Chủng sinh Bắc Ninh hành hương theo các bậc tiền nhân (tiếp theo)

Bến Ngọt, Bến Xà, Bến Đông, 

Thứ đến Bến Cốc, còn không Bến Nầm?

Bến Già, Bến Thịnh, kề bên

Bến Dừa ở dưới, còn trên Bến Bè

Đó là tên các địa xứ họ dọc sông Cà Lồ kể từ vùng hạ lưu trở lên và cũng là tên các xứ họ mà đoàn hành hương theo chân các bậc tiền nhân loan báo Tin Mừng ghé thăm trong ngày thứ ba.

Sau một đêm an bình nghỉ tại Tòa Giám Mục, đoàn hành hương chúng tôi tiếp tục lên đường. Nếu như hai ngày trước, đoàn hành hương theo dấu chân các bậc tiền nhân loan báo Tin Mừng trên dòng sông Thái Bình và sông Cầu; ngày hôm nay, đoàn hành hương tìm đến bên dòng sông Cà Lồ. Đây vốn là một nhánh sống nối sông Hồng với sông Cầu. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, đoạn đầu nguồn, tức chỗ phân lưu khỏi sông Hồng đã bị bít lại. Do đó, sông Cà Lồ ngày nay không còn nối với sông Hồng nữa. Thượng lưu hiện nay của dòng sông này chính là những con suối chảy từ chân dãy Tam Đảo và hạ lưu là Ngã Ba Xà, tức phần hợp lưu với sông Cầu, thuộc xã tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

1 (Copy)

Sông Cà Lồ uốn khúc quanh co, bề ngang chỉ khoảng chừng từ 20 – 50 m, và chiều sâu dao động từ 1- 2.5 m. Do vậy, đoàn hành hương chúng tôi không thể đưa thuyền ngược dòng được. Thay vào đó, chúng tôi men theo bờ đê tả hữu sông mà tiếp bước. Điểm dừng chân đầu tiên là Ngã Ba Xà. Đây là nơi lưu dấu trận chiến lịch sử của đất nước trước sự xâm lược của nhà Tống lần thứ 2 (1075 – 1077). Đây cũng là nơi Lý Thường Kiệt, vị lãnh đạo đại tài của trận chiến ấy, cho công bố bài thơ thần nổi tiếng: Nam Quốc Sơn Hà

“Nam quốc sơn hà, nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.”

Đứng tại Ngã Ba Xà, ngước mắt trông xa sang phía tả ngạn sông Cầu, đoàn chúng tôi thấy rõ ngọn tháp hiên ngang của ngôi thánh đường giáo họ Tiên Sơn. Được biết ven theo sông cầu, bên cạnh Tiên Sơn còn có các giáo họ Đồng Công, Mai Đình và Mai Thượng do Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành quản nhiệm.

Rời xa Ngã Ba Xà khoảng chừng 1km ngược dòng sông Cà Lồ, đoàn hành hương dừng chân tại khu đất ghi dấu sự tồn tại của giáo xứ Trung Nghĩa. Đây là một trong những giáo xứ sầm uất và sôi nổi của giáo phận trước năm 1954. Ngày nay, họ nhà xứ Trung Nghĩa chỉ là một khu gò trống trải cùng vài vết tích. Những họ còn sót lại của giáo xứ Trung Nghĩa là Đồng Nhân (350 nhân danh), Nguyệt Cầu (60 nhân danh) và Vọng Giang (chỉ còn lại nhà thờ). Ba họ trên hợp lại gọi là giáo xứ Đồng Nhân, do Cha Phanxico Xavie Bùi Quang Thuận coi sóc.

??????????

Sau khi ghé thăm nhà thờ Đồng Nhân, đoàn hành hương đến với giáo họ Xuân Lai. Đây là quê hương của Đức Cha Cosma cũng là nơi gìn giữ xác vị Đầu Mục Tử Đạo Giuse Hoàng Văn Nhẫn.

??????????

Chia tay Xuân Lai cũng là lúc mặt trời đã bắt đầu đứng bóng, đoàn chúng tôi lần lượt ghé thăm các giáo họ: Bến Đông (Đại Bằng), Bến Cốc và Bến Nầm. Đây là những giáo họ thuộc giáo xứ Nội Bài, do Cha Phêrô Đỗ Công Viên coi sóc. Sự thịnh tình cùng những khuôn mặt rạng ngời đang chào đón ở nơi đây như nguồn động lực không ngừng thôi thúc chúng tôi tiếp lục lên đường trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

??????????

Đoàn hành hương tiếp tục đến với các giáo họ Bến Già (Kim Anh) và Bến Thịnh (Đại Lợi) sau khi dùng cơm và nghỉ ngơi tại giáo xứ Lập Trí. Nếu như tiếp tục hành trình ngược sông Cà Lồ, đoàn sẽ cập Bến Bè (giáo họ Kim Tràng) song đoàn hành hương đã xuôi theo con nước để đến với giáo xứ Nội Bài. Nằm ở phía Tây Bắc thủ đô và ngay cạnh sân bay Nội Bài, ngôi thánh đường hiện diện như dấu chỉ bình an cho những du khách ghé thăm Thủ Đô theo hướng này.

??????????

Đến Nội Bài sau một thoáng mưa rào, đoàn chúng tôi như chợt bừng tỉnh khi thấy đời sống Đức Tin của cộng đoàn này. Các đoàn thể phong phú; cách lối sinh hoạt đa dạng, đông vui. Toàn thể cộng đoàn hiệp lời cùng đoàn hành hương dâng thánh lễ tạ ơn, kết thúc ngày hành hương thứ ba.

ben dua (Copy)

Nghẹn ngào, xúc động khi được đi tận nơi, thấy tận mắt những hoa trái đức tin mà các bậc tiền nhân đã dày công gieo trồng, đó là cảm xúc của không ít người trong đoàn. Theo chân, tiếp bước các vị tiền nhân, mỗi du khách hành hương như tự quyết tâm, nhủ thầm…khi hòa điệu với bài hát còn vọng ngân: “Đẹp thay, ôi đẹp thay, những bước chân gieo mầm cứu rỗi…”

_MG_0134 (Copy) _MG_0145 (Copy) ben dua (Copy) ben dua 2 (Copy) ?????????? ?????????? dai loi - ben thinh (Copy) ?????????? ?????????? ?????????? ?????????? ?????????? ?????????? ?????????? IMG_0394 (Copy)

Hoàng Nguyên