Giáo xứ Hòa Loan mừng đón Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội

Ngày 23.3.2011, trong tiết trời dịu mát, toàn thể giáo xứ Hòa Loan, giáo phận Bắc Ninh hân hoan mừng đón Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội.

Đúng 12g, đoàn xe bắt đầu khởi hành rời giáo xứ Hòa Loan lên đường đón Thánh Giá tại giáo họ Vân Tập. Tại đây, lúc 13g đã diễn ra thánh lễ trao Thánh Giá với sự tham dự đông đảo của tín hữu 2 giáo xứ Vĩnh Yên và Hòa Loan. Trong bài chia sẻ, cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường đã xoáy vào những cơn khát của con người, và đỉnh cao của những cơn khát ấy chính là niềm khát khao hạnh phúc, là khát vọng sống mãi. Và chính Chúa Giêsu là Đấng thỏa mãn những cơn khát vô biên ấy. Chúa Giêsu đã tự nguyện chết treo trên thập giá. Chính khi tên lính lấy đòng đâm cạnh sườn Người và máu cùng nước chảy ra đã làm bùng nổ ơn cứu độ. Máu cùng nước chảy ra muốn diễn tả rằng: Chúa Giêsu trao ban trọn vẹn tình yêu, trọn vẹn con người, trọn vẹn sự sống của Ngài cho nhân thế. Đây là một minh chứng hùng hồn cho lời tuyên bố Người là Nước Hằng Sống.

Cuối thánh lễ, cha Tổng đại diện Giuse Trần Quang Vinh, với tư cách là chánh xứ Vĩnh Yên, đã cùng các bạn trẻ trao Thánh Giá cho giáo xứ Hòa Loan. Những tiếng vỗ tay giòn giã vang lên bày tỏ niềm vui òa vỡ được đón nhận Thánh Giá như thể đón nhận tình yêu và sự sống của Chúa Giêsu Kitô. Đoàn người hân hoan cung nghinh Thánh Giá tiến về giáo xứ thân yêu của mình. Dọc quốc lộ số 2, một rừng cờ hội thánh phần phật tung bay. Đi giữa rừng cờ là Thánh Giá sừng sững hiên ngang cao vời. Thánh Giá được cung nghinh trên xe trang trí rực rỡ với biểu tượng Đại hội Giới trẻ Bắc Ninh và con thuyền Hội Thánh đang lướt trên những con sóng.

Đúng 14g45, Thánh Giá về tới Hòa Loan, tất cả các ban ngành đoàn thể Ban Giáo Xứ, Ban Hành Giáo, Dòng Ba, Mân Côi, Gia Trưởng, Ca Đoàn, Giới Trẻ, Thiếu Nhi Thánh Thể, Kèn đồng, Trống Trắc… hàng lối chỉnh tể chào đón Thánh Giá. Các bạn trẻ nâng cao Thánh Giá đi trên con đường làng dẫn vào nhà thờ giáo xứ Hòa Loan giữa những tiếng kèn đồng oai hùng, tiếng chuông nhà thờ ngân vang, giữa những lời ngợi ca vang vọng và những cánh hoa tung bay rực rỡ sắc màu. Tất cả tạo nên một bầu khí sinh động và linh thánh.

Đúng 15g, thánh lễ đón nhận Thánh Giá bắt đầu. Cha Tổng đại diện Giuse Trần Quang Vinh chủ tế và 7 cha đồng tế. Trong bài giảng, cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh Thánh Giá là nguồn ơn cứu độ nhân loại. Cuối thánh lễ, một bạn thay lời cho giới trẻ nói lời cảm ơn quý cha và các ban ngành đoàn thể đã nhiệt tình trợ giúp tổ chức thánh lễ, đồng thời bày tỏ niềm vui được đón Thánh Giá và hứa cố gắng dấn thân bước theo con đường Chúa Giêsu đã đi: con đường Thánh Giá, con đường yêu thương hi sinh.

Cha phó Đaminh Nguyễn Xuân Trường đã diễn tả rằng: “Lời ca không có hôm nào đẹp như hôm nay đã ứng nghiệm nơi giáo xứ Hòa Loan. Một ngày đẹp, quá đẹp. Đẹp không chỉ do thời tiết, mà đẹp do tình người tình Chúa. Vì tình thương mến thương, mà quý cha và cộng đoàn tín hữu trong và ngoài giáo xứ đã hiện diện hiệp thông đông đảo. Vì tình thương con cái mà Thánh Giá Chúa đã đến với giáo xứ, tuôn trào suối nguồn ơn cứu độ, suối nguồn yêu thương và vui mừng cho tất cả”.

Nguyễn Xuân Trường 

H́nh ảnh:

.