Home / Caritas / Caritas Bắc Ninh: Khóa học vi tính và bấm huyệt cho người khiếm thị

Caritas Bắc Ninh: Khóa học vi tính và bấm huyệt cho người khiếm thị

Ngày 16 tháng 12 năm 2013, tại giáo xứ Ngô Khê, Caritas Bắc Ninh đã tổ chức bế giảng hai khóa học: vi tính và bấm huyệt căn bản dành cho các cán bộ và hội viên là người mù trong 9 huyện của tỉnh Bắc Ninh. Tham dự buổi bế giảng gồm có cha Phanxicô Bùi Quang Thuận, Giám đốc Caritas Bắc Ninh cũng là chủ dự án, đầy đủ các cán bộ của hội người mù tỉnh Bắc Ninh, giáo viên và 20 học viên của cả hai khóa học.

 Đây là 2 khóa đào tạo đầu tiên trong 9 khóa của dự án mang tên “ Thắp sáng niềm tin” được tổ chức Misereor Đức tài trợ trong 2, nhằm mục đích nâng cao năng lực cho các các bộ là người khiếm thị đang phục vụ tại các chi hội của người mù của tỉnh Bắc Ninh và đào tạo nghề cho các hội viên đang trong độ tuổi lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu trong buổi lễ bế giảng, Cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh cho biết: Đây là dự án phát triển đầu tiên của Caritas Bắc Ninh dành cho người khiếm thị được tổ chức Misereor chấp thuận tài trợ. Hy vọng khi chúng ta thực hiện tốt dự án này sẽ là lối mở để các dự án khác được thực hiện. Nói về kết quả của hai khóa đào tạo đầu tiên cha giám đốc nhận định: qua việc kiểm tra, đánh giá kết quả cuối khóa cho thấy: hầu hết các học viên đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả khá tốt so với yêu cầu của khóa học, mặc dù học hành là một vấn đề hết sức khó khăn đối với người khiếm thính, ngoài việc nỗ lực của các học viên còn cần rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ của những người xung quanh.

Ông Nguyễn Hữu Chính, chủ tịch hội người mù tỉnh Bắc Ninh đại diện hội người mù đã cám ơn Caritas Bắc Ninh, Ban Hành Giáo xứ Ngô Khê và các thành viên Caritas xứ Ngô Khê đã quan tâm, giúp đỡ tận tình trong việc xây dựng và thực hiện dự án. Ông cũng hy vọng trong tương lai Caritas Bắc Ninh tiếp tục cộng tác với hội người mù để giúp đào tạo thêm cho người khiếm thính cũng như mở ra các lãnh vực phục vụ khác cho những người thiếu may mắn còn nhiều khó khăn.

Cuối buổi lễ bế mạc, Cha giám đốc đã trao chứng nhận cho các học viên. Cầm giấy chứng nhận trong tay, tất cả các học viên hết sức vui mừng, bởi họ biết rằng trong cái khiếm khuyết của họ còn ẩn chứa những khả năng đặc biệt mà bấy lâu nay chưa được khám phá. Dù đây mới chỉ là những kiến thức căn bản nhất, nhưng đó cũng là cái nền vững chắc để các học viên tiếp tục tiến bước sau này. Khi được mời phát biểu, Anh Lê Nho Tân, một học viên lớp vi tính đã chia sẻ: “Tôi thực sự vui mừng và biết ơn các nhà tài trợ bởi từ trước tới nay, tôi chưa bao giờ dám mơ tới việc học và sử dụng máy vi tính, vì nó đòi hỏi nhiều điều kiện, đến người sáng học còn khó. Hôm nay, được nhận chứng nhận này là kết quả của sự cố gắng nơi bản thân, sự giúp đỡ tận tình của Cha giám đốc, tỉnh hội và giáo viên cũng như anh chị em trong lớp. Hiện tại, dù chưa giỏi nhưng tôi đã có thể soạn được văn bản, nhận, viết và gửi email cũng như đã tự cài đặt được một vài chương trình đặc biệt dành cho người khiếm thị…”.

Trước khi ra về, đại diện của Tỉnh Hội người mù cùng với các cán bộ của các huyện tỉnh đã họp cùng với cha Giám đốc để lên kế hoạch hoạt động cho giai đoạn kế tiếp.

IMG_4096 IMG_4098 IMG_4099 IMG_4100

Vp. Caritas Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Đề tài Mân Côi tháng 10.2022

File word A5 HMC t10.2022 File word A4 HMC t10.2022 File pdf A5 HMC t10.2022 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.