Đức cha Cosma chúc tết các gia đình sống trên sông nước

Nguyệt Đức: Ngày mồng 1 tết, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh cùng cha Phanxicô X. Bùi Quang Thuận, chính xứ Ngô Khê, Đồng Nhân và  Nguyệt Đức cùng các thày chủng sinh, các nữ tu và các vị Ban hành giáo đến thăm hỏi, cầu nguyện và chúc tết các gia đình sống trên thuyền tại giáo xứ Nguyệt Đức.

Đúng 9g00 sáng mồng một tết, Đức cha tới nhà thờ giáo xứ Nguyệt Đức. Sau khi cầu nguyệt ít phút với bà con giáo dân đang hiện diện tại nhà thờ, cha xứ Phanxicô và các vị ban hành giáo đã đưa Đức cha xuống thuyền đến thăm các gia đình các ông bà lớn tuổi. Đức cha cùng phái đoàn đã dành trọn cả ngày và đã đến thăm được 14 gia đình lớn mà Đức cha gọi là 14 bộ tộc (gia tộc).  Vì là ngày tết nên gia đình các con, cháu cùng quy tụ lại trên thuyền của ông bà, để gặp gỡ và chia sẻ với Đức cha, đồng thời nghe ngài động viên, thăm hỏi, chúc tết và ban phép lành năm mới, như thế Đức cha và phái đoàn đã gặp gỡ, thăm hỏi được khoảng 100 gia đình nhỏ.

Còn nhiều gia đình khác Đức cha cũng muốn tới thăm, tuy nhiên thời gian không cho phép nên ngài đã gặp gỡ chia sẻ và cầu chúc chung tất cả trong Thánh lễ đầu năm cử hành lúc 5giờ chiều tạ nhà thờ xứ.

Qua chuyến thăm này chúng tôi phần nào hiểu được những khó khăn của bà con giáo dân nơi đây. Thật vậy, đây là những gia đình không có nhà cửa trên đất liền. Họ đã sinh ra, lớn lên bao đời nay trên sông nước. Ngày xưa họ sống chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt tôm cá trên sông. Về sau này, một số gia đình khá giả hơn đã đóng hoặc mua những con thuyền lớn hơn để chở hàng hóa, vật liệu xây dựng và khai thác cát dưới sông. Tuy nhiên, những năm gần đây, do tình hình kinh tế thay đổi, các phương tiện của họ không đáp ứng được nhu cầu, việc khai thác cát gặp nhiều khó khăn, dẫn tới nhiều người thất nghiệp, dòng nước sông bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, tôm cá cũng không còn, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Cũng qua câu chuyện họ cho biết, vì sống trên thuyền nên việc các cháu đi học gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm tới tính mạng, nhiều trẻ em bị chết đuối tang thương.

Mong muốn của họ là có được một căn nhà trên bờ, thoát khỏi cảnh sống lênh đênh trên sông nước, các cháu được an toàn đến trường và học hành nên người. Tuy nhiên với hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, nếu tự sức lực của họ thì việc có một căn nhà trên bờ vẫn là một ước mơ xa vời. Chính vì vậy họ cần sự giúp đỡ của mọi người, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ, chia sẻ và lời cầu nguyện của các xứ họ trong và ngoài giáo phận.

Cầu chúc cho những ước mong chính đáng của họ trong năm mới sẽ trở thành hiện thực và họ sẽ có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Hương Bắc

Tin liên quan