Home / Tin Giáo phận / Đức cha Cosma dâng Lễ đầu xuân tại giáo họ Trường Khanh và Lục Nam

Đức cha Cosma dâng Lễ đầu xuân tại giáo họ Trường Khanh và Lục Nam

Trường Khanh: 14g00 ngày 6-2-2014 (tức mồng 7 tháng giêng năm Giáp Ngọ), trong không khí những ngày đầu xuân, Đức cha Giáo phận đến thăm hỏi và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ Trường Khanh, giáo xứ Tiên Nha, Giáo phận Bắc Ninh. Hiệp dâng thánh lễ với ngài còn có cha Đaminh Nguyễn Quang Thiều, chính xứ Tiên Nha, cha Phanxicô X. Nguyễn Văn Tuân, phụ tá và cha Cosma Nguyên Văn Dũng, cha khách đến từ Giáo phận Xuân Lộc. Trong thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thày, quý dì và khoảng hơn 100 giáo dân đến từ giáo xứ Mỹ Lộc, họ nhà xứ Tiên Nhà và giáo họ sở tại.

Trước thánh lễ, ông trùm thay mặt dân họ có lời chào mừng Đức cha và báo cáo sơ lược về tình hình giáo họ. Ông cho biết, giáo họ Trường Khanh được hình thành từ 2 gia đình đến từ Ninh Giang, giáo phận Hải Phòng đến đây làm ăn cách nay 50 năm. Hiện nay, giáo họ Trường Khanh đã có 55 giáo dân với ngôi nhà nguyện nhỏ nằm giữa đồi vải thiều, được xây dựng cách đây 4 năm.

Trong bài giảng, Đức cha nhắc tới thánh 26 vị tử đạo Nhật Bản mà Giáo hội kính nhớ hôm nay, trong đó có thánh Phaolô Miki, các ngài bị bách hại khi Tin mừng đến Nhật Bản chỉ mới khoảng hơn 50 năm thôi (1597), nhưng các ngài đã có một đức tin vững mạnh đến nỗi sẵn sàng chịu chết để làm chứng cho Thiên Chúa và nên giống Chúa Giêsu. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương các thánh tử đạo can đảm bảo vệ và thông truyền đức tin cho con cháu các thế hệ mai sau.

Sau Thánh lễ, Đức cha và phái đoàn chào tạm biệt giáo dân Trường Khanh và về nhà xứ Tiên Nha nghỉ ngơi.

Lục Nam: 19g00 cùng ngày, Đức cha và phái đoàn đến cử hành thánh lễ đầu xuân tại giáo họ Lục Nam, giáo xứ Tiên Nha. Hiện diện trong thánh lễ còn có ban hành giáo và ca đoàn họ nhà xứ Tiên Nhà cùng bà con giáo dân giáo họ Lục Nam.

Trong bài giảng Đức cha nêu lên tấm gương của vua Đavit, mặc dù là vị vua đánh Đông dẹp Bắc thống nhất đất nước Israel, nhưng ông luôn tín thác vào Thiên Chúa. Mặc dù ông đã phạm nhiều lầm lỗi trong đời nhưng ông đã nghe lời ngôn sứ và ăn năn sám hối và cuối cùng ông đã chết trong ân nghĩa Chúa. Đức cha ví cuộc đời vua Đavít giống như câu ngạn ngữ của người Đức: “kết thúc tốt đẹp thì mọi sự tốt đẹp”. Qua đó ngài mời gọi cộng đoàn, mặc dù trong cuộc sống chúng ta có nhiều yếu đuối lỗi lầm, nhưng hãy khiêm tốn, ăn năn sám hối và tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa để được ơn tha thứ và bình an, như thế sẽ có một kết thúc tốt đẹp trong Thiên Chúa.

Đức cha cũng chia sẻ rằng: vào mỗi dịp tết cổ truyền, ngài vẫn có ước muốn đến thăm hỏi và dâng Thánh lễ đầu xuân cho các giáo họ nhỏ, xa xôi, hẻo lánh. Tết những năm trước ngài đã đi những ngơi xa xôi ở Thái nguyên, Bắc Kạn, năm nay, ngoài việc đi thăm và chúc tết trại phong Quả Cảm, các gia đình sống trên thuyền ở Nguyệt Đức, ngài đi những nơi gần nhưng cũng khó khăn, hẻo lánh. Cụ thể, ngài đi được 7 giáo họ trong dịp tết Giáp Ngọ này. Đây là 2 giáo họ cuối cùng đánh dấu một cái tết kết thúc tốt đẹp, hy vọng một năm mới hứa hẹn những điều mới tốt đẹp.

Khi được hỏi về lịch sử hình thành của giáo họ Lục Nam, các vị ban hành giáo cho biết: vào những năm 30 của thế kỷ 20, có một số gia đình Công giáo từ tỉnh Hải Dương đã tới đây làm ăn sinh sống và dần dần lập lên giáo họ Lục Nam, một giáo họ nhỏ bé nằm bên bờ sông thị trấn Lục Nam, Bắc Giang. Trước kia giáo họ đã từng có một ngôi nhà thờ,  nhưng do hoàng cảnh, đã bị tàn phá và đất đai cũng bị lấn chiếm. Ngôi nhà thờ hiện tại là do bà cố Tự và 2 người con là cha Thành và cha Lập giúp xây dựng, được Đức cha cố Giuse Maria khánh thành năm 2002. Hiên nay số giáo dân của giáo họ Lục Nam là 117 người, bằng con số các thánh tử đạo Việt Nam.

Sau thánh lễ, Đức cha có quà mừng tuổi cho các em nhỏ và chụp hình lưu niệm với người giáo dân trong giáo họ. Ai nấy ra về lòng đầy hân hoan cùng với những ơn lành bình an của Chúa Xuân.

Hình ảnh giáo họ Trường Khanh

??????????????????????????????? TK TK2 Tk3 TK4 ???????????????????????????????

Hình ảnh giáo họ Lục Nam

??????????????????????????????? LNam (2) LNam (3) ???????????????????????????????

Hương Bắc

About admingdbn

Check Also

Đề tài Mân Côi tháng 10.2022

File word A5 HMC t10.2022 File word A4 HMC t10.2022 File pdf A5 HMC t10.2022 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.