Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Myanmar: Tiếp kiến Tướng Min Aung Hlaing

Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Myanmar: Tiếp kiến Tướng Min Aung Hlaing

WHĐ (28.11.2017) – Sau vài tiếng đồng hồ đến Myanmar, vào lúc 17g55 ngày 27-11, tại Tòa Tổng giám mục Yangon, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing.

Cuộc hội kiến riêng này –diễn ra trong 15 phút– đã được thêm vào chương trình sau, và mới đầu được ấn định vào ngày 30-11 nhưng sau đó lại được chuyển sang ngày đầu tiên trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha.

Theo ông Greg Burke, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cuộc trao đổi này là dịp để nhấn mạnh “Trọng trách của những ai đang nắm giữ quyền lực của đất nước tại thời điểm chuyển tiếp này.”

Quả thật, đây là cuộc tiếp kiến riêng Đức Thánh Cha dành cho một nhân vật rất nhiều quyền lực tại Myanamr và đang được dư luận khắp nơi trên giới nhắc đến với nhiều mối quan tâm.

Kết thúc cuộc hội kiến, hai vị đã trao quà cho nhau: Đức Thánh Cha tặng Tướng Hlaing huy hiệu chuyến tông du, còn Tướng Hlaing biếu Đức Thánh Cha chiếc đàn có hình dạng con tàu và một bát ăn cơm có hình trang trí.

Tháp tùng Tướng Hlaing trong cuộc yết kiến Đức Thánh Cha là phái đoàn quân sự cấp cao, gồm bốn sĩ quan cao cấp: ba vị đứng đầu Phòng Đặc vụ – gồm Trung tướng Tun Tun Naung; Trung tướng Than Tun Oo, Trung tướng Soe Htut, và Trung tá Aung Zaw Lin.

Phụ trách phần thông dịch trong buổi hội kiến này, cũng như trong suốt chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Myanmar, là một viên chức của Giáo hội Myanmar.

Chính Đức hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, người gặp Đức giáo hoàng Phanxicô vào ngày 18 tháng Mười Một vừa qua, đã mong muốn có cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Tướng Min Aung Hlaing. Ngài giải thích, mục đích không phải là “cổ võ những gì [viên tướng này] đã làm, nhưng để đối thoại với ông… Có lẽ điều này sẽ làm cho tâm hồn ông ta lắng dịu và có lẽ đó sẽ là bước đầu tiên hướng đến hoà bình”.

Thành Thi

Nguồn: WĐH