Toà Giám mục Bắc Ninh

Thuyên chuyển các cha xứ tại giáo phận Bắc Ninh (kết)

Ngày 13.1.2007, cha Giuse Trần Quang Vinh- linh mục Đại diện Ngoại vụ- cùng một số linh mục giáo phận đã đưa cha Đaminh Nguyễn Văn Sao lên nhận giáo xứ Bợ, giáo xứ cực tây của giáo phận, cách Tòa giám mục 220km. Hàng ngàn giáo dân đã nô nức kéo về khuôn viên nhà xứ hân hoan đón nhận cha xứ mới sau hơn 60 vắng bóng cha xứ trực tiếp coi sóc. Quang cảnh tưng bừng đón nhận cha xứ mới đã làm làm cho núi rừng Tuyên Quang âm vang những giai điệu chan chứa niềm vui. Giáo xứ Bợ có trên 6.000 tín hữu thuộc các họ đạo: Bợ, Tân Thành, Minh Dân, Bạch Xa, Đồn Bầu, Nhụng, Vĩnh Ngọc, Tham Kha, Bến Trinh, Na Hang nằm rải rác trong các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Tuy là một xứ đạo miền núi xa xôi, lại vắng bóng cha xứ mấy chục năm trời, nhưng đời sống đức tin của tín hữu khá vững vàng. Khi chưa có cha xứ, thì hàng năm, cứ đến Mùa Chay là giáo dân lại khăn gói, lặn lội băng rừng vượt suối về Tòa giám mục Bắc Ninh để lãnh nhận các bí tích và nghe lời huấn dụ của chủ chăn giáo phận.

Ngày chúa nhật 14.1.2007, ngày cuối cùng của đợt thuyên chuyển các cha xứ, cả hai cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh, linh mục Đại diện Nội vụ và cha Giuse Trần Quang Vinh, linh mục Đại diện Ngoại vụ giáo phận đều hiện diện trong Thánh lễ nhận xứ Tư Đình của cha Giuse Trần Quang Khiêm. Giáo xứ Tư Đình nằm sát bờ sông Hồng chảy nặng phù sa màu mỡ. Về địa giới xã hội, giáo xứ nằm trong một quận của thủ đô Hà Nội, nhưng về địa giới tôn giáo, giáo xứ lại thuộc về giáo phận Bắc Ninh. Xứ Tư Đình được thành lập năm 1890, hiện có khoảng 1.400 giáo dân thuộc các họ đạo: Tư Đình, Ngọc Động, Kim Lan, Xuân Thụy, Đề Trụ, Gia Lâm, Dương Hà và Nông Vụ nằm trong quận Long Biên và huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng về dấu lại tại tiệc cưới Cana, cha Đaminh Nguyễn Thế Hoạt, linh mục gốc Bắc Ninh hiện là chánh xứ giáo xứ Từ Đức, Sài Gòn, đã khéo léo liên kết hình ảnh đời sống hôn nhân vợ chồng với việc linh mục về nhận xứ. Cha nói: Nếu trong hôn nhân có lời thề thủy chung với nhau trong lúc thịnh vượng cũng như lúc gian nan, lúc mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu để yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời, thì cha xứ và giáo xứ cũng cần có lời thề yêu thương và cộng tác trong mọi hoàn cảnh thăng trầm, trong mọi nỗi buồn vui của đời sống giáo xứ. Trong đời hôn nhân cần có sự đồng lòng: 'Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn', thì cũng cần có sự đoàn kết, liên đới trong đời sống giáo xứ. Trong đời hôn nhân cần có sự cảm thông và tha thứ những lỗi lầm của nhau, thì đời sống giáo xứ cũng vậy: cha xứ dù có chức thánh thì vẫn là con người, vẫn không thể tránh được những khiếm khuyết, yếu đuối và ngài cần sự cảm thông và nâng đỡ của các tín hữu. Cầu mong anh chị em cầu nguyện nhiều cho cha xứ, cộng tác với cha xứ để xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin vững vàng và một cộng đoàn chan chứa thương yêu.

Nhờ ơn Chúa thương, tất cả các buổi lễ đón mừng linh mục tới nhận xứ đợt này đều diễn ra tốt đẹp về mọi mặt: giáo hội, xã hội, cha xứ, giáo dân và cả thời tiết nữa, thật đúng là: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Chúng ta có quyền hi vọng và tin tưởng rằng: qua các cha xứ, Thiên Chúa sẽ làm nhiều điều kì diệu, ban nhiều ơn phúc cho dân Người.

Sau đây là danh sách toàn bộ các linh mục Bắc Ninh chuyển xứ đợt vừa rồi:

Stt

Linh mục