TRI ÂN NHỮNG NGHĨA CỬ CAO ĐẸP

Chi Hội Thân Hữu Bắc Ninh Houston . Ngày 21/01/13.

Tri ân những nghĩa cử cao đẹp

Kính thưa quư Cha chánh xứ JB. Nguyễn Đức Vượng và Cha Phó xứ ThomasTrần Thiên Ân, quư thành viên hội đồng mục vụ, hội đồng tài chánh, quư ban ngành đoàn thể, quư ca đoàn , gia tộc và toàn thể quư cụ, quư ông bà và anh chị em thuộc giáo xứ Đức Mẹ La Vang tổng giáo phận Galveston Houston..

Chúng con: Ông Trần Mạnh Hoan, Ông Trần Đ́nh Trọng và Bà Thúy Hiệp xin thay mặt toàn thể các Gia đ́nh của Hội Thân Hữu Giáo Phận Bắc Ninh tại Houston.

Trước hết, Xin cám ơn quư cha, quư vị. Khi được tin qua báo đài về việc sập mái nhà thờ Ngọc Lâm thuộc Giáo xứ Thái Nguyên Địa Phận Băc Ninh gồm có 3 giáo dân thiệt mạng, 48 người bị thương trong đó có một linh mục ḍng Chúa Cứu Thế. Quư cha và cộng đoàn tham dự thánh lễ sáng chiều đều bùi ngùi xúc động và hiệp thông cầu nguyện xin Chúa thương đến các linh hồn đă v́ ḷng nhiệt thành nhà Chúa nay đă qua đời, được chóng vế hưởng tôn nhan Chúa. Cùng xin Chúa gửi những tấm ḷng quảng đại đến ủi an, thăm viếng những nạn nhân bị thương tích đang nằm trong bệnh viện.

Cha chính xứ thay mặt cho cha phó và toàn thể giáo xứ, không những phân ưu, chia buồn trong từng thánh lễ c̣n đă đích thân phôn đến chia buồn với chi hội Thân Hữu Bắc Ninh tại Houston. Đồng thời mời Cha Linh Hướng Giuse Chu Ngọc Thành của Chi Hội đến chủ tế thánh lễ lúc 10 giờ 45, với sự hiện diện của quư cha cựu chánh xứ Đa Minh Trịnh Thế Huy, Cha xứ, Cha Phó Xứ Thomas Trần Thiên Ân, cùng đông đảo các thành phần dân Chúa và nhất là có các gia đ́nh Thân Hữu Bắc Ninh đến tham dự hiệp thông thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đ́nh họ.

Trong bài giảng, cha xứ đă nói đến tấm ḷng nhiệt thành gắn bó với chỗ được gọi là nơi “chôn nhau cắt rốn” , mảnh đất tên Ngọc Lâm này, các nạn nhân đă v́ ngôi nhà Chúa nên đă sẵn sàng chịu chết và thương tích như là bằng chứng của năm Đức Tin. Hơn nữa ngài c̣n ví von rằng, người Bắc Ninh đă từng trải những khổ đau nên qua công việc đồng áng họ đă tạo và chế biến từ những hy sinh dệt nên những lời đối đáp thơ, vè, ḥ mà người ta vẫn gọi là “ Quan Họ Bắc Ninh”. Ngài nói , hôm nay Anh Em chịu chết v́ sập mái nhà thờ này chắc là đang lúc hăng hái sáng sớm gọi nhau đến, vừa xếp gạch, vừa trộn hồ th́ lại vừa mê say với những câu ḥ” Quan Họ” trong say đắm quên vất vả và quên cả chú ư nên mái nhà rơi xuống đang khi vui cười và hát xướng bởi ngôi nhà Chúa sắp hoàn thành. Như thế, cái chết đúng là một hănh diện v́ đă bắt chước được các gương sống đạo của các vị thánh Tử Đạo ra đi trước họ.

Cũng qua bài giảng này, ngài c̣n nhấn mạnh đến khía cạnh của bài Tin Mừng về tiệc cưới Cana, nếu nhà đám bị hết rượu th́ đă có Đức Mẹ can dự để đề nghị Chúa làm phép lạ cho nuớc hóa thành rượu, th́ ngay khi nghe được tin bị mất mát các tín hữ Chúa và Giáo Hội này , Đức Giám Mục Cosma Hoàng Văn Đạt đă cử ngay quư cha chánh, cha chủ tịch quỹ bác ái địa phận có mặt tại hiện trường để ủi an, thăm hỏi và chuyển tải tin tức đến mọi nơi. Rồi ngay hôm sau vào ngày lễ án táng 3 linh hồn Đa Minh, chính Đức Cha đă đến để dâng thánh lễ an táng cùng với các cha trong toàn giáo phận với trên 4.000 giáo dân xa gần tham dự buổi tiễn biệt này.

Ngay sau thánh lễ 10 giờ 45 này, một cuộc chia sẻ bằng” lá lành đùm lá rách”. Rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp đă bày tỏ bằng hiện kim tổng cộng là 8080$. Với số tiền nhận được, chúng con sẽ báo ngay cho Đức Giám Mục Cosma về sự chân quư mà mọi người đă dành cho.

Một lần nữa, chúng con xin cha xứ, cha phó cùng toàn thể quư thành viên trong giáo xứ Đức Mẹ La Vang Tổng Giáo Phận Galveston Houston nhận lấy tấm ḷng biết ơn sâu xa của chi hội Thân Hữu Bắc Ninh tại Houston và giáo phận Bắc Ninh của chúng con nữa.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Thánh Mẫu La Vang xuống muôn phúc lành và trả công bội hậu trên quư cha và quư vị.

Kính tri ân.

Thay mặt chi hội Bắc Ninh Houston: Ông Trần Mạnh Hoan, Ông Trần Đ́nh Trọng và Bà Thúy Hiệp.