Tiếp sau đây là toàn văn bài cám ơn của cha Giuse Trần Quang Vinh, đại diện nội vụ của giáo phận.

BÀI CÁM ƠN

 

  Trọng kính Đức Cha Phaolô, giáo phận Nha Trang, Giám Quản giáo phận Buôn Mê Thuôt, chủ tịch HĐGMVN

  Trọng kính quý Đức Cha

   Kính thưa quý Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Bề Trên, Quý Ban Giám Đốc Chủng Viện,quý cha giáo, quý cha.

   Kính thưa quý nam nữ Tu Sĩ, Quý Chủng Sinh.

   Kính thưa thân nhân, thân hữu gia đình Đức cố Giám Mục cùng toàn thể cộng đoàn.

      Đức cố Giám Mục   J.M. của chúng con, ra đi về với Chúa, để lại cho chúng con một khoảng trống mênh mông, để lại cho chúng con nỗi buồn vô hạn, để lại cho chúng con niềm nhớ khôn nguôi.

Niềm đau chất chứa trong lòng, có ai san sẻ vơi dòng nhớ thương!

    Có, có đông đủ các Đấng Bậc, các vị hữu trách đạo đời, các quý khách khắp nơi, gửi điện và đến phân ưu cùng giáo phận chúng con, đến tiễn đưa Đức Cha Giuse Maria chúng con đến nơi an nghỉ; Chúng con lại được yên ủi đỡ nâng rất nhiều.

   Rồi niềm đau mất mát đó, đã được liều thuốc thời gian làm dịu đi, thì dịp giỗ đầu này lại tấy lên, vết thương như lại toác ra, rỉ máu;   Hôm nay được Đức Cha chủ tịch HĐGMVN, không quản đường xa cách trở, tuổi cao, việc nhiều,  đến chủ tế Thánh lễ, chia sẻ,   làm vơi nhẹ nỗi sầu ly biệt  của chúng con. Sự hiện diện của Đức Cha Chủ tịch hôm nay, còn để chính nơi đây, đông đủ linh mục, giáo dân, cách riêng chị em tu hội đức Mẹ Hiệp Nhất Bắc Ninh chúng con, có dịp tỏ bày lòng biết ơn Đức Cha chủ tịch đã thỉnh đơn đệ trình, để Tòa Thánh nhanh chóng chấp thuận cho Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất Bắc Ninh được hợp hiến hợp pháp.

   Chúng con cũng xin cám ơn Quý Đức Cha, với gánh nặng giáo phận, gánh nặng trách nhiệm của HĐGM/VN trong giai đoạn mới, nhưng vì tình thương đã đến với chúng con.

   Chúng con xin cám ơn quý Cha, quý Tu Sĩ, quý Đại diện giáo phận, Đại diện quý Dòng, quý Tu Hội, anh em nhà Gioan đã gác mọi việc chung riêng, để đến với chúng con, hiệp lời cầu cho Đức cố GM. Giuse Maria cũng như cho giáo phận chúng con. Sự hiện diện của Quý Vị , là sự yên ủi lớn lao cho chúng con.

   Chúng con xin cám ơn các Cha, quý Ân Nhân, quý ông bà gia đình Bắc Ninh Hải Ngoại và gia đình Bắc Ninh Miền Nam, đã nhiều năm gắn bó và giúp đỡ giáo phận Mẹ Bắc Ninh, nhất là gia đình BN Hai ngoại, đã giúp Đức Cha giáo phận 2 lần xuất ngoại chữa bệnh, khi lâm chung lại lo liệu di hài về đất Mẹ; Hôm nay giỗ đầu quý vị không quản xa xôi về để cầu nguyện cho Đức cố Giám Mục và giáo phận mẹ Bắc Ninh.

    Chúng tôi cám ơn, các quý khách từ Hải ngoại xa xăm, từ các Giáo phận bạn đã đến cầu nguyện cho Đức cố Giám Mục Giuse Maria và cho giáo phận Bắc Ninh chúng tôi.

    Kính xin Đức Cha Chủ Tịch quý Đức Cha, HĐMM/VN vẫn thương giáo phận Bắc Ninh chúng con hôm nay và mãi sau này.    

 Thay lời Ban Tổ chức, chúng tôi xin ghi nhận và cám ơn các Cha xứ đã cùng giáo dân tổ chức tại giáo xứ mình: dâng Thánh Lễ và làm tuần 9 ngày cầu nguyện cho Đức cố Giám Mục giáo phận, nhân ngày giỗ đầu này; Hôm nay lại cùng với Ban Hành Giáo và đại diện   giáo dân về để cùng hiệp dâng Thánh lễ và cùng lo liệu tổ chức lễ giỗ đầu của Đức Cha, với lòng hiếu thảo;  

      Xin Chúa ban ơn nâng đỡ giáo phận chúng ta,

     Xin Chúa chúc lành cho tấm lòng thành của mỗi người,

     Xin Chúa thưởng công cho tất cả các quý vị hiện diện cùng các giáo xứ, giáo họ, đoàn hội,   những ai đã đóng góp công sức, tiền của vào công việc phục vụ, tổ chức lễ  giố đầu của Đức Cha Giuse Maria hôm nay.

Trọng kính Đức Cha chủ tế, Quí Đức Cha,

Kính thưa Quí Cha Tổng Đại Diện, Quí Cha Bề trên, Quí Cha Giám Đốc, Quí Cha Giáo , Quí Cha, Quí Tu Sĩ, Quí Ân Nhân, Quí Khách, Quí Cộng Đoàn,

     Đức Tổng Giám Mục Giuse, giám quản giáo phận Bắc Ninh chúng con, Ngài đang bận việc tại Trung Quốc, trước giờ bay sáng nay, Ngài đã điện về xin hiệp lời cùng với Đức Cha chủ tế, quý Đức Cha, Quý Cha, quý khách, quý thân nhân, quý cộng đoàn và toàn giáo phận để cầu cho Đức cố GM. Giuse Maria.

Trước thánh lễ, ban tổ chức chúng con đã lúng túng, phải chăng, quí Đức Cha, Quí Cha đã quí mến Đức Cố Giám Mục, đã thương chúng con nhiều đến mức ngoài dự kiến của ban tổ chức chúng con. Vì thế, những gì thiếu xót, chúng con xin được lượng thứ.

     Kết lời con xin được thay lời Đức Tổng Giám Mục Giuse, linh mục Đoàn và giáo phận Bắc Ninh, chúng con đồng cảm tạ.

Và Sau thánh lễ, thay mặt cho ban tổ chức, chúng con kính mời Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Nam Nữ Tu sĩ, quí khách lưu lại dùng bữa cơm gia đình, để yên ủi chúng con. Chúng con xin kính mời.

                                                                      Bắc Ninh, ngày 24/9/2007

                                                                     Lm Đại Diện Giuse Trần Quang Vinh