Chứng nhân tình yêu

 

Chúa nhật truyền giáo ngày 21.10.2007, thánh lễ ban sáng tại nguyện đường Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội diễn ra thật đặc biệt với nghi thức sai đi đơn giản mà cảm động. Cảm động bởi lẽ dù chương trình sai chủng sinh đi thực tập công việc mục vụ xã hội trong địa bàn thủ đô Hà Nội đã diễn ra từ đầu tháng mười, nhưng thánh lễ hôm nay, Ban Giám đốc chính thức cử hành nghi thức sai anh em ra đi. Như thế, anh em chủng sinh ra đi không chỉ làm các công việc thuần túy như những người làm công tác xã hội, mà họ phải thể hiện như những chứng nhân cho Thiên Chúa tình yêu. Chính tình yêu Thiên Chúa là động thúc đẩy bước chân anh em đến với con người, nhất là những người trong nghèo khó, bệnh tật… và cũng chính nhờ tình yêu mà những con người ấy có thể cảm nghiệm và khám phá được "điều gì đó" sâu hơn, cao hơn, vượt trên con người.

Như ngọn nến anh em lãnh nhận từ cha chủ tế cháy sáng sẵn sàng chịu tan chảy, tiêu hao, anh em chủng sinh hân hoan ra đi với tấm lòng dám hi sinh vì yêu thương những con người đang cần được giúp đỡ. Hành trang những người chủng sinh mang theo không phải là sách vở mà lại là những đồ nghề cắt tóc, sửa chữa đồ đạc… Toàn thể 144 anh em chủng sinh chia ra làm nhiều nhóm nhỏ túa ra khắp các nẻo đường. Nhóm thì đi đến với các trẻ em mồ côi tại làng trẻ SOS hay các trẻ em khuyết tật tại làng trẻ Hữu Nghị; nhóm lại đến thăm hỏi các bệnh nhân nơi bệnh viện và tư gia; nhóm khác thì đến với xóm nghèo ngoài bãi sông Hồng; nhóm khác lại đến chia sẻ đời sống với các bạn sinh viên xa nhà… Mỗi nhóm sẽ gặp gỡ, phục vụ những con người khác nhau ở những địa điểm khác nhau nhưng họ đều chung một hành trang mang theo là những tấm lòng chan chứa tin yêu.

Giúp đỡ, thăm hỏi những người trong hoàn cảnh khó khăn chẳng phải là chuyện dễ trong thời buổi mà xã hội lấy sự sở hữu làm thước đo đánh giá con người, thì chuyện đến sống với những người tàn tật, đau ốm lại càng là việc khó làm bởi vì nó đòi ta phải phá vỡ cái tôi, phải cúi xuống, phải hủy mình đi. Thế mới hiểu được việc Chúa Giêsu nhập thể làm người sống với con người chứng tỏ một tình yêu vĩ đại dường nào. Việc Đại chủng viện sai các chủng sinh đến phục vụ và sống với các bệnh nhân tại các trại phong cùi vào các dịp hè âu cũng là việc đang bước những bước "nhập thể" theo Thày Giêsu Kitô.  

Xin mượn những lời của một linh mục như một lời cầu nguyện dâng lên Chúa những tâm tư ước nguyện của chủng sinh Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội:  

"Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa,
làm chân tay cho những người què cụt,
làm đôi mắt cho ai phải đui mù,
làm lỗ tai cho những người bị điếc,
làm miệng lưỡi cho người không nói được,
làm tiếng kêu cho người chịu bất công.

 

 Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đồng lúa,
để đem cơm cho người đói đang chờ,
và đem nước cho người họng đang khô,
đem thuốc thang cho người đang đau ốm,
đem áo quần cho người đang trần trụi,
đem mền đắp cho người rét đang run.

 

 Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đường vắng,
thắp đèn soi cho ai bước trong đêm,
đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh,
truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi,
nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp,
đem tự do cho những kiếp đọa đày.

 

 Lạy Chúa, xin cứ gởi con vào thôn xóm,
đem an hòa cho những ai bất thuận,
đem thanh bình cho kẻ sống âu lo,
đem ủi an cho người đang sầu khổ,
đem niềm vui cho những ai bất hạnh,
đem vận may cho người gặp rủi ro.

 

 Lạy Chúa, xin cứ đặt con như một sự tình cờ,
đem may mắn cho những ai gặp được,
giữa đường đời khi lỡ bước bơ vơ,
cứ cho con đừng bao giờ khiếp sợ :
giữa biển đời mang con tim núi lửa
với đôi tay êm ái của mẹ hiền.

 

 Lạy Chúa, xin cứ dùng con làm tất cả
cho mọi người được hạnh phúc yên vui ;
còn phần con xin gởi hết nơi Ngài
là Thiên Chúa, Tình Yêu và Lẽ Sống.
Ngài cho con tất cả niềm hy vọng
để tin yêu và vui sống trọn đời."

 

Nguyễn Xuân Trường

Trang chia sẻ