ĐÊM HỘI GIAO LƯU VĂN NGHỆ MỪNG ĐỨC TÂN GIÁM MỤC BẮC NINH

HÌNH ẢNH ĐÊM VĂN NGHỆ

Tối ngày 06 - 10 - 2008, tại quảng trường Tòa giám mục Bắc Ninh đã diễn ra đêm hội giao lưu văn nghệ mừng đức tân Giám mục Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt với chủ đề: TÌNH THƯƠNG và SỰ SỐNG. Trong buổi giao lưu văn nghệ có sự hiện diện của qúi Đức cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, quí vị ân nhân, quí khách từ khắp nơi trong nước và hải ngoại cùng hàng ngàn giáo dân từ khắp các giáo xứ thuộc giáo phận Bắc Ninh về tham dự. Cả cộng đoàn chìm ngập trong ánh sáng màu lung linh, những làn điệu quan họ mượt mà đằm thắm và bầu khí hân hoan chào mừng đức tân Giám mục. Ngoài những liền anh liền chị quan họ, còn có sự góp mặt của anh em dòng Tên, các ca sĩ công giáo: Bích Ngọc, Hoàng Hiệp và Gia Ân. Đặc biệt xen kẽ những tiết mục văn nghệ là những lời chào mừng và chia sẻ tâm tình của đại diện mọi thành phần dân Chúa Bắc Ninh, dòng Tên và gia đình đức tân Giám mục.

Nhớ lại cũng vào những ngày đầu tháng mười cách đây hai năm về trước, cả giáo phận Bắc Ninh buồn thương trong sự ra đi của Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến. Thì hôm nay, cả giáo phận Bắc Ninh cùng quí khách lại vui mừng tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ Mân Côi bảo trợ giáo phận, cảm ơn Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt làm mục tử phục vụ dân Chúa tại giáo phận Bắc Ninh. Có Đức cha mới quả là "biến cố trọng đại" mang lại niềm vui đặc biệt cho gia đình giáo phận. Thì ra, Thiên Chúa làm mọi sự đều hợp thời đúng lúc như đã viết trong sách Giảng Viên:

“Ở dưới bầu trời này,
Mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời…
Một thời để khóc lóc, một thời để vui cười,
Một thời để than van, một thời để múa nhảy…”

Khi cha Giuse Trần Quang Vinh, linh mục đại diện giáo phận Bắc Ninh, tuyên bố khai mạc đêm giao lưu, các thiếu nữ trong trang phục quan họ Bắc Ninh rực rỡ sắc màu ùa lên tặng hoa đức tân Giám mục cùng quí Đức cha, quí cha. Cả cộng đoàn vui sướng vỗ tay hò reo. Có thể nói, đêm nay 125.000 giáo dân trong gia đình giáo phận Bắc Ninh đều hướng lòng về Tòa giám mục để hiệp thông dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng đức tân Giám mục.

Tiết mục mời nước mời trầu làm toát lên nét văn hóa đậm chất quan họ Bắc Ninh. Và lòng mến khách của người quan họ làm cho quí khách có cảm xúc uống chén nước mà cứ như uống chén tình, chén nghĩa; nhai miếng trầu mà cứ như thể đang nhai, đang cảm nếm niềm hạnh phúc trào dâng:

Mấy khi khách đến chơi nhà,
Đốt than quạt nước pha trà người xơi.
Trà này quý vậy người ơi,
Mỗi người mỗi chén cho tôi vui lòng…
Trầu này trầu tính trầu tình,
Trầu têm cánh phượng, trầu mình trầu ta.
Trầu này têm tối hôm qua,
Hôm nay đón khách mang ra mời người.

Buổi mừng đức tân Giám mục cũng là dịp để qui tụ con cái Bắc Ninh tản mác khắp bốn phương trời. Trong dòng lịch sử giáo phận Bắc Ninh, qua những biến cố xã hội xảy ra, hàng chục ngàn người con Bắc Ninh đã phải nói lời từ biệt giáo phận mẹ lên đường xuôi Miền Nam Việt Nam. Kẻ ở người đi làm cho lòng người luôn dâng đầy nỗi nhớ như lời quan họ:

“Sông cầu nước chẩy lơ thơ
           Đôi ta thương nhớ bao giờ cho nguôi”

Càng thương nhau thì xa nhau càng nhớ, và những người con ấy luôn ước mong có dịp về thăm giáo phận mẹ Bắc Ninh để vơi đi nỗi nhớ và dâng đầy tình thương:

“Quê hương ơi! Lòng tôi cũng như sông,
Tình Bắc Nam chung chảy một dòng.
Tôi mơ về sông nước của quê hương.
Tôi muốn về sông nước của tình thương.

Không chỉ riêng những người con Bắc Ninh Miền Nam, mà nỗi nhớ quê hương da diết đã làm cho những người con Bắc Ninh Hải ngoại tuy đại dương cách xa ngàn trùng nhưng tâm hồn họ lại không hề xa cách. Trái tim những người con ấy luôn cùng chung một nhịp đập với giáo phận mẹ Bắc Ninh thân yêu. Nếu ngày xưa người con gái quan họ đã ước mong:

“Ước gì sông rộng tày gang,
Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi”.

Thì nay những người con Bắc Ninh Âu Mỹ không còn mơ ‘bắc cầu dải yếm’ nhưng là bắc cả một dải tình thương nối liền trời Tây với lòng mẹ Bắc Ninh. Đúng là, biển tuy rộng nhưng lòng người rộng hơn. Chính vì nhớ vì thương mà lời chia sẻ của những đại điện con cái Bắc Ninh Miền Nam và con cái Bắc Ninh Hải ngoại thật cảm động.

Có một người đặc biệt lên chia sẻ trong buổi giao lưu là cha Gomez - giáo sư thần học của đức tân Giám mục khi còn đang theo học tại học viện Giáo hoàng Piô X Đà Lạt. Cha Gomez tuy mang dòng máu Tây Ban Nha nhưng tâm hồn lại chan chứa văn hóa, tình cảm của người Việt Nam. Cha nói tiếng Việt thật là siêu! Tưởng cũng nên biết rằng: đến nay đã có nhiều linh mục thuộc các dòng tu khác nhau làm Giám mục Việt Nam, thế nhưng Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt là linh mục người Việt Nam đầu tiên thuộc Dòng Tên làm Giám mục.

Người Việt Nam thường nói: “Con có cha như nhà có nóc”. Mái nhà giáo phận Bắc Ninh từ nay đã có nóc che chở khỏi nắng mưa gió lạnh, để cho con cái Bắc Ninh sống ấm êm hạnh phúc trong nhà mình. Cầu mong Đức cha sẽ luôn: “Đem tình thương người mục tử nhân hiền - Dâng trọn vẹn cho đòan chiên chẳng tiếc”.

Đêm hội được khép lại với vũ khúc “gieo mầm tin yêu” như muốn diễn tả: mọi người cùng nhau gieo những hạt giống Tin Mừng Chúa Giêsu, cùng nhau gieo những nghĩa cử bác ái yêu thương để làm cho cả giáo phận Bắc Ninh trở thành khu vườn đầy sức sống và trĩu nặng những hoa trái tin yêu. Xưa thánh Phaolô đã nói: “Phaolô trồng, Apollo tưới, Thiên Chúa cho mọc lên”, thì hôm nay giáo phận Bắc Ninh cũng có thể nói rằng: Đức cha trồng, chúng con tưới, Thiên Chúa cho mọc lên.
Buổi văn nghệ chào mừng đức tân Giám mục Bắc Ninh đã kết thúc, nhưng đó chỉ là một sự khép lại về thời gian, còn tình nghĩa thì lại mở ra, kéo dài mãi mãi:

“Hôm nay sum họp trúc mai,
Tình chung một khắc, nghĩa dài trăm năm”.

Thiên Chúa đã đặt Ðức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt ở một cương vị cao trọng nhưng cũng đầy trách nhiệm nặng nề. Tin rằng, Thiên Chúa đã chọn Đức cha thì Ngài cũng ban đủ ơn cho Ðức Cha. Ước mong mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Bắc Ninh sẽ luôn cộng tác với Đức cha, yêu kính Đức cha. Để rồi, giáo phận Bắc Ninh sẽ ngày càng phát triển và trở nên dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa cho xã hội hôm nay.


Nguyễn Xuân Trường