LINH MỤC ĐOÀN BẮC NINH TĨNH TÂM NĂM
 
       
       

 

Từ ngày 12 đến 16 tháng 11 năm 2007, các linh mục trong giáo phận Bắc Ninh đã tạm gác lại những công việc mục vụ thường ngày tại các giáo xứ, trở về Tòa Giám Mục tham dự tuần tĩnh tâm năm.

Đồng hành với linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh có sự hiện diện của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, giám quản giáo phận, 32 linh mục trong giáo phận, một của giáo phận Hà Nội, 8 thầy phó tế và 10 thầy đang tập vụ. Tuy nhiên, còn vắng mặt hai linh mục đang điều trị bệnh: Giuse Phạm Sĩ An và Giuse Phạm Văn Hải. Trong tuần tĩnh tâm này, Đức Tổng Giuse đã mời cha giáo Micae Lê Xuân Tân thuộc giáo phận Long Xuyên, hiện là giáo sư của hai đại chủng viện Cần Thơ và Hà Nội giảng phòng.

Ngay buổi đầu khai mạc, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh và đề cao tầm quan trọng của việc tĩnh tâm năm đối với hàng linh mục. Bởi, sau những tháng ngày bề bộn, bị cuốn hút vào công việc mục vụ, các linh mục dường như không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh tâm, nhìn nhận lại công việc, đường hướng mình đã thực hiện… với Chúa và với tha nhân. Đây là dịp thuận tiện để mỗi linh mục trở về nhà cha chung, bên Chúa, bên anh em mình cùng nhau kiểm điểm lại, thưa với Chúa những gì đã thực hiện được, những gì còn thiếu sót. Đặc biệt, đây còn là dịp anh em linh mục ngồi lại với nhau, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm mục vụ, để cảm thông, động viên và thắt chặt thêm tình huynh đệ.

Xuyên suốt những ngày tĩnh tâm, cha giáo Micae đã đồng hành với quí cha, quí thầy và mời gọi mọi người cùng chiêm ngắm, suy niệm hình ảnh, cuộc đời và ơn gọi của Môsê trong Thánh Kinh. Một hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi đến độ khi đi soi chiếu cuộc đời của Môsê vào cuộc đời mục vụ tông đồ của mỗi người như thể nó được mô phỏng, bóc tách tất cả mọi góc cạnh. Từ Môsê, đến Chúa Giêsu rồi liên hệ đến bản thân, mỗi người sẽ có những thế giới riêng để gặp gỡ và thân thưa với Chúa. Cũng nơi đó, mỗi người được gặp lại chính bản thân một cách cụ thể nhất qua từng giai đoạn, biến cố cuộc đời.

Quả thực, dịp tĩnh tâm sẽ trở nên ý nghĩa và thu lại nhiều kết quả hơn khi mỗi người biết dành cho Chúa những khoảng thời gian và một vị trí ưu tiên nơi con tim. Tuy thời gian ngắn ngủi, nhưng các ngài cũng đã dành cho Chúa, cho nhau những phút giây quí báu nhất. Trong những ngày tĩnh tâm, khi được phân công chia sẻ, Cha Giuse Nguyễn Huy Tảo đã bộc bạch tâm trạng của mình với Chúa với nguyện   ước được làm cây đèn chầu qua những vần thơ sau:

" Có nơi nào trong vũ trụ này,
Vắng lặng cô đơn như ở đây?!
Ai người mong mỏi chờ ai đến,
Ao ước trung thành con ở đây.

Có nơi nào trong vũ trụ này,
Âm thầm yêu thương như ở đây?!
Băn khoăn bận rộn bao sao xuyến
Kiên nhẫn bền bỉ con ở đây.

Có nơi nào trong vũ trụ này,
Trông chờ năm tháng như ở đây?!
Bao người đau khổ hoài không đến,
Chúa vẫn kiên trì luôn đợi đây.

Có nơi nào yêu thương như ở đây?!
Con nguyện bên Chúa không ngơi nghỉ
Lung linh le lói còn yêu mãi,
Ngọn sáng tin yêu con vẫn đây".

Tuần tĩnh tâm đã khép lại bằng giờ chầu tạ ơn, ân sủng Chúa xuống trên mỗi người một khác nhau. Không ai có thể đánh giá cho chính xác được ơn Chúa bao nhiêu. Thế nhưng, mỗi chúng ta có quyền hy vọng, tin tưởng vào tình thương nhiệm mầu và sự biến đổi sẽ được thực hiện bởi Chúa Thánh Linh. Mỗi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho hàng linh mục trên thế giới nói chung và linh mục đoàn của giáo phận Bắc Ninh nói riêng. Giáo phận Bắc Ninh thân yêu có lớn mạnh và có là dấu chỉ của sự hiện diện nước Chúa hay không, phần lớn quyết định nơi các linh mục. Sau những ngày bên Chúa, các ngài sẽ trở lại nhiệm sở, với những công việc chất chồng đang chờ đợi. Chúng ta đừng quên hãy cầu chúc cho các ngài ra về phục vụ với một tinh thần mới: luôn yêu thương, vui tươi, nhiệt tâm, để qua dấu chỉ phục vụ ấy, mọi người nhận ra Chúa đang hiện diện nơi các ngài.


--
        Dom. Nguyễn Thành Công
           - Hà Nội - Việt Nam -