Home »

 

 

 

 


Giáo phận Bắc Ninh vui mừng có thêm 8 tân linh mục

Ngày 1.1.2008, Ngày Lễ Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày đầu năm mới dương lịch, đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục phụ tá giáo phận Bùi Chu, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã long trọng truyền chức linh mục cho 8 thày phó tế: Giuse Lê Quốc Chinh, Giuse Trần Văn Chỉnh, Gioan Baotixita Nguyễn Như Định, Giuse Hà Mạnh Hoàn, Giuse Hoàng Trọng Hựu, Anrê Nguyễn Quang Phúc, Đaminh Nguyễn Minh Tân và Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thuận. Trong số này, vị tiến chức nhiều tuổi nhất sinh năm 1952 và trẻ tuổi nhất sinh năm 1974.

Thánh lễ truyền chức diễn ra lúc 9 giờ sáng tại Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong, giáo phận Bắc Ninh. Trung tâm này tọa lạc trên một ngọn đồi và vừa được khánh thành ngày 30.9.2007. Có khoảng 80 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng đồng tế với đức cha Phêrô. Ước tính có gần 5,000 tín hữu tham dự thánh lễ. Thánh lễ diễn ra trong tiết trời rất đẹp. Trời trong xanh, chan hòa ánh nắng.

Trong bài giảng, đức cha Phêrô nêu lên những con số thống kê về linh mục và giáo dân Việt Nam cho thấy nhu cầu cần thêm nhiều linh mục phục vụ dân Chúa. Thêm 8 tân chức, giáo phận Bắc Ninh đã có tất cả 42 linh mục phục vụ 125,000 giáo dân trong tổng số hơn 7 triệu dân sinh sống tại các vùng đất thuộc giáo phận. Như thế, cánh đồng truyền giáo tại giáo phận quả là bao la. Đức cha kêu mời các tân linh mục noi gương truyền giáo hăng say của thánh Phanxicô Xaviê. Tiếp đó, đức cha đã dùng câu truyện cây tre để sánh ví với căn tính hi sinh của linh mục. Người chủ vườn chặt bỏ hết cành lá, róc hết mấu mắt, rồi bổ đôi thân tre để dùng làm chiếc máng dẫn nước từ suối nguồn vào mảnh vườn làm trỗi dậy những cây cối xanh tốt. Để trở nên dụng cụ có ích, cây tre phải hi sinh đau đớn. Chúa cũng sử dụng các linh mục như vậy. Các linh mục cần phải khiêm nhường hi sinh để làm dụng cụ chuyển tải tình yêu và sự sống của Chúa cho muôn dân. Đức cha mong ước các tân linh mục sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu đến độ có thể nói như thánh Phaolô: Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi.

Cuối thánh lễ, tân linh mục Giuse Lê Quốc Chinh thay lời cho 8 tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ lòng tri ân các Đấng bậc đã dày công đào tạo, cảm ơn bố mẹ, gia đình, ân nhân, thân hữu bạn bè gần xa và rất nhiều người đã cầu nguyện, trợ giúp, nâng đỡ, khích lệ các tân chức cả tinh thần lẫn vật chất. Ngài xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các tân linh mục để có thể chu toàn những sứ vụ mới Chúa trao.

Tiếp đó, cha đại diện nội vụ Giuse Trần Quang Vinh đã bày tỏ niềm vui mừng của giáo phận Bắc Ninh có thêm 8 linh mục là những thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo. Bắc Ninh hi vọng sẽ có một mùa gặt bội thu. Cha Đại diện cảm ơn đức cha chủ tế, quý linh mục và mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận đã đến chung vui với Bắc Ninh.

Cánh đồng truyền giáo tại Bắc Ninh quả là bao la. Vì thế, thật là ý nghĩa khi chọn câu Kinh Thánh "Anh em hãy đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân" (x. Mc 16,15) làm khẩu hiệu lễ truyền chức. Nhớ lại những năm tháng trong thập niên 80 thế kỉ trước, cả giáo phận Bắc Ninh chỉ có "một linh mục rưỡi" mà giáo phận vẫn duy trì giữ vững đức tin. Giờ đây giáo phận đã có 42 linh mục. Như thế, lúc này không chỉ là giữ đạo, mà phải là thời của truyền đạo, thời của loan báo Tin Mừng một cách nhiệt thành.

Lễ truyền chức hôm nay diễn ra tại Trung Tâm Thánh Mẫu. Nhìn lên tượng Đức Mẹ ban ơn tại trung tâm, tôi thấy Mẹ đang giang rộng cánh tay, mở rộng trái tim ban ơn cho cả cộng đoàn hiện diện. Mẹ có nhiều cách ban ban ơn, nhưng chắc chắn một trong những cách đó là Mẹ muốn ban ơn qua những đôi tay của các tân linh mục. Mẹ thầm mong các tân linh mục mở rộng lòng, giang rộng đôi tay để cử hành bí tích, để chúc lành, để phục vụ, để cho đi tất cả yêu thương.

Người Việt thường tin rằng: Đầu năm gặp xui, cả năm xúi quẩy; đầu năm đón lộc, cả năm may lành. Vậy thì, ngay ngày đầu tiên của năm mới 2008, giáo phận Bắc Ninh đã vui  mừng đón nhận "lộc" Trời ban: 8 tân linh mục. Hi vọng những "chồi lộc" thánh ân này sẽ trở thành những cây xanh tươi tốt sinh nhiều hoa thơm trái ngọt cho muôn người chung hưởng. Tin tưởng rằng, ngày đầu năm mới đón lộc chỉ là khởi điểm của cả một năm Bắc Ninh đón nhận nhiều phúc lộc, vui hưởng nhiều ơn lành hơn nữa.

Ngày 2.1.2008, ngày liền sau hôm lễ truyền chức, tất cả 8 tân linh mục đều cùng dâng lễ tạ ơn tại quê hương mình vào lúc 9 giờ sáng. Như thế, có thể nói, khắp mọi nơi trong giáo phận Bắc Ninh từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn tới thành thị đều cùng vang lên lời tạ ơn Thiên Chúa, đều cùng chung hưởng một niềm vui trọng đại.

Xin chúc mừng 8 tân linh mục! Ước mong cho đời linh mục dâng hiến luôn chan chứa niềm vui như một lễ truyền chức kéo dài. Cảm tạ Thiên Chúa đã trao ban những tân linh mục như những quà tặng quí giá cho giáo phận Bắc Ninh. Tin rằng, với lòng hi sinh phục vụ chan chứa tin yêu, các tân linh mục sẽ trở thành những mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước.

Nguyễn Xuân Trường