Mái nhà thờ sập xuống – T́nh thương yêu, Đức Tin được xây lên

 

Giáo xứ Ngọc Lâm thuộc Giáo xứ Thái Nguyên Giáo Phận Bắc Ninh. Một giáo xứ đơn sơ, nhỏ bé nằm cạnh ḍng sông Cầu hiền ḥa, thơ mộng. Nhà thờ của giáo xứ được khởi công xây dựng từ năm 2011, gần 2 năm qua bà con giáo dân góp của, góp công, đồng tâm một ḷng xây dựng ngôi Thánh Đường để dâng kính Chúa và Thánh quan Thầy Phanxico Xavie. Nh́n ngôi nhà thờ mỗi lúc lại được xây cao thêm mà ḷng ai cũng phấn khởi vui mừng.

Nhưng rồi 10h55’ ngày 17/1/2013 một tiếng “roạt” kinh hoàng vang lên. Tang tóc đau thương như vị khách không mời đă đến cướp đi sinh mạng của 3 người anh em cùng với hơn 50 giáo dân trong xứ Đạo phải nhập viện trong t́nh trạng nguy kịch.

Tưởng rằng Ngọc Lâm từ nay như viên đá ném xuống hồ nhấn ch́m và vô vọng.

Nhưng như Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đă nói khi suy nghĩ về giáo xứ Ngọc Lâm: Ngọc là ngọc ngà, Lâm là lâm nguy chính lúc đau thương lâm nguy nhất th́ viên ngọc kia càng sáng lên và sáng lên rạng ngời.

Sau 3 ngày đau buồn xảy ra tai nạn, giáo xứ đă lấy lại tinh thần. Không ai bảo ai, ngày ngày nấu cơm mang đến bệnh viện cho bệnh nhân và người nhà.

Bệnh nhân của Giáo xứ chưa một ngày kêu la phiền trách dù họ vẫn đang từng ngày trải qua nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Giáo dân trong giáo xứ phần lớn làm nghề ruộng và trồng rau. Vậy mà bây giờ người bị chùn cột sống, người bị xương sườn chọc vào phổi, người găy chân, người găy tay. Như muốn báo trước một tương lai đầy khó khăn, thử thách sẽ đến với họ trong những tháng ngày tiếp theo. Thế nhưng ai cũng tin tưởng và b́nh an, ai cũng nghĩ đến các anh em khác và cho rằng ḿnh c̣n bị nhẹ hơn nhiều.

Khi nói chuyện với Bác sĩ về sự kiên tŕ chịu đựng của bệnh nhân Ngọc Lâm. Sr Maria Lê đă nói: Nếu xét về mặt con người th́ nỗi đau thể xác và tinh thần là quá lớn không dễ ǵ có thể chấp nhận và vượt qua được nhưng trong mỗi bệnh nhân của giáo xứ chúng tôi có một Thần Lực, thêm sức và nâng đỡ cùng họ để vượt qua. Dù hơi mơ hồ nhưng nh́n Sr, nh́n sự tận tâm của bà con, nh́n những người bệnh nhân đang trải qua đau đớn v́ công việc chung mà lúc nào cũng vui tươi, b́nh an, có lẽ bác sĩ đă phần nào đọc được ḍng chữ “ chúng tôi là người Công Giáo” viết trên khuôn mặt đơn sơ của họ.

Cũng bởi vậy mà các cô nấu cơm cho bệnh nhân  đă tự hào tâm sự: Cô rất tự hào v́ ḿnh là người Công Giáo, đi ra đến chợ ai cũng hỏi thăm về chuyện của giáo xứ, khi biết gia đ́nh và những người bị nạn cả giáo dân và tôn giáo bạn đều không phiền trách điều ǵ, lại luôn quan tâm, chia sẻ nâng đỡ nhau. Họ đă phải thốt lên: Sao người Công Giáo các chị sống yêu thương thế!

Lạy Chúa! Ngài có biết  lúc này hàng ngàn con tim của Ngọc Lâm đang nghẹn thở v́ hạnh phúc_hạnh phúc bởi ḍng máu Ngài đang chảy trong tim họ. Họ cũng giống như bao người nông dân làm ăn chất phác khác nhưng trong tâm hồn họ thật đẹp v́ có viên ngọc cao quư mang tên Đức Tin mà Chúa đă đặt vào. Nếu có ai đó hỏi con đă thấy ǵ khi tới Ngọc Lâm con sẽ trả lời rằng con đă thấy nước Chúa trị đến, con đă thấy vương quốc t́nh yêu của Ngài đang ngự trị trong tâm hồn của những người dân đơn sơ, bé nhỏ nơi đây.

                                                                                 Hà Oanh_SVCG

Hình ảnh: