitô-thứ-hai của Chúa.

 

Xin Chúa cho các Linh mục sống theo ánh sáng Đức Tin chỉ dẫn và bất cứ trong cảnh ngộ nào hằng tin vào quyền năng vô cùng của Chúa, biết sống nội tâm, siêng năng cầu nguyện, lấy Ḿnh Máu Thánh Chúa và Phúc Âm làm của ăn nuôi sống hằng ngày.

 

Xin cho các Linh mục thật ḷng mến Chúa, và yêu thương mọi người, hy sinh đời sống ḿnh v́ kẻ khác, luôn luôn nêu gương mẫu khiêm nhường, khó nghèo, hiền ḥa và trong sạch, để mọi người nh́n thấy Chúa Giêsu trong các Linh mục.

 

Xin cho các Linh mục tŕu mến và vâng phục Cha chung là Đức Giáo Hoàng, thành tâm cộng tác với Đức Giám mục là đấng kế vị các Thánh Tông Đồ, luôn luôn đoàn kết với các anh em Linh mục trong việc mở mang nước Chúa.  

 

Xin cho các Linh mục là những chủ chăn nhiệt thành săn sóc đoàn chiên Chúa t́m kiếm những chiên thất lạc chăm nom những chiên bệnh hoạn  chữa lành những chiên đau yếu  nuôi dưỡng chiên trong đồng cỏ xanh tươi của Chúa.

 

Xin cho các Linh mục là cha chung đáng quư mến của mọi gia đ́nh Cộng đoàn hướng dẫn giáo dân trong t́nh phụ tử lấy Phụng vụ và Lời Chúa  làm của ăn nuôi dưỡng Cộng đoàn, để mọi người trong Cộng đoàn hăng say cộng tác xây dựng nước Chúa.  

 

Lạy MẸ MARIA, là Mẹ hàng giáo sĩ xin cho hàng giáo sĩ hằng yêu mến Mẹ. Xin Mẹ nâng đỡ Linh mục khi có ai yếu đuối ủi an khi sầu khổ khuyến khích khi thua buồn, để các ngài luôn luôn phấn khởi làm tṛn nghĩa vụ Linh mục. Amen.

 

Cầu chúc các em tham dự các nghi thức trong tuần thánh được sốt sáng và lănh nhận được nhiều hồng ân của Chúa Phục sinh.

  

Ban PT. THIẾU NHI THÁNH THỂ, GP.BN

 Trang chủ(Home)