THÁNH LỄ GIỖ ĐẦU ĐỨC CỐ GIÁM MỤC

GIUSE MARIA NGUYỄN QUANG TUYẾN

 

 Sáng thứ Hai ngày 24.9.2007 , giáo phận Bắc Ninh tổ chức thánh lễ cầu cho Đức cố giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến nhân kỷ niệm một năm ngày Chúa gọi Đức Cha trở về. Thánh lễ do Đức Cha Phao lô Nguyễn Văn Hòa, giám mục giáo phận Nha Trang, giám quản giáo phận Bôn Mê Thuật, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ sự. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài còn có: Đức Cha Phêrô Cao Đình Thuyên, giám mục giáo phận Vinh; Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, giáo phận Hải Phòng; Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, giám mục giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch Ủy Ban Giáo sĩ và chủng sinh; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, phụ tá giáo phận Bùi Chu; Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến; Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hóa, Ủy ban phụ trách Giáo Dân, quí cha tổng đại diện của các giáo phận: Hà Nội, Bùi Chu, Vinh, Phát Diệm, Hưng Hóa, Hải Phòng; quí cha ban giám đốc và ban giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội và gần 70 linh mục, nhiều nam nữ tu sĩ đến từ các Dòng Tu, các giáo phận, cùng với khoảng hơn 3.000 giáo dân từ khắp mọi nơi trong và ngoài giáo phận về tham dự.

Ngay từ sớm, lượng người hiện diện trong khuôn viên tòa giám mục đã rất đông. Dòng người mỗi lúc một tăng thêm, bên trong lòng nhà thờ chính tòa mặc dù chưa đến giờ thánh lễ, nhưng đã đông nghẹt người, thậm chí cả lối đi hai bên. Vì lượng người quá đông, nên nhiều người đã phải ngồi lại bên ngoài trời: dọc theo hai bên nhà thờ, và cả khu vườn tòa giám mục. Có thể nói, sự hiện diện của đông đảo mọi thành phần dân Chúa từ khắp nơi trở về là  bằng chứng khẳng định rằng: mọi người đã dành nhiều tình cảm, lòng mến mộ Đức cha Giuse và giáo phận Bắc Ninh của ngài.

Đúng 9 giờ, đoàn nghi lễ từ từ tiến vào nhà thờ chính tòa trong tiếng ca nhập lễ của ca đoàn. Bên ngoài, trời nắng nhưng không gắt, khiến cho mọi người dễ dàng cảm nhận được sự tinh tế, dịu dàng của tiết trời Thu. Mặc dù lượng người quá đông, không đủ chỗ ngồi, nhưng bầu khí thánh lễ đã diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng. Ngay từ đầu thánh lễ, Đức Cha chủ tế Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám mục giáo phận Nha Trang đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp thông với giám mục đoàn, với tâm tình hiếu kính của con cái giáo phận Bắc Ninh, trong niềm tin vào ơn cứu chuộc và sự phục sinh, trong niềm tin các thánh cùng thông công, mọi người đang sống có bổn phận cầu cho người đã qua đời và ngược lại các thánh trên trời cũng chuyển cầu cho những người đang sống, nhờ chính Chúa Giêsu làm hy lễ để cầu   cho Đức Cha Giuse.

Trong bài giảng, Đức Cha Phao lô đã dùng Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan để mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về những ơn gọi mà Thiên Chúa đã dành cho mỗi người trong cuộc đời. Khởi đi từ ơn gọi làm người của chính Đức Cha Giuse – Maria; rồi ơn gọi làm Kitô hữu, linh mục, đặc biệt là ơn gọi làm giám mục và cuối cùng một ơn gọi liên lỉ, sâu xa nhất đó là tiếng gọi về với Chúa. Chính trong ơn gọi linh mục và giám mục, Đức Cha Giuse đã chứng tỏ sự tận tâm phục vụ và tình thương   yêu của ngài đối với đoàn chiên và đối với Giáo Hội. Nhưng tiếng gọi sau cùng là tiếng gọi mạnh mẽ nhất vì bao lâu con người chưa trở về kết hợp với Thiên Chúa thì bấy lâu tâm hồn còn khắc khoải khôn nguôi. Đức Cha Giuse đã đáp trả tiếng gọi đó, bỏ lại đằng sau biết bao nhiêu những lo toan, trăn trở, dự tính, những mối liên hệ ruột thịt, xã hội… Điều đó cho thấy mọi mối liên hệ ở trần gian đều là tạm thời. Sự liên kết với Thiên Chúa mới là vĩnh cửu và tuyệt đối. Ngoài ra, Đức Cha còn nêu lên những dẫn chứng cụ thể hướng dẫn con người sống trọn vẹn ơn gọi làm người: từ chỗ muốn sống lâu, sống thọ, đến chỗ muốn sống không tỳ ố, sống công chính. Bởi vì, người sống đạo đức dù có chết trẻ cũng kể như đã sống thọ. Và người sống thọ được người ta kính trọng không phải vì nhiều tuổi, nhưng vì đã sống khôn ngoan, sống không tỳ ố.   Như thế, người công chính nên hoàn thiện, dù chỉ trong thời gian ngắn thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài. Họ được Chúa yêu thương và được đem đi một nơi khác, để hưởng hạnh phúc với Ngài. Tin tưởng, nơi mà Chúa Giêsu đã hứa Ngài ra đi trước để dọn chỗ cho cho các con. Ở nơi ấy, xin Đức Cha cũng cầu bầu cho hết   mọi người biết chu toàn tốt đẹp phận vụ trần thế; sống yêu thương phục vụ và hiệp nhất, để như chính mỗi người cũng được nghe Đức Cha Giuse hợp ý với Chúa Giêsu mà cầu nguyện: "Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu thì những người Cha ban cho con là đoàn chiên giáo phận Bắc Ninh, tất cả cũng ở đó với con. Để họ chiêm ngưỡng vinh quang Cha đã ban cho con."

Thánh lễ khép lại vào lúc 10 giờ 30 và kết thúc với bài cám ơn của cha Giuse trần Quang Vinh, đại diện cho Đức Tổng Giuse, linh mục đoàn, và toàn thể giáo dân giáo phận Bắc Ninh, nói lên lòng tri ân sâu xa với quí Đức Cha, quí cha, nam nữ tu sĩ, quí khách xa gần, đồng thời cũng nói lên niềm xúc động trước sự quan tâm, ưu ái đối với Đức Cha và giáo phận cách đặc biệt. Sự hiện diện của quí Đức Cha, quí cha, quí dòng tu, quí khách xa gần là liều thuốc xoa dịu   bớt nỗi đau mất mát của giáo phận, là bài học yêu thương, hiệp nhất và nâng đỡ nhau trong những lúc vắng bóng chủ chiên. Hình ảnh một thánh lễ hiệp nhất trong tin yêu như thế sẽ còn vang vọng và đọng lại mãi trong lòng con cái giáo phận Bắc ninh.

Buổi lễ kết thúc, mọi người ra về, nhưng tấm lòng của người quan họ Bắc Ninh như muốn líu kéo mọi người ở lại, con cái Bắc Ninh như muốn mượn lời bài hát để nói lên tâm trạng của mình:

" Người ơi, người ở đừng về

Người về con những khóc thầm

Đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa

Người về, con những trông theo,

Trông nước nước chảy, trông bèo bèo trôi.

Người về con dặn mấy lời:

Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua…"

 

Dom. Nguyễn Thành Công
           - Hà Nội - Việt Nam -