Đức Thánh Cha gặp gỡ các cha sở Roma

ROMA. Trong cuộc gặp gỡ khoảng 800 cha sở Roma sáng ngày 2-3-2017 tại Đền thờ Thánh Gioan Laterno, ĐTC khích lệ các vị vượt thắng những khó khăn và cám dỗ để tăng trưởng trong đức tin.

ĐTC Phanxicô tiếp tục truyền thống của các vị tiền nhiệm, gặp gỡ các cha sở trong giáo phận Roma vào thứ 5 sau lễ tro. Hiện diện tại buổi gặp gỡ cũng có ĐHY Giám quản Agostino Vallini và các Giám Mục Phụ tá.

Đến nơi vào lúc 11 giờ, ĐTC đã giải tội cho khoảng 12 linh mục, trước khi bắt đầu bài suy niệm từ lúc 11 giờ 50 về đề tài: ”Sự tăng trưởng đức tin trong đời sống linh mục”. Ngài cho biết đã soạn bài suy niệm thành một tập nhỏ và sẽ tặng cho các linh mục để suy niệm riêng và chỉ trình bày một số phần trong tập này.

ĐTC nhận xét rằng cám dỗ là điều vẫn luôn hiện diện trong đời sống của Simon Phêrô. Thánh nhân đích thân tỏ cho chúng ta thấy cách thức tiến triển trong đức tin qua việc tuyên xưng và để cho mình bị thử thách, và qua đó cả tội lỗi cũng đi vào sự tiến bộ của đức tin.

ĐTC nói: ”Phêrô đã phạm tội nặng nề là chối Chúa – vậy mà Chúa chọn Phêrô làm Giáo Hoàng. Điều quan trọng đối với một linh mục là biết đưa những cám dỗ và tội lỗi của mình vào trong khuôn khổ kinh nguyện của Chúa Giêsu để đức tin của chúng ta không bị suy yếu, nhưng trưởng thành và giúp củng cố đức tin của những người được ủy thác cho sự chăm sóc của linh mục”.

Theo chiều hướng trên đây, ĐTC mời gọi các linh mục hãy tránh thái độ chủ bại: ”Cảm thức thất bại làm cho chúng ta trở thành những người bi quan, bất mãn, và không hăng say phấn khởi, thành những người có bộ mặt rầu rĩ. Đó là một trong những cám dỗ nghiêm trọng nhất, bóp nghẹt lòng nhiệt thành và sự táo bạo.. Không ai có thể khởi sự một trận chiến nếu trước đó không tín thác hoàn toàn nơi chiến thắng. Ai bắt đầu mà thiếu tin tưởng, thì đã thất bại trước một nửa trong trận chiến và chôn vùi những tài n-ăng của mình”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Cho dù ý thức đau thương về sự mong manh của mình, cần phải tiếp tục tiến bước, không coi mình là đã thất bại, và hãy nhớ điều Chúa nói với thánh Phaolô: ‘Ơn Cha đủ cho con; thực vậy, sức mạnh được biểu lộ hoàn toàn trong sự yếu đuối’.

Theo ĐTC Phanxicô, ”chiến thắng của Kitô hữu luôn luôn là một thập giá, nhưng thập giá ấy đồng thời là lá cờ chiến thắng, ta mang ngọn cờ ấy với một trận chiến dịu dàng chống lại những cuộc tấn công của sự ác. Tinh thần xấu xa của sự thất bại là anh em chiều theo cám dỗ muốn tách rời trước thời hạn lúa tốt ra khỏi cỏ dại, cỏ này vốn là sản phẩm của thái độ lo lắng thiếu tin tưởng và coi mình là trung tâm điểm”.

ĐTC cũng nói: ”Tôi thích lập lại rằng một linh mục hoặc một giám mục không cảm thấy mình là người tội lỗi, không xưng thú, mà chỉ khép kín co cụm vào mình, thí không tiến triển trong đức tin. Nhưng cần chú ý làm sao để sự xưng tội và phân định những cám dỗ của mình bao gồm và để ý tới ý hướng mục vụ mà Chúa muốn mang cho các vị”.

Bài suy niệm của ĐTC dài 50 phút, sau cùng, ngài cũng tặng cho mỗi linh mục cuốn sách phỏng vấn vị linh mục 90 tuổi dòng Capuchino ở Buenos Aires chuyên giải tội và luôn sẵn sàng ban ơn tha thứ. Cuốn sách mang tựa đề ”Đừng sợ tha thứ”! (SD 2-3-2017)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican

Tin liên quan