Bí quyết sống tươi trẻ của Đức Thánh Cha dù bước sang tuổi 83

Đức Thánh Cha sống với niềm an bình nội tâm, và ngài giải thích cách ngài đã sống điều đó trong những năm qua.

Đơn sơ, hài hước, sống an nhiên với Thiên Chúa và với chính mình chắc chắn là điều cốt yếu của “suối nguồn tươi trẻ” giúp cho Đức Thánh Cha Phanxicô khỏe mạnh dù bước sang tuổi 83.

Đức Thánh Cha sinh ngày 17 tháng 12 năm 1936, gia nhập Dòng Tên ở tuổi 21 và thụ phong linh mục cách đây đúng 50 năm (trước khi ngài bước sang tuổi 33). Ở tuổi 55 ngài được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá, và trở thành Tổng Giám mục Buenos Aires ở tuổi 61. Năm 64 tuổi ngài được thăng Hồng y, và lúc 76 tuổi thì ngài được bầu làm Đấng kế vị Thánh Phêrô.  Bây giờ thì lịch gặp gỡ cũng như đi đây đi đó thì dày đặc, lắm khi làm ngài mệt mỏi rã rời. Nhưng ngài luôn có những bí quyết giúp ngài giữ vững năng lượng làm việc, và hầu hết những bí quyết đó chúng ta đều có thể noi theo. Sau đây là một số bí quyết của ngài.

Điều quan trọng nhất là nhận biết quà tặng của Thiên Chúa

Ngài nói: “Bình an của tôi là món quà Chúa ban. Tôi hy vọng bình an ấy sẽ không rời bỏ tôi”

Phó thác mọi khó khăn cho Thánh Giuse

Đức Thánh Cha nổi tiếng về lòng sùng kính Thánh Giuse. Chắc chắn, niềm tin kiên vững mà ngài đặt nơi Thánh Quan Thầy Hội Thánh luôn gìn giữ ngài bình an:

“Nếu gặp khó khăn, tôi viết thư cho Thánh Giuse trên một mảnh giấy và đặt dưới tượng ngài trong phòng tôi. Đó là bức tượng Thánh Giuse nằm ngủ. Bây giờ thì ngài ngủ trên chiếc gối là những mảnh giấy nhỏ”. Năm 2017, Đức Thánh Cha đã giải thích như thế khi trả lời phỏng vấn nhật báo Ý Corriere della Sera.

Bức tượng gợi lại khung cảnh Thánh Giuse đón nhận sứ điệp của Thiên Chúa: Chính trong giấc mơ mà ngài được báo mộng hãy đón nhận Đức Maria về làm vợ mình và hãy đưa Đức Maria và Hài Nhi trốn khỏi tay vua Hêrôđê.

Lòng sùng kính Thánh Giuse của Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu từ khi ngài mới 17 tuổi. Lúc đó, ngài nhận được tiếng Chúa gọi để làm linh mục tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Giuse. Đức Thánh Cha nói rằng: đặt bức tượng Thánh Giuse trên bàn sát bên giường ngủ thì hữu hiệu hơn bất cứ viên thuốc ngủ nào.

Tìm nghỉ ngơi trong Chúa

Mỗi ngày Đức Thánh Cha Phanxicô dành thời gian “nghỉ ngơi trong Chúa” và phân định Thánh Ý Chúa. Đức Thánh Cha giải thích: “Thiên Chúa mạc khải kế hoạch yêu thương của Người khi chúng ta nghỉ ngơi.” Và ngài nói thêm rằng sự nghỉ ngơi này cần thiết cho “sức khỏe tinh thần và thân thể chúng ta”.

Cho dù khó tạo được không gian yên tĩnh nghỉ ngơi trong Chúa, nhưng điều cần thiết nhất là lắng nghe tiếng Chúa và hiểu được điều Người muốn chúng ta thực hiện.

Ngủ sớm và thức dậy sớm

Đức Thánh Cha Phanxicô giữ thời gian biểu đều đặn. Người ta nói ngài đi ngủ trước 9 giờ tối và thức dậy trước 4 giờ sáng. Ngài cũng nghỉ ngơi đôi chút sau bữa trưa.

Và Đức Thánh Cha thấy bình an trong lòng khi giấc ngủ ập đến lúc ngài cầu nguyện. Ngài mỉm cười thú nhận khi trả lời phỏng vấn năm 2017: “Đôi khi tôi ngủ lúc cầu nguyện. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nói rằng mình cũng ngủ như thế, nhưng Thánh Nữ vẫn làm Chúa vui lòng”.

Đức Thánh Cha giải thích: một Kitô hữu cần phải sống với Thiên Chúa “như trẻ thơ trên đôi tay của cha mình”“đây là một trong nhiều phương thế làm vinh danh Chúa, cảm thấy mình như trẻ thơ trên cánh tay Người”.

Cầu nguyện giúp giải tỏa căng thẳng

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng cầu nguyện là phương thế hữu hiệu nhất để đánh tan mọi căng thẳng. Ngài cầu nguyện rất nhiều. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện theo cách của tôi. Tôi yêu mến sách Các Giờ Kinh Phụng Vụ và luôn mang theo bên mình. Tôi cử hành Thánh Lễ và lần hạt hàng ngày. Khi tôi cầu nguyện, tôi luôn quy hướng về Kinh Thánh. Và lúc ấy bình an tràn ngập tâm hồn tôi”.

Luôn hài hước

Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong cuốn Thiên Chúa mãi trẻ trung: “Nếu không có sự hài hước thì khó mà hạnh phúc”. Đức Thánh Cha nói rằng người Kitô hữu cần có sự hài hước vì nó giúp chúng ta “yêu đời, luôn hăng hái với mọi việc”.Ngài trích dẫn lời của nhà văn Chesterton: “Cuộc sống rất quan trọng nên ta đừng làm cho nó nghiêm trọng quá”.

Vào năm 2014, ngài nói với Giáo Triều Rôma rằng ngài đọc kinh Cầu Xin Ơn Hài Hước của Thánh Thomas Moore hàng ngày:

Kinh Cầu Xin Ơn Hài Hước của Thánh Thomas Moore

Lạy Chúa, xin cho con được tiêu hóa tốt

và xin ban cho con có của ăn để tiêu hóa!

Xin Chúa ban cho con một cơ thể khỏe mạnh

và sự hài hước cần thiết để duy trì sức khỏe đó.

Xin cho con một tâm hồn đơn sơ,

để con biết trân trọng những gì cao đẹp,

không dễ dàng sợ hãi khi nhìn thấy sự dữ

mà luôn tìm cách để đặt mọi thứ về đúng chỗ của nó.

Xin cho con một tâm hồn không biết đến buồn chán,

không cằn nhằn, thở dài hay than vãn,

cũng không căng thẳng quá mức

vì điều đó làm con vướng bận với cái Tôi của mình.

Xin cho con có khiếu hài hước tốt.

Xin cho con có thể nói lời vui đùa để khám phá chút niềm vui trong cuộc sống,

và có thể chia sẻ niềm vui đó với người khác. Amen.

Biết xa tránh tội lỗi và vâng theo Thánh Ý Chúa

Cuối cùng, suối nguồn tươi trẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô được tìm thấy nơi lương tâm trong sáng của ngài. Ngài giải thích: “Điều làm con người già nua đi không phải là năm tháng, mà là tội lỗi”. Vì thế, Đức Mẹ là mẫu gương sáng chói nhất về cách duy trì sự trẻ trung. Đức Thánh Cha lưu ý: “Sự trẻ trung của Đức Mẹ không phải ở nơi tuổi tác, cũng không ở vẻ đẹp bên ngoài của Mẹ… Nhiều bức họa trình bày Mẹ đang ngồi trước mặt thiên thần, tay cầm cuốn sách. Cuốn sách ấy là Kinh Thánh. Mẹ luôn luôn lắng nghe Lời Chúa và dành thời giờ ở bên Chúa. Lời Chúa là bí quyết sống của Mẹ: Lời ở bên trái tim Mẹ và nhập thể trong cung lòng Mẹ”.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta theo gương Mẹ, mở lòng đón nhận ơn trẻ trung bằng cách xa tránh tội lỗi và sống trong ánh sáng, biết vâng theo Thánh Ý Chúa. (Theo Marzena Devoud và Kathleen N. Hattrup, aleteia.org)

Gioan Lê Quang Vinh chuyển ngữ/hdgmvietnam.com