Dòng Đaminh Bắc Ninh – Hồng ân thánh hiến

-Tạ ơn Thiên Chúa, trong tình yêu và sự quan phòng của Ngài, Dòng Đa Minh Bắc Ninh chúng con được sinh ra, được nuôi dưỡng trên mảnh đất Bắc Ninh thân yêu, nơi lưu dấu ấn đức tin của nhiều chứng nhân anh hùng tử đạo. Các ngài đã đến gieo hạt giống đức tin và ngày càng trổ sinh hoa trái, nơi những tâm hồn thánh thiện. Được sống trong sự chở che của các chứng nhân đức tin, Dòng Đa Minh Bắc Ninh mỗi ngày một lớn lên trong ân sủng, và có thêm nhiều tâm hồn dám can đảm tận hiến cho Chúa theo linh đạo thánh Đa Minh.

 -Cách cụ thể trong hai ngày vừa qua, Hội Dòng rất vui mừng vì có 7 nữ tu mừng kỷ niệm ngân khánh khấn dòng, 8 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 11 tập sinh tuyên khấn lần đầu. Đây thật là hồng ân cao cả Thiên Chúa ban cho Giáo hội, cho Hội dòng, và là dấu chứng sự hiện diện và phát triển của Hội dòng.

-Thánh lễ tuyên khấn trọn đời và mừng ngân khánh khấn dòng được tổ chức vào hồi 8h30’ngày 15/07, dưới sự chủ tế của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, giám mục giáo phận. Thánh lễ tuyên khấn lần đầu được cử hành vào lúc 6h30’ ngày 16/07, do cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Công Văn chủ tế. Trong cả hai thánh lễ đều có sự đồng tế của đông đảo quí cha trong và ngoài giáo phận, quí tu sĩ, quí thân nhân, ân nhân và quí khách.

-Chung một chủ đề NÊN THÁNH được Đức Cha và cha Tổng Đại Diện khai triển ở nhiều khía cạnh khác nhau, như một thông điệp nói lên lòng thao thức phần rỗi của các vị mục tử với đoàn chiên. Qua lời chia sẻ của Đức Cha và cha Tổng Đại Diện, nhắc nhớ các tu sĩ phải luôn đặt mục tiêu Nên Thánh là sự ưu tiên hàng đầu cho đời sống thánh hiến của mình. Dù đó là sứ mệnh chung của tất cả các Ki-tô hữu, nhưng với những người được thánh hiến thì nó là một đòi hỏi căn cốt, phải thực hành. Con đường dẫn người tu sĩ đến sự thánh thiện cách cụ thể nhất là sống các lời khuyên Phúc Âm, và luôn mặc cho tâm hồn mình một vẻ đẹp của sự trong sạch.

-Hai thánh lễ của Hội Dòng diễn ra trong hai ngày mang hai ý nghĩa khác nhau. Thánh lễ khấn trọn đời và mừng ngân khánh được diễn ra cách long trọng trong cùng một ngày, thể hiện sự can đảm, niềm xác tín mạnh mẽ của các nữ tu với ơn gọi. Khi tuyên khấn trọn đời, người tu sĩ công khai nói lên ý muốn thuộc hoàn toàn về Chúa Ki-tô và chỉ phụng sự mình Người mà thôi. Kỷ niệm ngân khánh khấn dòng, đánh dấu sự trung tín và nhắc nhớ các tu sĩ là họ đã hoàn toàn thuộc về Chúa Ki-tô và Giáo hội.

-Thánh lễ tuyên khấn lần đầu diễn ra trong khung cảnh nhẹ nhàng, đầm ấm, và linh thiêng như bước khởi đầu đấy ý nghĩa của giao ước tình yêu, mà người nữ tu ký kết với Chúa Ki-tô. Từ đây, người tu sĩ bắt đầu bước vào xây dựng mối tương quan mật thiết với Đức ki-tô; và khi trưởng thành trong ơn gọi họ sẽ tự nguyện gắn kết đời mình với Chúa bằng lời vĩnh khấn.

-Thánh lễ khép lại, mở ra một hành trình mới trong bước đường dâng hiến của người môn đệ Chúa Ki-tô. Và, để có thể trung tín với Chúa trọn đời thì người tu sĩ rất cần lời cầu nguyện, sự chia sẻ cảm thông của mọi người. Vì thế, qua việc tổ chức các thánh lễ, Dòng Đa Minh Bắc Ninh muốn bầy tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha, quí Cha và mọi người, cùng ước mong được thêm lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của mọi thành phần dân Chúa.

Hạt Cát bé