Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Đức cha giáo phận dâng lễ thánh Mát thêu tông đồ và làm phép nhà xứ Thường Thắng

Đức cha giáo phận dâng lễ thánh Mát thêu tông đồ và làm phép nhà xứ Thường Thắng

Giáo xứ Thường Thắng: Vào hồi 9 giờ sáng nay 21 tháng 09 năm 2016, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã dâng thánh lễ mừng kính thánh Mát thêu tông đồ, bổn mạng họ nhà xứ Thương Thắng và làm phép nhà xứ g. Cùng đồng tế với ngài có cha Chánh văn phòng Đaminh Nguyễn Văn Hồi, cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Khiêm, cha xứ Vicente Nguyễn Văn Quân (chính xứ Bỉ Nội- Thường Thắng), cha phó Fx. Hồ Hoàng Doanh, qúy cha trong và ngoài giáo hạt và đông đảo bà con giáo dân.

Trước thánh lễ, Đức Cha Cosma đã làm phép ngôi nhà xứ nhỏ bé của giáo xứ mới được hoàn thành. Sau đó, đoàn đồng tế được rước vào trong nhà thờ. Thánh lễ bắt đầu bằng kinh vinh danh.

Trong bài giảng, Đức Cha Cosma đã chia sẻ với cộng đoàn về con người và công việc của thánh Mát thêu tông đồ, một con người bỏ đạo và làm việc bất công nhưng khi được  Chúa gọi, ông đã từ bỏ mọi sự để trở thành môn đệ của Ngài. Qua đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn noi gương thánh Mát thêu  tông đồ để sống Lời Chúa. Cụ thể, sống Lời Chúa là vợ chồng phải yêu thương nhau; con cái phải yêu thương cha mẹ; mọi người phải biết sống bác ái và yêu thương những người xung quanh. Như thế chúng ta sẽ làm chứng cho đạo Chúa bằng chính cuộc sống của chúng ta.

Thiết nghĩ cũng nên biết về giáo xứ Thường Thắng: Giáo xứ Thường Thắng trải dài theo huyện Hiệp Hòa, thuộc tỉnh Bắc Giang, với khoảng chừng trên 814 nhân danh hiện đang sinh hoạt rải rác trong bốn giáo họ: Thường Thắng, Hoàng Vân, Hoàng Lương và Bến Đông (Đa Hội).

Họ nhà xứ Thường Thắng nằm ở thôn Trong Làng, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, cách Tòa Giám Mục 30 km về hướng Tây Bắc. 

Ngôi thánh đường hiện nay được xây dựng năm 1943 bằng đá ong có chiều dài 20 m,  chiều rộng rộng 6 m, mái cao 8 m, tháp (tháp riêng) cao 25 m; có một quả chuông nặng 100 kg. Diện tích khuôn viên nhà chung hiện tại rộng chừng 1080 m2.

Kể từ khi có cha quản xứ (2008 – cha Giuse Hoàng Trọng Hựu) tới nay, giáo xứ luôn có lễ Chúa Nhật. Giáo họ có 240 nhân danh và có duy nhất hội Dòng Ba Đaminh (13 thành viên) đang hoạt động.

Đức Thành

About admingdbn

Check Also

Rao báo truyền chức Phó tế

Bắc Ninh, ngày 26  tháng 11 năm 2022 Tòa Giám Mục Bắc Ninh trân trọng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.