Home »

 

 

 

 

 

Niềm vui trong ngày lễ nhận xứ mới

Ngày 14.11.2006, trong tiết trời trong xanh mát mẻ, gần 3.000 quí khách và tín hữu thuộc hai giáo xứ Nội Bài I và Thường Lệ của giáo phận Bắc Ninh đã nô nức kéo về quảng trường nhà thờ xứ Nội Bài I tham dự Thánh lễ đón nhận cha xứ mới Phê-rô Mai Viết Thắng.

Linh mục Phê-rô Mai Viết Thắng sinh ngày 17.1.1972 tại giáo xứ Tân Cương, giáo phận Bắc Ninh. Ngài tu học tại Đại chủng viện những năm 1998 - 2005 và được thụ phong linh mục ngày 7.5.2006 tại Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh. Việc nhận xứ của linh mục Thắng có chi tiết khá đặc biệt: người bổ nhiệm cha về coi sóc hai giáo xứ là Đức Cố giám mục Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Quang Tuyến, và người chủ sự Thánh lễ nhận xứ của cha lại là Đức Đức Tổng Giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt, Giám quản giáo phận.

Giáo xứ Nội Bài I hiện có hơn 3.000 và giáo xứ Thường Lệ có hơn 1.200 giáo dân. Hai giáo xứ nằm về phía tây bắc thủ đô Hà Nội, liền kề với phi trường quốc tế Nội Bài. Có tất cả 15 họ đạo lớn nhỏ trong hai giáo xứ. Họ đạo lớn nhất là họ Gia Tân với hơn 1.000 giáo dân và họ đạo nhỏ nhất là họ Bến Lầm chỉ vẻn vẹn có 12 giáo dân. Từ năm 1971 đến nay, không có cha xứ trực tiếp coi sóc. Thời kì đó, trong những dịp Mùa Chay, nhiều giáo dân đã đi xe đạp, thậm chí cả đi bộ vượt qua quãng đường hơn 40 km về Tòa giám mục Bắc Ninh để tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các nhiệm tích.

Từ sáng sớm, ngay lối dẫn vào giáo xứ, linh mục Đại diện Nội vụ giáo phận Giu-se Trần Quang Vinh và linh mục Đại diện Ngoại vụ giáo phận Đaminh Nguyễn Văn Kinh đã hiện diện cùng đông đủ các đoàn thể xếp hàng chào đón Đức Đức Tổng Giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt, Giám Quản Tông tòa giáo phận Bắc Ninh và cha xứ mới.

Mở đầu nghi lễ chào đón, các em Thiếu nhi Thánh Thể dâng lên Đức Tổng và cha xứ mới những đóa hoa tươi thắm xinh đẹp. Tiếp theo, 40 bạn giáo lý viên đại diện giới trẻ hai giáo xứ chào mừng bằng điệu vũ tươi trẻ, sinh động với những lời ca thật ý nghĩa: "Như Cha đã sai Thày, Thày cũng sai anh em, mau mau lên đường loan báo Tin Mừng Thiên Chúa, sống giữa muôn người làm chứng cho tình yêu". Sau đó, một vị đại diện hai giáo xứ đã lên đọc lời chào mừng, tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Đức Tổng đã thương ban cho đoàn chiên niềm vui lớn lao khi có cha xứ mới.

Đúng 9g20, đoàn rước đoàn đồng tế từ trong nhà thờ long trọng tiến lễ đài ngoài quảng trường. Đi đầu đoàn rước là thánh giá nến cao, theo sau là đoàn kèn đồng, đoàn 60 em lễ sinh, sau cùng là đoàn 27 linh mục đồng tế với Đức Tổng Giám mục. Trong Thánh lễ, cộng đoàn tham dự hết sức cảm động khi chứng kiến Đức Tổng Giám mục cử hành các nghi thức trao chìa khóa nhà thờ, ghế chủ tọa, chìa khóa Nhà Tạm, tòa giải tội, giếng rửa tội và chuông nhà thờ cho cha xứ mới.

Trong bài giảng, Đức Tổng nhấn mạnh cha xứ phải có tấm lòng mục tử nhân hiền như Chúa Giê-su, một tấm lòng nhạy bén nhận ra tiếng Chúa và mau mắn bước theo sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cuối Thánh lễ, ông Phó Trương, đại diện hai giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức Tổng, quí cha, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã đến tham dự Thánh lễ. ông đánh giá cao sự nhiệt tình chuẩn bị và lo liệu của các tiểu ban khác nhau để cho Thánh lễ diễn ra tốt đẹp.

Ngoài những lời tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Đức Tổng, ông bà cố, ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn, cha xứ mới còn nói lên niềm vui mừng được đến phục vụ tại hai giáo xứ với tư cách là một cha xứ chính thức. Cha cũng xin mọi thành phần dân Chúa trong hai giáo xứ hết lòng cộng tác, giúp đỡ và cầu nguyện cho ngài để ngài có thể chu toàn sứ vụ mới Chúa trao phó.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng cùng quí cha, quý khách gần xa và các ân nhân, thân nhân chung vui tiệc mừng với cha xứ mới. Ngày đón cha về nhận xứ thực sự đã trở thành ngày hội của hai giáo xứ, đâu đâu cũng tràn ngập niềm vui. Mọi người ai cũng rạng rỡ hân hoan đón nhận ơn lành Chúa ban và vui hưởng những tình thân nối kết chan chứa tình huynh đệ anh em.

Nguyễn Xuân Trường - Việt Nam