Home / Caritas / Caritas Bắc Ninh cùng Caritas Viêt Nam thăm vùng phát triển Cộng Đồng tại Tân Bình và Yên Thịnh tỉnh Tuyên Quang

Caritas Bắc Ninh cùng Caritas Viêt Nam thăm vùng phát triển Cộng Đồng tại Tân Bình và Yên Thịnh tỉnh Tuyên Quang

CARITAS BẮC NINH CÙNG VỚI CARITAS VIỆT NAM

THĂM CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

TẠI TÂN BÌNH VÀ YÊN THỊNH – TUYÊN QUANG 

CARITAS VIỆT NAM THAM DỰ AN PTCĐ TAI BẮC NINH (pdf)

Ngày 12/03/2018 vừa qua, sau khi kết thúc khóa tập huấn cho Ban Hỗ Trợ Người Khuyết Tật (Ban HT NKT) do Caritas Việt Nam (CVN) tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Bắc Ninh, đại diện Caritas Việt Nam gồm có Soeur Maria Hoàng Thị Thiên Thu và Soeur Teresa Nguyễn Thị Hoàng Mai đã cùng với Cha Giám đốc Phanxico X. Bùi Quang Thuận và nhân viên văn phòng Caritas Bắc Ninh đến thăm chương trình hỗ trợ ống lọc nước mini tại xã Công Đa, thuộc Giáo họ Công Đa – Giáo xứ Yên Thịnh, đồng thời đoàn cũng đến thăm dự án phát triển cộng đồng tại Đồng Lệnh thuộc Giáo xứ Tân Bình. Mặc dù thời tiết mưa lạnh khiến cho con đường vào các Bản Làng gặp nhiều khó khăn nhưng đoàn đã không quản ngại mà vượt qua những con đường có nhiều con suối và đất đá gập ghềnh để đến với những anh chị em nghèo khổ nơi 2 Giáo xứ miền cao.

Mặc dù tiết trời giá lạnh xen lẫn với những cơn mưa nhưng đoàn vẫn tiếp tục lên đường với điểm đến đầu tiên thuộc Giáo xứ Yên Thịnh do Cha Giuse Trần Văn Chỉnh-Quản Hạt Tuyên Quang đồng thời là cha Chánh xứ Yên Thịnh. Do đặc thù của mỗi chương trình dự án khác nhau, sau khi cùng chung chia niềm vui trong bữa cơm trưa thanh đạm và thân tình, cũng vì điều kiện thời gian có hạn nên đoàn đã chia thành 2 nhóm để đến với 2 điểm khác nhau.

Cha Chánh xứ Giu-se, cha Fx. Bùi Quang Thuận- Giám đốc Caritas Bắc Ninh cùng với Sœur Teresa Hoàng Mai-đại diện Caritas Việt Nam đã đến thăm chương trình ống lọc nước mini đang được sử dụng tại 3 thôn khác nhau của xã Công Đa thuộc Giáo họ Công Đa (Giáo xứ Yên Thịnh). Để đến với 3 hộ gia đình đang sử dụng ống lọc nước đoàn đã phải vượt qua những chặng đường đất đá lầy lội trong tiết trời mưa lạnh. Đầu tiên trong cuộc hành trình tại Công Đa, đoàn đến với gia đình anh Xin Văn Lương thuộc thôn Khăm Kheo. Điểm đến thứ 2 là gia đình anh Ma Văn Sơn thuộc thôn Cả, sau cùng là gia đình anh Sùng Văn Đông thuộc Bản Sâm Sắc xã Công Đa. Mỗi người đều thể hiện niềm vui và ao ước tiếp tục được hỗ trợ ống lọc nước để những anh chị em nghèo khổ có nguồn nước sạch sử dụng nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Nhóm thứ 2 gồm có thư ký văn phòng Caritas Bắc Ninh Maria Nguyễn Thị Huyền cùng với Soeur Maria Hoàng Thị Thiên Thu (Phụ trách Ban HT NKT và bệnh nhân phong) đại diện CVN cùng đồng hành có Soeur Nguyễn Thị Lành, Anna Trần Thị Thanh thuộc Hội Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất đang phục vụ các cụ bệnh nhân phong tại Đồng Lệnh đã đến thăm các gia đình bệnh nhân phong tham gia dự án phát triển cộng đồng thuộc Đồng Lệnh, Chiêm Hóa và Hà Giang.

Khởi đầu cuộc hành trình nhóm 2 đến với Gia đình anh Hoàng Văn Tinh thuộc Minh Hương. Chúng tôi không thể hình dung được một kết quả thật đáng mừng cho gia đình anh. Chỉ với phần vốn hỗ trợ rất nhỏ bé (5,000,000 VND) để đi buôn măng, gia đình anh từ chỗ không có được một chỗ ở an toàn nhưng sau 2 năm thực hiện dự án với sự nỗ lực cố gắng của bản thân hiện nay anh đã có một ngôi nhà nhỏ xinh xắn được dựng lên bằng gỗ, mỗi khi trời mưa to gió lớn, anh và gia đình không còn phải lo lắng sợ hãi vì ngôi nhà có nguy cơ bị sập như trước nữa, đó cũng là nền móng để anh có thể phát triển kinh tế gia đình được tốt hơn. Hướng tới gia đình anh đang đào một cái ao để có thể chăn nuôi cá và nuôi vịt.

Rời khỏi gia đình anh Tinh, đoàn tiếp tục đến thăm gia đình anh Tô Văn Quý thuộc thôn Đồng Lệnh, hiện tại anh đang ở và chăm sóc bố mẹ đã lớn tuổi. Gia đình anh Quý sau khi tham gia vay vốn tín dụng không lãi suất, với đồng vốn ít ỏi cùng với sự nỗ lực cố gắng quyết tâm anh đã đi học hỏi kinh nghiệm trồng cam với mục đích để phát triển kinh tế gia đình, đến nay anh đã có một rừng cam, theo anh Quý cho biết năm 2018 là năm đầu tiên anh được thu nhập cam với giá từ 18-30,000/1 Kg tùy theo từng loại giống cam. Đến nay anh tiếp tục tham gia dự án phát triển dự án do Caritas Băc Ninh phát động, đồng thời không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm để mỗi ngày vườn cam trở nên tươi tốt và cho nhiều những trái ngon.

Kết thúc cuộc viếng thăm gia đình anh Quý, đoàn đến thăm gia đình bà Phạm Thị Miên thuộc thôn Đồng Lệnh. Với đồng vốn ít ỏi bà đã mua được 8 con lợn với hy vọng có thể phần nào được cải thiện kinh tế gia đình trong tương lai gần, nhưng hy vọng chẳng được lâu, vì hoàn cảnh nên đàn lợn bị thất thu. Nhưng không vì thế mà bà thất vọng, bà tiếp tục mua giống cam để chuyển đổi cơ cấu nhằm phát triển kinh tế gia đình, bà mong muốn tiếp tục được hỗ trợ vốn để có thể chăm sóc cho vườn cây được tăng trưởng hầu có thể sớm được gặt hái những thành quả trong một cơ cấu mới.

Cuối cùng đoàn cùng đến thăm gia đình ông Lý Văn Nam thuộc thôn Đồng Lệnh. Mặc dù hai ông bà đã lớn tuổi nhưng hoài bão về một cuộc sống phát triển đã khiến ông bà tiếp tục tham gia thực hiện dự án phát triển cộng đồng do Caritas Bắc Ninh phát động, đến nay gia đình ông Nam đã có một vườn cam và khoảng 10 cây bưởi diễn để hàng năm có thêm thu nhập đáp ứng cho việc chi tiêu giúp cho ông bà giảm bớt những khó khăn trong sinh hoạt đời sống hằng ngày.

Bước sang ngày thứ hai cho chương trình viếng thăm 2 dự án phát triển cộng đồng: Hỗ trợ ống lọc nước mini tại Giáo họ Công Đa-Giáo xứ Yên Thịnh và thăm dự án phát triển cộng đồng người phong tại Đồng Lệnh-Giáo xứ Tân Bình. Ngày 13/03, Caritas Bắc Ninh cùng với 2 Sœur đại diện Caritas Việt Nam đã gặp gỡ và chia sẻ với nhóm vay vốn tín dụng không lãi suất để phát triển kinh tế gia đình. Trong buổi gặp gỡ mỗi người đều chia sẻ cảm nhận được niềm vui vì sự phát triển của dự án. Ngoài những gia đình đã được đoàn đến viếng thăm, còn 14 hộ gia đình khác cũng đang tham gia dự án và đã có những dấu hiệu phát triển khả quan hơn: có gia đình nuôi gà, có gia đình nuôi bò, có gia đình chăn nuôi lợn, có gia đình chăn nuôi dê, có những gia đình lại buôn bán nhỏ nhờ đó đời sống kinh tế gia đình đã có triển vọng rõ rệt. Trong buổi gặp gỡ này các thành viên tham gia dự án đã thống nhất cùng nhau sinh hoạt nhóm theo định kỳ 4 lần/1 năm để mỗi ngày thêm gắn kết với nhau và cùng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm chăn nuôi hay trồng trọt hoặc một hình thức để phát triển kinh tế cho gia đình. Mỗi thành viên trong nhóm không chỉ ao ước được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm phát triển cuộc sống mà còn mong muốn được gặp nhau để chia sẻ những buồn vui trong từng gia đình của các thành viên trong nhóm.

Kết thúc ngày thứ hai của cuộc hành trình viếng thăm dự án phát triển tại Yên Thịnh và Tân Bình. Mỗi thành viên của nhóm vay vốn đều thể hiện sự quý mến đối với Cha Giám đốc Caritas, cha Chánh xứ Tân Bình, Quý Sœur và quý vị trong Ban Hội Đồng Mục Vụ cùng với một số bà con giáo dân trong Giáo xứ. Sự thân thương lưu luyến của từng thành viên hứa hẹn ngày hội ngộ thân tình hơn nữa trong một tương lai gần. Dù có xa tới cả hàng trăm cây số nhưng họ mong ước được đến sinh hoạt theo định kỳ để được tiếp tục những niềm vui trong gặp gỡ chia sẻ, trong tình gắn bó cảm thông lẫn nhau.

Theo mong đợi của dự án, Caritas Bắc Ninh cùng với Caritas Việt Nam hy vọng trong khi thực hiện dự án cũng như sau khi kết thúc dự án. Mỗi gia đình đều đạt được niềm vui với một đời sống kinh tế ổn định, và tình thương mến tiếp tục được gắn kết nhưng đồng thời cũng tiếp tục được gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu, nâng đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và nhất là có thể nhóm sẽ cùng nhau giúp đỡ những gia đình khó khăn hơn cũng có được cơ hội để phát triển.

Văn Phòng Caritas Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Thiện nguyện trong Chúa nhật truyền giáo

Ngày 23/10/2022, Ban Caritas Giáo phận Bắc Ninh cùng với Gia đình thầy thuốc Giuse …