Home »

 

 

 

 

Thuyên chuyển các cha xứ tại giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Bắc Ninh khởi đầu năm mới 2007 bằng việc đổi mới nhiều cha xứ. Đây là đợt thuyên chuyển các cha xứ nhiều nhất từ trước đến nay trong giáo phận. Có tất cả 16 cha trên tổng số 33 linh mục trong toàn giáo phận thuyên chuyển hay nhận xứ mới đợt này.

Ngày 10.1.2007, đúng 8g30 sáng, tại giáo xứ Hữu Bằng, hơn một ngàn tín hữu đã vui mừng chào đón cha xứ mới Đaminh Nguyễn Xuân Hùng và phái đoàn Tòa giám mục Bắc Ninh. Các em thiếu nhi đã hân hoan chào mừng bằng những những điệu múa và lời ca thật dễ thương. Cha xứ mới hết sức vui mừng và cảm động trước những tình cảm thân mật, nồng ấm của anh chị em giáo dân dành cho ngài.

Giáo xứ Hữu Bằng thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách Tòa giám mục Bắc Ninh 60 km. Giáo xứ được thành lập năm 1907 và hiện có trên 4.000 tín hữu thuộc 8 họ đạo: Hữu Bằng, Bảo Sơn, Ngọc Bảo, Bá Cầu, Hoàng Oanh, Chân Sơn, Tân Sơn, Gò Dẫu. Trong số này 3 họ đạo: Chân Sơn, Tân Sơn, Gò Dẫu chưa có nhà thờ. Sau hơn nửa thế kỉ, kể từ biến cố năm 1954 khi cha xứ Tômasô Nguyễn Chí Tri di cư vào Miền Nam cùng với một số giáo dân, giáo xứ mới lại chính thức có linh mục về đóng xứ. Và thật là ý nghĩa khi có cha xứ vào đúng năm kỉ niệm 100 năm thành lập giáo xứ. Trong thời gian không có cha đóng xứ, thì chính Ban hành giáo là trụ cột nâng đỡ, động viên giáo dân giữ vững đức tin trong mọi gian khó, nhất là thời kỳ cấm đoán hạn chế mọi sinh hoạt tôn giáo ở thập niên 80 thế kỉ trước. Tưởng cũng nên biết rằng trong lịch sử, nhiều giáo xứ Công giáo Việt Nam đã bị chiếm đoạt đất đai, cơ sở tôn giáo, những riêng Hữu Bằng vẫn giữ toàn vẹn được đất đai, cơ sở vật chất của mình nhờ lòng can đảm đấu tranh của giáo dân trong giáo xứ.

9 giờ sáng đoàn rước đoàn đồng tế từ nhà thờ tiến ra lễ đài tại quảng trường giáo xứ trong tiếng kèn đồng hùng tráng. Linh mục Đại diện Nội vụ giáo phận Giuse Trần Quang Vinh, thay mặt Đức Đức Tổng Giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt, Giám quản giáo phận, chủ tế thánh lễ và 15 linh mục khác đồng tế với ngài. Đầu lễ, cha chủ tế nhắn nhủ cha xứ mới cùng tất cả các linh mục hãy noi gương yêu thương và phục vụ của Chúa Giê-su ngõ hầu để cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào.

Trong bài giảng, cha Giuse Trần Đăng Can đã làm nổi bật vai trò của linh mục là người được sai đi loan báo Tin Mừng. Là người được sai đi, nên linh mục không thể cậy dựa vào sức mình, nhưng là cậy dựa và Đấng sai mình và trung thành với những giá trị Tin Mừng dù cho những giá trị ấy có đi ngược lại với những trào lưu phổ biến của xã hội. Loan báo Tin Mừng không chỉ bằng lời nói trên môi miệng, nhưng phải xuất phát do lòng nhiệt huyết từ trái tim và thể hiện bằng đời sống chứng nhân Tin Mừng sống động. Chính đời sống yêu thương phục vụ cụ thể là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe được, người mù có thể nhìn thấy. Cha ước mong toàn thể giáo xứ đem Lời Chúa vào cuộc sống để xây dựng một cộng đoàn yêu thương thấm đượm tinh thần Tin Mừng của Chúa Giê-su.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ bày tỏ niềm vui mừng sau hơn nửa thế kỉ giáo xứ mới lại chính thức có cha xứ. Khi được hỏi về cảm tưởng của bản thân khi có cha xứ mới, ông cựu chánh trương Giuse Hoàng Đình Thục cho biết: "Kể từ lúc nghe tin Bề trên giáo phận bổ nhiệm cha xứ, toàn thể giáo xứ vô cùng sung sướng, cảm nhận đó là một hồng ân đặc biệt Chúa ban cho giáo xứ Hữu Bằng. Ông hứa sẽ cùng với các giáo dân khác hết lòng cộng tác với cha xứ xây dựng giáo xứ ngày một tốt đẹp".

15 giờ cùng ngày, tại nhà thờ Đại Điền, hàng trăm giáo dân thuộc hai giáo xứ Đại Điền và Văn Thạch cũng vui mừng chào đón cha xứ mới Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàn.

Giáo xứ Đại Điền cách Tòa giám mục 90 km, có khoảng 1200 giáo dân thuộc năm họ đạo trong huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Đại Điền, Sơn Thanh, Sơn Đình, Liễn Sơn và Hợp Châu. Hai họ Liễn Sơn và Hợp Châu chưa có nhà thờ. Giáo xứ Văn Thạch, cách Tòa giám mục 130 km và có khoảng 700 giáo dân thuộc năm họ đạo trong huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang: Văn Thạch, Ngọc Mỹ, Gia Cát, Quang Yên và Bâm. Chỉ riêng họ Văn Thạch có nhà thờ mà thôi. Giáo dân trong hai giáo xứ không đông nhưng lại sống rải rác xen kẽ với rất nhiều người không Công giáo trong hai tỉnh và hai giáo xứ cách nhau tới 40 km. Vì thế, cánh đồng truyền giáo tại đây thật mênh mông.

Đầu lễ, cha chủ tế nài xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, soi sáng và trợ giúp cha xứ trong sứ vụ của mình. Trong bài giảng, cha Giuse Bùi Xuân Bính nhấn mạnh Chúa Thánh Thần là Đấng đổi mới mọi sự. Hi vọng với ơn Chúa Thánh Thần, cha xứ mới cùng cộng đoàn tín hữu sẽ làm mới bộ mặt giáo xứ, để vườn xuân của giáo xứ xuất hiện nhiều chồi non hi vọng, nở rộ những hoa trái tin yêu. Giáo xứ sẽ trở thành khu vườn hạnh phúc vì vườn xuân ấy được sưởi ấm bằng tình thương của Chúa Thánh Thần. Với ơn Chúa, hi vọng cha xứ sẽ làm bừng lên luồng ánh sáng của niềm vui và hi vọng cho giáo xứ.

Cuối Thánh lễ, cha xứ cũ đã bày tỏ cảm tưởng của mình với cha xứ mới: "Người ta thường nói rằng: 'Họ nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh. Con nhà thánh chẳng giống cánh cũng giống lông. Thế nên, tin rằng cha xứ mới sẽ hăng say loan báo Tin Mừng giống thánh bảo trợ Phanxicô Xaviê của mình. Thánh bảo trợ sẽ giúp cha xứ mới hoạt động mạnh mẽ trên cánh đồng truyền giáo bao la của hai giáo xứ" . Cha xứ mới ý thức sứ vụ cao cả và trách nhiệm nặng nề trong cương vị một cha xứ. Nhưng ngài tín thác vào tình thương của Thiên Chúa như Người đã cam kết :"Ơn Ta đủ cho con". Cha kêu gọi tất cả giáo dân cộng tác, cùng nhau hướng tới mục đích: làm sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

19 giờ cùng ngày, tại Đền Thánh Thánh Tâm Bắc Giang, cách Tòa giám mục 20 km về phía bắc, cha xứ mới Giuse Nguyễn Huy Tảo cùng một số cha trong giáo phận dâng thánh lễ đầu tiên tạ ơn Thiên Chúa đã sai cha đến làm cha xứ Bắc Giang, kiêm nhiệm giáo xứ Nghĩa Hạ.

Trong bài giảng của mình, cha xứ mới nói những lời thật đẹp đẽ: "Tình thương của Thiên Chúa xuyên qua giáo dân dành cho tôi là động lực thôi thúc tôi dấn thân phục vụ. Phục vụ Chúa và anh chị em là bổn phận của tôi. Chức vụ cha xứ thật lớn lao và tôi biết mình thật không xứng đáng. Chúa chọn tôi là vì tình thương của Người mà thôi. Tôi nguyện làm công cụ chuyển thông ơn lành và lời rao giảng mà Chúa muốn nói với cộng đoàn. Xin anh chị em cầu nguyện thật nhiều để tôi bớt bất xứng với chức vụ của tôi vì tôi là con người yếu đuối. Vì thế tôi có làm được gì là nhờ ơn Chúa và sự cộng tác giúp đỡ của anh chị em. Xin anh chị em dành cho tôi một chỗ nhỏ bé đơn sơ trong lòng anh chị em và anh chị em cũng luôn ở trong trái tim của tôi. Tôi tin tưởng anh chị em; tôi yêu mến anh chị em. Tôi ao ước được phục vụ anh chị em. Tôi ao ước làm của lễ dâng lên Thiên Chúa và cho anh chị em trong đời linh mục dấn thân phục vụ của tôi". Nói những lời cuối này, cha xứ mới đã nghẹn ngào xúc động.

Khởi đầu năm mới với những thuyên chuyển và bổ nhiệm linh mục mới. Hi vọng rằng, những thuyên chuyển ấy như những làn gió Chúa Thánh Thần thổi vào làm bừng lên sinh khí mới cho giáo phận Bắc Ninh. Thuyên chuyển linh mục cũng nói lên rằng: hành trình theo Chúa là luôn ra đi không ngưng nghỉ như gió thổi, mây trôi; gió thổi làm tươi mát lòng người và mây trôi để đem mưa tới những miền đất cằn khô, để làm bật lên những mầm sống mới tạo thành những vườn cây không chỉ xanh tươi mà còn trĩu nặng hoa trái.

Nguyễn Xuân Trường