T̉A GIÁM MỤC BẮC NINH

                                TP. BẮC NINH - VIỆT NAM

                                Tel:  +84 (241) 382 1438

                                 Fax: +84 (241) 382 4843

                                 Email: vptgmbn@gmail.com

                                  ________________________

 

Ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Thìn

 

THƯ CHÚC TẾT QUÝ TỴ

Kính gửi cộng đoàn dân Chúa giáo phận Bắc Ninh,

Không khí vui tươi, nô nức đón tết đang lan tràn khắp mọi ngõ ngách, mọi gia đình trên quê hương Việt Nam thân yêu. Sau suốt cả năm miệt mài làm việc và học tập, thì dịp cuối năm mọi người ùn ùn về quê ăn tết với gia đình, thế nên, tết luôn là dịp để sum họp, để đem niềm vui đến cho nhau.

Trong tâm tình đó, trước hết tôi muốn nói lời cảm ơn tới quí cha, quí tu sĩ, quí ban ngành đoàn thể và quí ông bà anh chị em - xin được gọi chung là anh chị em trong đại gia đình giáo phận Bắc Ninh - đã tụ họp về Tòa Giám Mục như một mái nhà chung, để cùng nhau gặp gỡ tay bắt mặt mừng, cùng nhau trò chuyện, cùng nhau dâng lễ tạ ơn và cùng nhau vui mừng ăn tết trong dịp tất niên.

Để đáp lại những tình cảm thân mật của anh chị em, từ trong đáy lòng, tôi ước ao được đến từng xứ họ, từng gia đình ăn tết với anh chị em, nhưng vì thân phận con người hữu hạn lực bất tòng tâm, tôi không thể cùng lúc có mặt khắp nơi, tôi chỉ có thể đến dâng lễ và ăn tết với anh chị em xứ họ Ngọc Lâm và Bắc Kạn, những nơi khác thì dù tôi không đến được nhưng không vì thế mà anh chị em lại vắng bóng trong trái tim tôi. Tôi thành tâm nguyện chúc tất cả anh chị em vui đón tết và năm mới chan chứa ơn phúc của Chúa và thắm tình anh em, để mừng xuân tin yêu sinh nhiều hoa trái. Tôi tin tưởng rằng: trong năm mới Quý Tỵ cũng là Năm Đức Tin, anh chị em luôn sống trong tâm tình tin tưởng cậy trông và vui mừng như lời Thánh Vịnh:  

            Phần con đây, con tin cậy vào t́nh thương Chúa,

            được Ngài cứu độ, ḷng con sẽ vui mừng.

            Con sẽ hát bài ca dâng Chúa, v́ phúc lộc Ngài ban. (Tv 13,6)

Thưa anh chị em,

Với người Công giáo thì thường khi chúng ta mừng xuân mới thì cũng là lúc chúng ta bước vào mùa Chay, ăn tết sau đó cũng đi liền với ăn chay. Vậy hình như mùa xuân và mùa Chay cũng có những mối liên hệ thật gần. Hình như mùa Chay cũng là mùa xuân, nhưng là mùa xuân của tâm hồn, mùa xuân làm đâm chồi nẩy lộc những những mối liên hệ tươi mới với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình nhờ cầu nguyện, bác ái và chay tịnh. Do đó, không còn là hình như nữa, mà chắc chắn phải nhờ mùa xuân tâm hồn thì con người mới có thể vui đón mùa xuân của đất trời, bởi lẽ như Nguyễn Du đã viết: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ! Mùa xuân tâm hồn quyết định ý nghĩa và giá trị mùa xuân đất trời.

Mùa xuân của đất trời cứ tuần tự theo năm tháng xuân hạ thu đông, thế nhưng mùa xuân của tâm hồn lại không hẳn như thế, nó không phụ thuộc theo năm tháng mà phụ thuộc vào ḷng người: khi lòng người chan chứa tin yêu thì đấy là mùa xuân ấm áp thắm tươi; khi mà lòng người vắng bóng tin yêu thì đấy là mùa đông giá lạnh khô cằn. Thế cho nên, khi mà tất cả chúng ta cùng một lòng chung tay góp sức bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống[1] thì Chúa Xuân ngự đến và mùa xuân kéo dài cả cuộc đời chúng ta. Mọi người sẽ tràn đầy niềm vui và hi vọng ngân nga lời Thánh Vịnh: Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc - và đất chúng ta trổ sinh hoa trái [2]­. (Tv 85,13)

Một lần nữa, nguyện chúc mỗi anh chị em, mỗi gia đình, mỗi hội đoàn, mỗi xứ họ và cả đại gia đình giáo phận Bắc Ninh một năm mới:

Phúc lộc ơn Trời tuôn đổ măi - An b́nh hạnh phúc chẳng hề vơi.

 

XCosma Hoàng Văn Đạt

Giám Mục Bắc Ninh


 

[1] X. Thư Chung Hậu Đại hội Dân Chúa 2010 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

[2] X. Thư Chung Mùa Vọng 2012 sau Họp mặt giáo phận Bắc Ninh