Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 1,1-80)

 

GIỚI THIỆU THÁNH LUCA.

Không có một sử liệu nào ghi rõ thánh Luca sinh ra ở đâu và vào năm nào. Nhưng qua nhiều tài liệu thu thập được, người ta biết được thánh Luca là một y sĩ, là một nhà văn tài ba, có thể là người Hy lạp (Cl 4, 10–11, 14), là bạn đồng hành cùng với thánh Phaolô trong một số cuộc hành trình. Ngài đã viết sách Tin Mừng theo thánh Luca và sách Tông Đồ Công Vụ, cả hai cuốn sách đều ghi lại những hành trình: hành trình của Đức Giêsu lên Giêrusalem và của Phaolô về Rôma.

Y sĩ, nhà văn Luca đã viết theo lối nghĩ của ngôn ngữ Hylạp và trình bày về Đức Giêsu Kitô như là Con Người hoàn hảo, Đấng Cứu Độ đầy lòng trắc ẩn (Lc 19, 10). Ngài đề cập đến phụ nữ, trẻ em và người nghèo rất thường xuyên trong Tin Mừng của Ngài. Bên cạnh đó niềm vui, và lời mời gọi hãy vui lên cũng được lập lại nhiều lần. Trong Tin Mừng cũng nhấn mạnh về cầu nguyện và tình yêu của Thiên Chúa dành cho toàn thể thế giới.

Khi để cho tâm hồn mình thầm nhuần Tin Mừng Luca, bạn sẽ cảm thấy yêu kín Đức Giêsu nhiều hơn, Con Người đầy lòng trắc ẩn, Đấng chăm sóc cho những ai thiếu thốn. Từ đó, bạn sẽ được thôi thúc muốn nói về Ngài, muốn kể về Ngài và loan truyền sứ điệp cứu độ cho toàn thế giới. Lời Chúa sẽ không tự đi đến tận cùng trái đất được, đây phải là nhiệm vụ của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta.

Bạn thân mến, Kinh Thánh liệu có phải là cuốn sách đặc biệt đối với bạn? Kinh Thánh liệu có phải là nơi bạn lắng nghe tiếng Chúa và tìm kiếm sự hướng dẫn từ Ngài? Bạn đã từng đọc, từng nghe, từng xem trọn bộ sách Tin Mừng Luca từ chương đầu tới chương cuối chưa? Và bạn có nghĩ mình sẽ làm điều đó trong dịp này?

CHƯƠNG 1: THỜI THƠ ẤU CỦA ĐỨC GIÊSU.

Ngay từ chương đầu trong Tin Mừng theo thánh Luca, sau những lời giới thiệu và đưa ra mục đích vì sao Ngài viết cuốn sách này. Thánh sử Luca đã kể cho chúng ta biến cố “Truyền tin cho ông Dacaria”, loan báo vị Tiền Hô của Chúa sẽ chào đời. Liền sau đó, Ngài viết về biến cố “Truyền tin cho Đức Maria”. Qua biến cố này, chúng ta nhận thấy đây là hồng ân cao cả nhất Đức Kitô ban cho nhân loại, đây là sự trút bỏ vinh quang, khi Thiên Chúa làm người, để con người thông phần bản tính Thiên Chúa nhờ Mầu nhiệm Nhập Thể. Và  khi Thiên Chúa đến với nhân loại, thì cần phải có Đức Mẹ là niềm vui đi trước để chuẩn bị ơn cứu độ lớn lao cho chúng ta.

Sự thất vọng vì không có con trai đã không ngăn cản ông Dacaria phục vụ Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa. Dacaria giữ niềm tin khi tiếp tục cầu nguyện; nhưng khi lời cầu nguyện được ứng nghiệm, ông đã không tin để đón nhận điều đó. Ông nhìn đến những giới hạn của mình hơn là quyền năng vĩ đại của Thiên Chúa. Cứng tin gây nên sự câm lặng; còn đức tin sẽ thôi thúc bạn mở miệng để ca ngợi Thiên Chúa. Thiên Chúa có kế họach và thời gian của Ngài. Bạn chỉ hiểu được phần nào Kế Họach của Thiên Chúa qua sự mặc khải của Đức Kitô và các sứ giả của Ngài. Chính việc trung thành trong sứ vụ được giao cũng là nơi bạn gặp được mặc khải của Thiên Chúa. Vậy, bạn đang thực thi sứ vụ của mình bằng thói quen hay bằng thái độ vững tin, để nhờ đó bạn luôn biết ca ngợi Thiên Chúa?

Thật là hãnh diện khi được chọn làm Mẹ của Đấng Mêsia! Đức Maria đã khiêm tốn vâng theo Chúa vì Mẹ đã có niềm tin rằng Ngài sẽ giữ lời hứa của Ngài. Quyết định của Mẹ sẽ mang đến nhiều ưu sầu và đau khổ, nhưng Mẹ sẵn sàng đón nhận. Mẹ trở thành “được chúc phúc giữa các người phụ nữ” bởi vì ân sủng của Thiên Chúa được trao cho Mẹ. Tất cả những ai tin vào Đức Kitô là Đấng cứu độ của họ cũng được nhận ân sủng bởi Chúa (Ep 1, 6). Mẹ đã đáp lại Lời Thiên Chúa khi nghe sứ thần truyền tin như thế nào? Vậy còn bạn, đâu là cách thức bạn lắng nghe và đáp lại Lời mời gọi của Thiên Chúa trong cuộc sống của bạn?

Một cô gái Do Thái đang mang thai từ Nadaret, đã đính hôn với một chàng thợ mộc nghèo tên là Giuse, vậy Đức Maria đã ca hát về điều gì? Mẹ đã hát về Chúa, những điều mà Ngài đã làm cho Mẹ, cho tất cả những ai kính sợ Ngài, và cho dân tộc Ítraen. Thiên Chúa đã ban sức mạnh cho người yếu, vương niệm cho người thấp bé, và thực phẩm cho người đói; còn người mạnh, người giàu, và quyền lưc trở về tay không. Dacaria đã ca ngợi Thiên Chúa vì những gì Thiên Chúa đã làm cho Dân Ngài, Ítraen. Đó là bình minh của một ngày mới, bởi vì Đấng Messia đã sắp được sinh ra. Thiên Chúa giữ lời hứa và trung thành với giao ước của Ngài. Sau khi nghe những bài ca này, bạn có thấy mình có tâm tình gì để cùng cất lời ca ngợi Thiên Chúa về những gì Ngài đã làm trong cuộc đời của bạn?

Nguồn: kinhthanhconggiao.net