Home »

 

 

 

 

 

Lời cảm ơn lễ nhận chức cha xứ Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh

 

Trọng kính Đức Tổng,

Kính thưa quý Cha, quý tu sĩ, quý cụ, ông bà, anh chị em.

  Hôm nay con về nhận xứ Bắc Ninh, có nhà thờ Chính Toà, trực thuộc Giám Mục, với những lời nhắc nhở thâm thuý trong Phụng vụ, có đông đủ các Cha và cộng đoàn về tham dự;   Trong xúc động, con xin được tri ân:

   Con xin tạ ơn Chúa đã an bài, nâng đỡ và giúp sức cho con trên mọi nẻo đường.

   Con xin cám ơn Đức Tổng đã thương và dẫn dắt con đi:

   Sau khi Đức cha cố Giuse qua đời, gánh nặng GP. Bắc Ninh lại chất thêm lên vai Đức Tổng;   Buổi họp linh mục đoàn giáo phận đầu tiên, trước khi họp, Đức Tổng gặp riêng từng linh mục  ít phút; Đến lượt con, lời đầu Đức Tổng nói: "Tôi nhờ cha làm Đại Diện Nội Vụ cho tôi", như một gáo nước lạnh, con đã trình: "Xin Đức Tổng chọn cha nào trung tuổi, vì con đã cao niên". Đức Tổng tiếp lệnh: "Thôi cha cứ làm, để quy tụ anh em…" Con cúi đầu xin vâng. Cách đây ít tháng, trước khi về tĩnh tâm, Đức Tổng điện thoại cho con đang ở giáo xứ Vân Cương: "Kỳ này tôi chuyển cha về nhà thờ Chính Toà, cha nghĩ sao?" Con tâu trình: "thưa Đức Tổng, nếu phải về, con xin về Hoà Loan hoặc Vĩnh Yên, những xứ ít giáo dân và cũng trung độ gần anh em". Đức Tổng tiếp lệnh: "Thôi cha cứ về…" Và rồi tới ngày tĩnh tâm tháng, Đức Tổng công bố trước linh mục đoàn: bài sai cho mấy anh em già chúng con; Con lại phải cúi đầu xin vâng.

   Và hôm nay, Chủ Nhật "Lòng Chúa thương xót", khẩu hiệu của Đức Tổng cũng là "Chạnh lòng thương", dù bận nhiều việc, Đức Tổng đã thân hành về, để giao xứ và nhà thờ Chính Toà này cho con, như một pháp lệnh, một bài sai, một lệnh truyền, nhưng đầy tình thương và ưu ái. Con xin đa tạ Đức Tổng.

   Con cũng xin cám ơn quí Cha, quí tu sĩ nam nữ, hôm nay ngày Chủ Nhật bộn bề công việc mục vụ, nhưng vì tình cảm huynh đệ, đã về đây hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho con.

   Tôi xin cám ơn các vị Chính Quyền Tỉnh Bắc Ninh, Thành phố Bắc Ninh, Phường Tiền An, đã chấp nhận tôi là một công dân thuộc quyền, để tôi có dịp thuận lợi hơn cùng với các quý vị lo thiện ích cho người dân, cách riêng người công giáo.

   Tôi xin cám ơn các Ban hành giáo, các Hội Đoàn, quý cụ ông bà anh chị em giáo hạt Bắc Ninh, đã tổ chức và tới dự lễ đông đủ, để cùng tôi, noi gương Đức Mẹ, nói lên hai tiếng "xin vâng".

   Tôi xin cám ơn Ban hành giáo, các Hội Đoàn và anh chị em giáo xứ Vân Cương cũng như quê hương Nội Bài 2, Thống Nhất, Thân Tộc, Bạn Hữu… đã vượt thắng những cảm xúc thường tình, khi phải ngậm ngùi lưu luyến chia tay … Và hôm nay, đã không quản xa xôi, tốn kém về đây dự lễ cầu nguyện cho tôi cũng như cho giáo xứ Bắc Ninh.

    Kính thưa Đức Tổng, quý Cha và Cộng Đoàn, con đã bước vào tuổi xưa nay hiếm, lại phải bắt đầu đảm trách nơi quan trọng này; Trong trăn trở và lo âu:

- Kính xin Đức Tổng chỉ bảo và đỡ nâng con, để con chu toàn phận vụ.

- Con xin Cha Đại Diện Ngoại vụ Đaminh, cha xứ tiền nhiệm, cũng như cha phó, hiện là cha sở xứ Phong Cốc giúp đỡ con để con bảo tồn và phát huy được những thành quả mà các Cha cũng như các vị tiền bối đã gây dựng cho giáo xứ Bắc Ninh và nhà thờ Chính Toà này.

- Con xin các Cha các Thày giúp đỡ và chỉ bảo con, vì nhà thờ Chính Toà là nơi sẽ diễn ra nhiều lễ lớn, nhiều sự kiện quan trọng, đòi hỏi nhiều mặt phải được chuẩn mực, mà khả năng con lại có hạn.

- Tôi xin Dì Tổng Quyền, các Dì Bề Trên, các Dì Giáo và Cộng Đoàn Hiệp Nhất Bắc Ninh, đã nhiều năm là nòng cốt về kinh sách, dạy dỗ, trang trí cho nhà thờ Chính Toà này, tiếp tục giúp đỡ tôi, làm cho nhà thờ Chính Toà này được tiếp nối sự sốt sắng và thánh thiêng.

- Tôi xin các BHG, nhất là BHG nhà thờ Chính Toà giúp đỡ và cộng tác cùng tôi, lo điều hành mọi sinh hoạt Tôn Giáo sao cho hợp lòng dân, theo ý Bề Trên, đạt nhiều kết quả thiêng liêng.

- Tôi xin quý cụ, ông bà, các Bạn Trẻ, các cháu thiếu niên nhi đồng của giáo xứ Bắc Ninh, vì đức vâng lời, đón nhận tôi vào gia đình giáo xứ, xin cùng tôi lo thăng tiến chính mình, góp phần làm thăng tiến họ đạo; Cùng tôi lo cho nhà thờ Chính Toà, điểm hành hương, dưới sự chỉ bảo của Đức Tổng, gây được lòng mộ mến của mọi giáo dân trong giáo phận cũng như khách hành hương về đây lĩnh ơn lành.

- Tôi xin mọi người cầu nguyện, cộng tác và giúp đỡ tôi, để tôi chu toàn nhiệm vụ mà Thiên Chúa, qua Đức Tổng, đã tin cậy và giao phó.

     Kính chúc Đức Tổng, quý Cha, quý khách và Cộng Đoàn sức khoẻ và tràn đầy niềm vui Phục Sinh.

   Kết lời chúng con cúi xin và đồng cảm tạ.

Bắc Ninh, ngày 15-4-2007

Linh mục Giuse Trần Quang Vinh