Giáo xứ Tân Cương

 

 Tân Cương là một giáo xứ miền núi  nằm bên bờ hồ Núi Cốc nổi tiếng với câu chuyện  “Chàng Công và Nàng Cốc” thơ mộng, thuộc xă Phúc Tŕu , thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Giáo xứ Tân Cương cách ṭa giám mục Bắc ninh 100 Km về hướng Tây Bắc.

 

 Từ những năm đầu của thế kỉ 20, một nhóm nhỏ  giáo dân từ vùng  giáo phận Bùi Chu, Hải Pḥng và Thái B́nh di cư lên vùng núi Tân Cương lập nghiệp. Năm 1938, khu vực Tân Cương đă có   500 nhân danh. Lúc này, bà con giáo dân tổ chức xây dựng lên được ngôi nhà nguyện bằng tranh nứa gọi là nhà thờ G̣ Pháo để sớm tối bà con đến cầu nguyện.

 

Năm 1946, vùng sơn cước Tân Cương đă có 5 giáo họ: Phúc Xuân, Tân Thành, Guộc, Săng Ty và G̣ Pháo, và đă được  giáo phận nâng lên hàng  giáo xứ. Cha Giuse Phạm Quang Chiêu được bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi. Sau khi về nhận xứ mới, ngài củng cố ḷng tin cho giáo dân  bằng việc xây dựng Huynh đoàn Đaminh, hội nghĩa binh và đội trống trắc. Cha đă cho thành lập  ban hành giáo giáo x Tân Cương và bắt đâu xây dựng nhà thờ mới từ đầu tháng 8 năm 1946 . Một biến cố rủi ro do, nhà thờ này đă bị đốt cháy hoàn toàn vào ngày 24 tháng 12 năm 1949. Ngay khi đó, cha xứ đă   sơ tán lên nhà t́nh thương cách đó 800 m về phía Tây Bắc.  Đến nơi sơ tán, cha xứ  cùng mọi người phát quang ngọn đồi, chỉ vài tuần sau ngôi nhà thờ 5 gian làm bằng  tranh nứa đă được dựng lên.

 

Đến năm 1953 nhà nước giảm tô cải cách ruộng đất, cha bị quy là địa chủ và bị bắt đi tù năm 1954. Ngài được trả về vào năm 1956, nhưng  vẫn bị quản thúc tại nhà xứ.

 

Tháng 4 năm 1956, nhà thờ lại bị sập đổ do một cơn băo,  cha xứ  lại  phải vận động bà con gom góp gỗ làm lại nhà thờ. Tuy nhiên,  nhà thờ tạm này  nhanh chóng bị hư hại v́ thời tiết và  mối mọt. Cuối năm 1961 cha  phải dựng ngôi nhà thờ tạm  khác.

 

Sau khi suy nghĩ và bàn bạc với bà con giao dân trong xứ, cha Giuse cùng với ban hành giáo nghĩ cách làm thế nào để có thể xây được nhà thờ bền vững hơn trong thoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhờ ơn Chúa và ḷng quảng đại của giáo dân giáo xứ Đại Từ, cha và giáo xứ đă làm được ngôi nhà thờ với chiều rộng là 8m và chiều dài là 36m, tường nhà thờ với chiều cao 3,5 m đổ bê tông. Trải qua bao nhiêu khó khăn thử thách, ngôi nhà thờ mới đă được hoàn thành vào tháng 3 năm 1972. Cùng với sự kiên này, vào ngày 11 tháng 7 năm 1972  được Đức Hồng Y Giuse Trịnh Như Khuê tặng hài cốt thánh Giáo Hoàng Piô X.

 

Thời gian cứ trôi đi, bệnh t́nh của cha Giuse lại bùng phát, ngài được Chúa gọi về ngày 16 tháng 6 năm 1983. Trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả, phải làm đi làm lại tới 5 lần nhà thờ trong hoàn cảnh cực ḱ khó khăn, nhưng cha Giuse vẫn hết ḷng phục vụ giáo xứ và là  vị mục tử nhân lành hết ḷng v́ đoàn chiên.  Giáo xứ Tân Cương luôn ghi nhớ công ơn cha v́  ngài đă ươm trồng vườn hoa thiêng liêng cho giáo xứ, con cái thiêng liêng của ngài cho đến nay  có đến 40 nam nữ tu sĩ , trong đó có 3 linh mục và 1 thầy phó tế.

 

Từ khi cha Giuse qua đời, giáo xứ Tân Cương không có cha xứ trực tiếp coi sóc, cùng với bao nhiêu khó khăn, cho nên đời sống thiêng liêng của giáo dân  cũng bị xuống cấp nhiều

 

Khi giáo phận dần dần có thêm linh mục, cha Giuse Nguyễn Văn Đinh được BTrên giáo phận bổ nhiệm làm chính xứ Tân Cương vào ngày 12 tháng 8 năm 2006. Vừa về nhận xứ, cha lo việc hun đúc đức tin của giáo xứ bằng việc củng cố ban hành giáo và các đoàn hội. Tiếp theo, ngài cùng với giáo xứ chuẩn bị xây dựng lại ngôi thánh đường mới, v́ ngôi nhà thờ tạm trước kia đă bị xuống cấp trầm trọng và quá nhỏ bé so với số giáo dân lúc này  lên đến hơn 6000 nhân danh. Ngày 30 tháng 11 năm 2007,  Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ mới cho giáo xứ. Ngôi thánh đường mới có chiều dài là 45 m và chiều rộng là 16 m, chứa được khoảng 1000 người.

 

Sau 3 năm cùng chung sức xây dựng, đến nay ngôi thánh đường mới và khuôn viên nhà xứ gần như đă hoàn thành. Trong suốt thời gian xây dng, giáo xứ Tân Cương luôn được che chở của Chúa và Mẹ Maria cùng với sự giúp đỡ  của quí vị  ân nhân.  

 

Ngày cuối cùng của năm dương lịch 2011 (31/12/2010), giáo xứ Tân Cương rất vui mừng được đón Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, vị cha chung của giáo phận Bắc cùng với 41  linh mục trong và ngoài giáo phận, và hàng trăm quí khách xa gần đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cung hiến ngôi thánh đường mới. Đây quả  là một ân huệ đặc biệt  Chúa thương ban  cho giáo xứ vùng núi nổi tiếng với đặc sản chè  Tân Cương, chắc rằng bây giờ cha cố Giuse và các bậc tiền nhân của giáo xứ  hài ḷng với con cháu  mà các ngài đă dày công vun đắp và xây dựng.

 

Mai Sơn Cốc

H́nh ảnh:

 

 

 

 

Trang chủ(Home)