Bốn sáu lễ sinh tìm hiểu ơn gọi tại Nhà Thánh Tự

Xuân Hòa: Từ ngày 20 – 26.06, Nhà Thánh Phê rô Nguyễn Văn Tự tổ chức Khóa Tìm hiểu Ơn gọi năm 2016 dành cho các em Lễ sinh trong độ tuổi từ 15 – 18 (tương ứng lớp 10, 11 và 12). Khóa học lần này đã thu hút được 46 em đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận.

Vào chiều tối thứ 5 (23.05) nhằm ngày Lễ vọng Mừng Sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã tới dâng Thánh Lễ và dành cho các em Lễ sinh một giờ huấn đức.  Trong Thánh Lễ, Đức cha đã chia sẻ về hành trình đời tu của mình và mời gọi các bạn trẻ “các con hãy noi gương Thánh Gioan, đi trước Chúa mở lối cho người”.

Trong giờ huấn đức, Đức cha đã dành thời gian giải đáp thấu đáo và cởi mở gần 20 câu hỏi do các Lễ sinh đặt ra. Sau đó, Đức cha diễn giải về những khó khăn, thử thách luôn song hành với niềm vui trong đời phục vụ. Từ đó, Ngài kêu mời các bạn trẻ quảng đại dâng mình cho Chúa để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội.

Được biết trong khóa học năm nay, các bạn trẻ được lên lớp học các môn như Nhân bản, cầu nguyện, việt văn, âm nhạc và sinh hoạt. Các bài khóa được quý cha, quý thầy và quý chú khai triển cách nhẹ nhàng nhằm giúp các em định hình và tiếp cận với các môn học trong nhà tu.

Giờ giấc sinh hoạt của các em cũng được sắp xếp linh động và hợp lý giúp các em dần làm quen với đời sống tu trì. Ngoài giờ lên lớp, các em còn được tham dự Thánh Lễ, đọc kinh phụng vụ, chầu thánh thể, bên cạnh đó còn có các giờ thể thao vào buổi chiều và xem phim vào buổi tối để các em giải trí và lấy lại tinh thần.

Theo truyền thống của giáo phận, cứ vào dịp hè hàng năm Ban Ơn gọi thường tổ chức một Khóa học tập trung dành cho các em ở độ tuổi 15 – 18 có ý hướng dâng mình cho Chúa tới tìm hiểu. Từ những khóa học này, các Lễ sinh sẽ dần dần khám phá ra Ơn gọi đích thực của mình.

So với các khóa học nhiều năm trở lại đây, khóa học lần này ghi nhận sự chuyển biến tích cực về số bạn trẻ về tham dự (năm 2015 có 34 em, 2016 có 46 em), cũng như khả năng và mức độ trưởng thành của các em. Nhìn một cách khách quan, số Lễ sinh về tìm hiểu tăng 23% (so với năm 2015) là một tín hiệu khả quan trong bối cảnh tình hình Ơn gọi tu trì của Giới trẻ đang có dấu hiệu đi xuống.

Tính trung bình thì năm nay mỗi giáo hạt có 9-10 em tham dự khóa tìm hiểu. Trong số đó, giáo hạt Thái Nguyên đông nhất với tổng cộng 13 em và giáo xứ đông nhất là giáo xứ Đồng Chương (giáo hạt Tuyên Quang) với 7 em về tham dự. Sự gia tăng số các các em về tìm hiểu năm nay là nhờ các cha xứ đã nỗ lực tìm kiếm, quan tâm, chăm sóc và vun trồng Ơn gọi.

Khóa học đã khép lại nhưng dư âm vẫn luôn theo sát các em Lễ sinh đã về tham dự. Hy vọng rằng, từ những khóa tìm hiểu như thế này, cánh đồng giáo phận sẽ có thêm nhiều tay thợ gặt lành nghề trong tương lai./

Giuse Nguyễn Bảo Duy

Tin liên quan