Lược sử Giáo họ Trại Đồng

1.  Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập:

Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ (01/5).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Hội Trưởng các gia đình, hội Mân Côi, huynh đoàn giáo dân Đaminh.

Giáo dân: Hiện nay, giáo họ Trại Đồng có 116 nhân danh (2021). Giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp, công nhân. Điều kiện kinh tế của giáo dân tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ giáo họ được xây dựng năm 1921. Nhà thờ có chiều dài 27m, rộng 7.5m và cao 5m. Năm 2017, giáo họ xây tháp chuông cao 21m. Giáo họ có 2 quả chuông, một quả nặng 30kg và một quả nặng 150kg. Tổng diện tích khuôn viên giáo họ rộng khoảng 2041m2.

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo họ Trại Đồng nằm trên địa bàn thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Giáo họ cách họ nhà xứ Nghĩa Hạ khoảng 3km, cách Tòa Giám mục Bắc Ninh khoảng 25km về phía Nam. Giáo họ nhận thánh Giuse thợ (1/5) làm thánh quan thầy.

Không ai biết Tin Mừng được loan báo tại Trại Đồng từ bao giờ. Tuy nhiên, Ngôi nhà thờ hiện tại của giáo họ được xây dựng từ năm 1921. Như vậy, giáo họ Trại Đồng có thể đã được thành lập trước năm 1921.

Trước năm 1954, Trại Đồng là một họ lớn của xứ Nghĩa Hạ. Giáo họ có 50 hộ gia đình với khoảng gần 300 nhân danh. Ngôi nhà thờ giáo giáo họ được xây dựng năm 1921. Nhà thờ có chiều dài 27m, rộng 7.5m và cao 5m. Năm 2017, giáo họ xây tháp chuông cao 21m. Giáo họ có 2 quả chuông, một quả nặng 30kg và một quả nặng 150kg.

Qua dòng thời gian và chiến tranh, nhà thờ Trại Đồng đã phải trải qua hai lần tu sửa. Năm 1965, nhà thờ bị bom đánh nứt và nghiêng tường phải nhà thờ. Năm 1999 – 2003, giáo họ tu sửa lại nhà thờ khang trang như hiện nay.

Biến cố năm 1954, phần lớn giáo dân di cư vào miền Nam. Giáo họ chỉ còn ba gia đình ở lại. Đó là gia đình cụ Giuse Nguyễn Ngọc Minh, gia đình cụ Giuse Nguyễn Minh Lộc và gia đình cụ Giuse Nguyễn Văn Thanh. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giáo họ Trại Đồng vẫn duy trì đời sống đức tin. Hằng ngày, giáo dân Trại Đồng đọc kinh cầu nguyện hai buổi sáng tối.

Trong thời gian 1998 – 2020, giáo xứ được các cha cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng, cha Giuse Nguyễn Huy Tảo và cha Đaminh Nguyễn Minh Tân (chính xứ Bắc Giang) quản nhiệm. Ngày 04/7/2020, giáo họ cùng với giáo xứ hân hoan mừng đón cha tân chính xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ có Thánh lễ vào tối thứ Ba và tối thứ Bảy hằng tuần. Kể từ ngày có cha xứ, đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây ngày càng thăng tiến. Giáo họ đã thành lập được các hội đoàn: Hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, huynh đoàn giáo dân Đaminh, ca đoàn. Tuy nhiên, các hội đoàn sinh hoạt chưa được ổn định. Hiện tại, các dì Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất vẫn sang dạy giáo lý cho các em thiếu nhi vào Chúa Nhật hằng tuần. Cơ sở vật chất của giáo họ còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu mục vụ. Hy vọng giáo họ sẽ vượt qua những khó khăn để hạt giống Tin Mừng sẽ ngày càng phát triển và sinh hoa kết trái.

BTT Giáo Phận