Chầu Thánh Thể – Tháng 7/2024 (Dành cho Giới Trẻ)

Giáo Phận Bắc Ninh

Mục Vụ Giới Trẻ

 CHẦU THÁNH THỂ – Tháng 7/2024

(Dành cho Giới Trẻ)

Chủ đề: “ HÃY TẠ ƠN CHÚA TRONG MỌI HOÀN CẢNH”

 

Cha chủ tế: Đặt Mình Thánh

Người dẫn: Mời cộng đoàn QUỲ

 • Ca đoàn Hát: Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càng khôn hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn, Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa, Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

 

 1. DẪN NHẬP (Chọn 1 bạn Nam và Nữ đọc thay đổi nhau)

NAM:Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì mọi ơn lành người đã ban cho”. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể đó là tâm tình của Thánh Vịnh gia 115 và cũng là tâm tình của mỗi người Trẻ chúng con đang hiện diện nơi đây để Tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân và những điều diệu kỳ Chúa đã thương ban cho từng người trẻ chúng con

………….Nghỉ giây lát ……….

NỮ: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! mỗi người trẻ chúng con trong giây phút này, đều có những cung bậc cảm xúc và tâm tình vui buồn xen lẫn nhau để dâng lời tạ ơn Chúa. Tạ ơn vì một năm học Chúa đã dắt dùi và ban muôn ơn để chúng con đã vượt qua mọi kỳ thi của năm qua, dẫu biết rằng có nhiều kết quả khác nhau, nhưng theo tâm tình của Thánh Phaolô: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh”, mỗi người trẻ chúng con cũng muốn dâng lời Tạ Ơn Chúa trong giờ chầu linh thiêng này, để cầu nguyện cho bố mẹ, quý thầy cô giáo và tất cả những ai đã giúp chúng con vượt qua những kỳ thi của năm học hồng ân qua.

N: Với tất cả những tâm tình ấy, giờ đây, xin cộng đoàn cùng ĐỨNG – lắng nghe Lời Chúa

 1. CÔNG BỐ LỜI CHÚA
 • Ca đoàn Hát: Lời Hằng Sống – Tác giả: Vi Nam
   Lời Người sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an, dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.
  ĐKLời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.
 • Chủ tế: Lời Chúa trong thư thứ nhất của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (1Tx 5,14-18 )

14 Thưa anh em, chúng tôi khuyên nhủ anh em: hãy khuyên bảo người vô kỷ luật, khích lệ kẻ nhút nhát, nâng đỡ người yếu đuối, và kiên nhẫn với mọi người.15 Hãy coi chừng: đừng có ai lấy ác báo ác, nhưng hãy luôn luôn cố gắng làm điều thiện cho nhau cũng như cho mọi người.

16 Anh em hãy vui mừng luôn mãi17 và cầu nguyện không ngừng.18 Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giêsu.

Đó là Lời Chúa – TẠ ƠN CHÚA

………………..

Ca đoàn: Hát lại điệp khúc

ÐK: Lời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Người dẫn: Mời cộng đoàn NGỒI

……………………. Nhạc nhẹ Taize 5 giây – Rồi đọc suy niệm………………….

 

 • SUY NIỆM LỜI CHÚA

 (Chọn một người Nam và một Nữ thay nhau đọc)

NAM: Trong đời sống hằng ngày, khi mỗi người chúng ta nhận được từ ai một ơn huệ, một sự giúp đỡ, hay một điều tốt gì đó, chúng ta đều nói lên lời cám ơn, hay những món quà tương xứng. Ân huệ càng lớn, cám ơn càng nồng nhiệt.

N: Nếu giữa con người với nhau là như thế, thì đối, với Thiên Chúa là Đấng thi ân gấp bội so với con người, vì thế, mỗi người chúng ta càng phải bày tỏ tâm tình và thái độ này một cách thành tâm và chân thành hơn. Vậy mỗi người trẻ chúng ta hiểu lời cảm ơn hay tạ ơn là gì? Tạ ơn nguyên ngữ tiếng Hy Lạp là eucharistos /ê-ka-ríts-tóts/, có nghĩa là biết ơn hoặc bày tỏ lòng biết ơn. hay nói cách khác, đó là lời cám ơn chân thành xuất phát từ tận đáy lòng sau khi được thụ hưởng những điều từ người khác làm cho mình, cụ thể: Nhận được kiến thức, nhận một món quà, một lời khuyên chân thành hay đơn giản chỉ là một cử chỉ đẹp, một nụ cười, một cái bắt tay. Nhưng theo tinh thần của Thánh Phao-Lô mà chúng ta vừa nghe, Ngài mời gọi với chiều kích sâu rộng hơn “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh” Dù vui hay buồn, dù ít điểm hay điểm cao, dù nghèo đói hay giàu sang, thành công hay thất bại, thì chúng ta cũng hãy hướng đến điều thiện hảo mà cất lời tạ ơn Thiên Chúa.

NAM: Trong Lời Tiền Tụng Chung IV nói thế này: Lạy Chúa, Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Cha lại là một hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Cha nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Chúng ta không phải tạ ơn Chúa “vì mọi sự” mà là “trong mọi sự”, hay “trong mọi hoàn cảnh”. Vì thế, đối với Thiên Chúa, tạ ơn không phải là hoàn lại ân huệ đã nhận hay dâng một điều gì đó để đền đáp theo kiểu “hòn đất ném đi- hòn chì ném lại”, mà hãy chân thành cất lời Tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh và biến cố của cuộc đời trẻ chúng ta qua việc sống tốt, nghĩ tốt và làm việc tốt cho nhà Chúa, cho Gia đình và mọi người xung quanh chúng ta. Và đó là lời Tạ ơn ý nghĩa nhất và thiết thực nhất mà Chúa cần nơi mỗi người trẻ chúng ta.

NỮ: Lạy Mẹ Maria xin giúp con mỗi người trẻ chúng con luôn biết cất lời ca khen Chúa như Mẹ: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa”; để từng giây phút sống trong tháng hè của cái nóng oi ả này và trong mọi biết cố của cuộc đời chúng con, sẽ là LỜI CA TẠ ƠN THIÊN CHÚA KHÔNG NGỪNG. Amen

 

……………………..Cầu nguyện riêng………………….

 

Mở MP3 – Bài Hát: Khúc Ca Tạ Ơn – Ca sĩ: Phan Đình Tùng

     ……………………..Mở hát 1 lời………………….

 

Người dẫn: Mời cộng đoàn QUỲ

 

 1. CẦU NGUYỆN CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Lạy trái tim nhân lành …..

Hát: Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Chủ tế: Dâng lời Cầu Nguyện

Hát: Đây Nhiệm Tích

Chủ tế: Dâng lời Cầu Nguyện + Phép Lành Thánh Thể

 

 1. HÁT VÀ KẾT THÚC
 2. Hát: Tạ ơn Chúa Với Mẹ – Tác giả: Thi Yên
 3. Kết thúc.

Người dẫn: Lạy Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh

Cộng đoàn: Cầu Cho chúng con

Người dẫn:  Nhân danh Cha ….