5 cách yêu làm bạn thông minh hơn

1. Kết hôn với người tương hợp với mình, thông minh hơn một chút càng tốt. Tương hợp thì dễ nói chuyện về bất kỳ vấn đề gì. Nếu người bạn đời thông minh hơn một chút càng có lợi, vì mình có thể học hỏi thêm. Một cuộc nghiên cứu của ĐH Seattle với 169 cặp vợ chồng, nghiên cứu kéo dài 7 năm. Họ thấy rằng mối quan hệ phu thê ổn định nhất ở các cặp vợ chồng tương hợp về trí thông minh, thái độ mềm mỏng, trách nhiệm xã hội, và trình độ học vấn.

2. Nắm tay nhau khi có thể. Ngoài việc tạo cảm giác ấm áp và gần gũi, việc nắm tay nhau cũng giúp ngăn ngừa sự căng thẳng giữa hai người. Một cuộc nghiên cứu dùng máy quét não cho thấy khi người vợ bị xung điện thì não cho thấy họ liền muốn nắm tay chồng. Các phụ nữ có mối quan hệ phu thê thân mật đều giảm stress rất nhiều.

3. Hôn nhau ít nhất mỗi ngày một lần. Sự thân mật này giúp não sản sinh oxytocin (loại hormone “nối kết”) và làm giảm mức cortisol (loại hormone gây stress). Các nhà nghiên cứu nói rằng khi hôn nhau, gần nửa số dây thần kinh được kích thích. Tất cả thông tin cảm giác của nụ hôn – mùi da, độ ấm của da, vị giác và cảm giác của môi – chuyển lên não, làm hưng phấn thần kinh và tạo các nối kết mới.

4. Đặt hình chồng/vợ trên bàn làm việc. Kiểm tra não cho thấy việc nhìn hình người mình yêu quý, nhất là trong thời gian mới cưới nhau, giúp kích hoạt não và gây hưng phấn. Khi đó thùy não trước trán cũng “hùa” theo, tiên báo và hoạch định cho những lần thân mật sau.

5. Hãy ở bên nhau. Nghiên cứu cho thấy huyết áp thường thấp hơn khi vợ chồng dành thời gian ở bên nhau so với khi vợ hoặc chồng ngồi một mình. Dù không nói chuyện, chỉ cần ngồi cùng xem ti-vi, đọc sách báo, lướt web, hoặc cùng giải ô chữ, cảm giác hưng phấn vẫn xảy ra ở mỗi người.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Reader’s Digest)

 

Trang chia sẻ

Trang chủ(Home)