Home / Suy niệm / Bài giảng của Đức cha Cosma trong Thánh Lễ Truyền Dầu năm 2014

Bài giảng của Đức cha Cosma trong Thánh Lễ Truyền Dầu năm 2014

Đức Kitô, thượng tế nhân hậu và trung tín” (Dt 2,17)

Quý cha kính mến,

            Trong ngày lễ Truyền Dầu này, trước hết chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa đã thương chọn chúng ta làm linh mục và đã cho chúng ta diễm phúc được phục vụ Dân Chúa và cộng tác vào chương trình cứu độ con người. Con cũng xin thay mặt toàn thể giáo phận cảm ơn quý cha đã can đảm và quảng đại chu toàn sứ mệnh Chúa ủy thác, sứ mệnh cao cả nhưng đôi khi khó khăn và đòi hỏi nhiều hy sinh.

Hôm nay, chúng ta cùng nhau nhớ đến Chúa đã không ngừng ban cho Giáo Phận các linh mục. Cách đây 20 năm, giáo phận có 8 linh mục. Đến ngày 3.4 vừa qua con số linh mục của giáo phận đã được nâng lên 84, tức là hơn 10 lần. Hiện nay mỗi ngày trên giáo phận có trên dưới 100 thánh lễ ngày thường, số giáo dân tham dự ước tính từ 10 đến 20 ngàn. Mỗi Chúa Nhật có trên 200 thánh lễ, số giáo dân tham dự ước lượng là trên dưới 100 ngàn. Nếu so với 20 năm trước, số giáo dân tham dự thánh lễ chỉ một ngày Chúa Nhật hiện nay cũng nhiều hơn số cả năm xưa kia. Đây chỉ là một so sánh nhỏ để chúng ta biết cùng nhau tạ ơn Chúa với toàn thể giáo phận. Tất nhiên chúng ta không quên những hy sinh to lớn của các bậc cha anh, cả giáo sĩ, tu sĩ cũng như giáo dân, qua bao lời cầu nguyện và việc hy sinh, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn. Chúa Giêsu nói với các tông đồ: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Lời Chúa và các bí tích đã đến được cả những nơi xa xôi hẻo lánh nhất.

Tuy nhiên, vào năm 1954, giáo phận có 78 linh mục coi sóc 60 ngàn giáo dân. Nay giáo phận đã có gần 130 ngàn giáo dân, cần có 130 cha hay hơn nữa. Chúng ta vẫn phải cầu nguyện xin Chúa tiếp tục ban thêm thợ gặt cho cánh đồng giáo phận. Tuy nhiên, số lượng linh mục chưa hẳn là nhân tố quyết định, mà phẩm chất linh mục mới là điều quan trọng. Xưa kia, khi gần như không có linh mục, giáo dân mong có thánh lễ và các bí tích, chỉ cần “ăn no mặc đủ”. Nay đã có thánh lễ tương đối thường xuyên, giáo dân có nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp”. Chúng ta cảm ơn Chúa vì giáo phận đã để lại rất nhiều gương sáng của các bậc cha anh trong hàng giám mục và linh mục, đặc biệt nơi các thánh tử đạo. Chúng ta có thể cùng với cả giáo phận xin “Chúa Thánh Thần soi sáng và thêm sức” để có thể “tiếp bước các bậc tiền nhân vinh hiển”.

            Khuôn mẫu lý tưởng muôn đời của linh mục là Đức Kitô. Thư gửi tín hữu Hipri cho chúng ta biết Chúa Giêsu là vị thượng tế “nhân hậu và trung tín” (Dt 2,17): có thể nói đó là bản tóm tắt vừa ngắn gọn vừa đầy đủ về thiên chức linh mục của chúng ta. Khác với các tư tế trong Cựu Ước chủ yếu làm việc tế lễ, phần nào như một bác sĩ hay một kỹ sư làm công việc của họ, Chúa Giêsu dâng của lễ là chính đời sống như Con Thiên Chúa và anh em của mọi người. Trung tín, Chúa Giêsu luôn luôn tìm kiếm và thi hành thánh ý Thiên Chúa mọi nơi mọi lúc, kể cả “vâng lời cho đến chết, chết trên thập giá” (Pl 2,8). Chính vì là Con của Thiên Chúa đầy lòng yêu thương con người, Đức Kitô đã thực sự trở nên anh em của mọi người, vượt qua mọi ranh giới về dân tộc, văn hóa, địa vị xã hội, kể cả ranh giới giữa người thánh thiện và kẻ tội lỗi. Nhân hậu, chẳng những Chúa Giêsu nên giống chúng ta về mọi phương diện, ở giữa chúng ta, giảng dạy, chữa bệnh, trừ quỷ, tha tội, rửa chân cho các môn đệ, mà còn “hy sinh mạng sống vì bạn hữu” (Ga 15,13).

            Tông Huấn “Những mục tử đẹp lòng Thiên Chúa” của Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II diễn tả tính cách nhân hậu của linh mục bằng cụm từ “đức ái mục vụ” và tính cách trung tín của linh mục bằng cụm từ “đồng hình đồng dạng với Đức Kitô là Đầu và Mục Tử”. Trong sứ điệp Mùa Chay năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gợi ý cho cả Hội Thánh suy niệm và thể hiện một lời của thánh Phaolô: “Anh em biết ân đức của Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô: Người vốn dĩ giàu có, nhưng đã trở nên khó nghèo vì anh em, để nhờ cái khó nghèo của Người anh em được trở nên giàu có” (2 Cr 8,9). Chắc chắn những hướng dẫn của các vị Mục Tử của Hội Thánh toàn cầu là những quy chiếu quan trọng để chúng ta suy niệm và thể hiện một cách cụ thể trong đời sống và hoạt động của chúng ta trong thiên chức linh mục. Ngoài ra, chúng ta có thể gặp gỡ và chia sẻ với nhau, gặp gỡ và lắng nghe giáo dân hay những người ngoài Hội Thánh, để nhận ra lời mời gọi của Chúa qua ước nguyện chính đáng của con người. Có thể chúng ta không bao giờ quên được lời Chúa Giêsu: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45).

            Quý cha kính mến,

Đức giám mục Lyon đã thổ lộ: ““Ước gì giáo phận chúng ta được nhiều linh mục như cha Gioan thì đạo Công Giáo chúng ta lám sáng danh Chúa biết bao.” Cha Gioan được ngài đề cập chính là thánh linh mục Gioan Maria Vianey. Bản thân thánh nhân biết mình tài hèn sức mọn, nhưng ý thức thiên chức linh mục cao quý, tình yêu và quyền năng vô biên của Thiên Chúa, ngài không ngừng cầu nguyện cho giáo dân xứ Ars nhỏ bé được ủy thác cho ngài: “Lạy Chúa, xin cho giáo xứ con hoán cải. Con sẵn sàng chịu mọi sự khó nhọc nào Chúa muốn, trọn cuộc đời con. Vâng, cả nỗi đau đớn nhất, dữ dội nhất, trong cả trăm năm cũng được, miễn sao con chiên của con hoán cải.” Chắc chắn Giáo phận Bắc Ninh thân yêu của chúng ta nói chung, và giáo dân cũng như mọi người nơi quý cha phục vụ nói riêng, đang tạ ơn Chúa với quý cha và đặt rất nhiều hy vọng nơi những mục tử hiện thân của vị thượng tế nhân từ và trung tín như vậy.

Xin Mẹ Maria Mân Côi và các thánh tử đạo Bắc Ninh phù hộ chúng ta.

+ Cosma Hoàng Văn Đạt SJ

Giám mục Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp III giáo tỉnh Hà Nội

Vào lúc 8h00, ngày 26/9/2022, sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp III – Golgotha …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.