Lược sử Giáo họ Trại Dược

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Trại Dược, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập:

Bổn mạng: Thánh Gioan Baotixita (24/6).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Hội Mân Côi, huynh đoàn giáo dân Đaminh.

Giáo dân: Hiện nay, giáo họ Trại Dược có 63 nhân danh (2021). Giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp, công nhân. Điều kiện kinh tế của giáo dân còn nhiều khó khăn.

Nhà thờ: Nhà thờ giáo họ được xây dựng năm 1927. Nhà thờ có chiều dài 20m, rộng 9m và cao 3m. Giáo họ có một quả chuông nặng 55kg. Tổng diện tích khuôn viên giáo họ rộng khoảng 1426m2.

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo họ Trại Dược nằm trên địa bàn thôn Trại Dược, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Giáo họ cách họ nhà xứ Nghĩa Hạ khoảng 3km, cách Tòa Giám mục Bắc Ninh khoảng 25km về phía Nam. Giáo họ nhận thánh Giuse Gioan Batixita (24/6) làm thánh quan thầy.

Không ai biết Tin Mừng được loan báo tại Trại Dược từ bao giờ. Tuy nhiên, Ngôi nhà thờ hiện tại của giáo họ được xây dựng từ năm 1927. Trước đó, giáo họ Trại Dược đã trải qua hai đời nhà thờ. Như vậy, chắc chắn giáo họ Trại Đồng đã được thành lập từ trước đó rất lâu.

Ngôi nhà thờ thứ nhất của giáo xứ được được xây dựng trên đỉnh núi Trại Dược. Nhà thờ được xây theo lối nhà trình tường, mái lợp rạ. Theo các cụ kể lại, có rất nhiều gia đình Công giáo ở xung quanh núi Trại Dược. Nhà thờ được xây dựng nơi cao, ở gần trung tâm của núi.

Nhà thờ thứ hai của giáo họ được xây dựng dưới chân núi. Nền nhà thờ cũ cách ngôi nhà thờ hiện nay khoảng gần 50m. Nhà thờ giáo họ hiện đang sử dụng là nhà thờ thứ ba, được xây dựng năm 1927. Nhà thờ có chiều dài 20m, rộng 9m, cao 3m. Giáo họ mới xây tháp chuông cao 8m. Giáo họ có đặt một quả chuông nặng 51kg.

Trước năm 1954, Trại Dược là một họ giáo đông đúc với gần 70 gia đình. Sau năm 1954, phần lớn giáo dân di cư vào miền Nam. Giáo họ chỉ còn lại ba gia đình. Ba gia đình này lại là ba gia đình bà góa ở lại. Để nuôi dưỡng đức tin, các gia đình sớm tối đọc kinh cầu nguyện. Có những lúc giáo họ tưởng chừng như bị xóa sổ. Qua dòng thời gian, nhà thờ ngày một xuống cấp, ba bà đã xin Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng tu sửa nhà thờ. Qua nhiều lần tu sửa, nhà thờ mới tồn tại được tới ngày nay.

Trong thời gian 1998 – 2020, giáo xứ được các cha cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng, cha Giuse Nguyễn Huy Tảo và cha Đaminh Nguyễn Minh Tân (chính xứ Bắc Giang) quản nhiệm. Ngày 04/7/2020, giáo họ cùng với giáo xứ hân hoan mừng đón cha tân chính xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ Trại Dược có Thánh lễ vào tối thứ Năm và sáng Chúa Nhật hằng tuần. Kể từ ngày có cha xứ, đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây ngày càng thăng tiến. Giáo họ đã thành lập được các hội đoàn: Hội Mân Côi, huynh đoàn giáo dân Đaminh. Tuy nhiên, các hội đoàn sinh hoạt thất thường chưa được ổn định. Hiện nay, các dì Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất vẫn sang dạy giáo lý cho các em thiếu nhi vào Chúa Nhật hằng tuần. Cơ sở vật chất của giáo họ còn hạn chế chưa đáp ứng đượng nhu cầu mục vụ. Hy vọng giáo họ sẽ vượt qua những khó khăn để hạt giống Tin Mừng sẽ ngày càng phát triển và sinh hoa kết trái.

BTT Giáo Phận