Lược sử Giáo họ Vôi

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Giáo dân: Giáo họ Vôi có 57 nhân danh (năm 2021). Có nhiều người Công giáo đến thị trấn Vôi làm ăn nhưng chưa gia nhập tịch giáo họ Vôi. Giáo dân đa phần làm nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Đời sống kinh tế của giáo dân còn nhiều khó khăn.

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Đây là một giáo họ đã đón nhận đức tin từ lâu. Theo lời kể của bà Rosa Nguyễn Thị Thêm, giáo họ được đón nhận hạt giống đức tin từ thời Đức cha Chỉnh. Lúc đó, Đức cha còn làm Giám mục Giáo phận Bắc Ninh. Dưới thời của ngài, các cha cố Tây được đưa lên coi sóc vùng Bắc Giang như cha Xuân, cha Lô. Các ngài là những chứng nhân đầu tiên gieo trồng hạt giống đức tin tiên khởi trên mảnh đất này.

Thuở ban đầu có lẽ chỉ có một số ít gia đình có đạo. Tuy nhiên, cộng đoàn nơi đây cũng dựng được một ngôi nhà nguyện 5 gian có tường làm bằng đất, mái lợp bằng rạ, cột bằng gỗ lim. Ngoài căn nhà nguyện này, giáo họ lúc đó còn có 1.7 mẫu ruộng để trồng lúa.

Việc loan báo Tin Mừng trên mảnh đất này gặp rất nhiều khó khăn. Trước năm 1954, giáo điểm chỉ có khoảng hơn 10 hộ gia đình với 30 nhân danh. Ngoài căn nhà nguyện và thửa ruộng nêu trên, giáo điểm không hề có nhà phòng hay sở hữu đất đai nào khác.

Năm 1954, giáo họ có khoảng 15 hộ gia đình thì có đến 10 hộ di cư đi nơi khác sinh sống. Ngôi nhà nguyện nhỏ bé của cộng đoàn không có người đến đọc kinh và trông coi. Sau đó, ngôi nhà nguyện bị chính quyền tịch thu cho người lương dân sinh sống. 1.7 mẫu ruộng của giáo họ được biến thành nơi sản xuất của hợp tác xã.

Trước đây, giáo họ thuộc giáo xứ Bắc Giang. Từ ngày 12 tháng 7 năm 2019, giáo họ được chuyển sang sinh hoạt với giáo xứ Tiên Lục.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ có 10 hộ gia đình với 27 nhân danh. Nhưng hầu hết các gia đình đều ở trong tình trạng “xôi đỗ” (tức là ông bà có đạo nhưng con cháu không còn theo nữa, hoặc có đạo nhưng từ lâu không còn thực hành đạo). Đời sống đức tin của cộng đoàn giáo họ Vôi gặp rất nhiều khó khăn. Giáo họ chưa có đất để xây nhà thờ. Các em thiếu nhi chưa có chỗ học giáo lý. Mọi sinh hoạt của dân họ đều nhờ gia đình ông bà Ngọc Đâu (người Tiên Lục). Tuy nhiên, kể từ khi có cha xứ tới nay, đời sống đức tin của bà con giáo dân ngày càng thăng tiến. Hiện nay, giáo họ có Thánh lễ vào 15h chiều thứ Bảy hằng tuần. Hy vọng hạt giống Tin Mừng nơi giáo họ Vôi sớm vượt qua những khó khăn để nảy mầm và trổ sinh hoa trái.

BTT Giáo Phận