Đức Thượng phụ Twal: bảo vệ người Palestine không có nghĩa là chống lại Israel

Đức Thượng phụ Twal: bảo vệ người Palestine không có nghĩa là chống lại Israel

 

 

WHĐ (20.02.2014) Các vấn đề và các cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine sẽ chỉ chấm dứt khi chúng ta nhận ra vai trò tối quan trọng của tôn giáo trong tiến trình hòa bình, bởi vì chúng ta không thể thực sự cho rằng tìm ra được một giải pháp mà không kể gì đến chiều kích tâm linh của vùng đất này.

 

Đó  phát biểu của Đức Thượng phụ Jerusalem Fouad Twal trong cuộc gặp gỡ viên chức Hoa Kỳ Shaun Casey, bàn về nhữngđóng góp quan trọng của các cộng đồng tôn giáo nhằm mang lại hòa bình cho Thánh Địa.

 

Casey là người đứng đầu Văn phòng Sáng kiến của các cộng đồng tôn giáo, một tổ chức liên kết với Bộ Ngoại giao Mỹ doNgoại trưởng John Kerry thành lập,  nhiệm vụ đổi mới và tăng cường vai trò của các cộng đồng tôn giáo trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

 

Trong cuộc gặp gỡ diễn ra vào ngày thứ Hai 17-02, cả hai người đều bày tỏ kỳ vọng cao về chuyến viếng thăm sắp tới của Đứcgiáo hoàng Phanxicô đến Thánh Địa. Ông Casey lặp lại rằng việc bảo vệ các Kitô hữu, bảo vệ quyền tự do thờ phượng và đếnnhững nơi thánh  mối quan tâm hàng đầu của Vatican và Hoa Kỳ.

 

Và ông Casey đoan chắc: đặc biệt, Ngoại trưởng Hoa Kỳ hiện nay “nhận thức rõ rằng đức tin có sức mạnh trong tiến trình hòa bình”. Ông cũng “đã lưu tâm đến những mối lo lắng của các Kitô hữu ở Thánh Địa”  còn hy vọng đưa ra được khuôn khổ củabản thỏa thuận trước khi Đức giáo hoàng đến thăm Thánh Địa. Ông Casey nhận định: “Tất nhiên, nói chuyện với Đức giáohoàng trong chuyến viếng thăm sắp tới đây của ngài sẽ là điều quan trọng để giúp nhân dân hai nước đi theo đường hướng này.

 

Về phần mình, Đức Thượng phụ Twal hoan nghênh việc thành lập Văn phòng Sáng kiến của các cộng đồng tôn giáo. Văn phòng này đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hòa bình. Đối với Đức Thượng phụ Twal, Jerusalem phải luôn là “một thành phố mở cửa cho cả hai dân tộc và ba tôn giáo.

 

Đức Thượng phụ Twal khẳng định: “Bảo vệ người Palestine không có nghĩa là chống lại Israel. Và ông Shaun Casey tuyên bố: “Mọi người cần phải nhận ra rằng hòa bình sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho các quyền của con người, mà còn cho cả hai phíavề mặt kinh tế nữa”.

 

(Agenzia Fides, 19-02-2014)

 

Minh Đức
nguồn: hdgmvietnam.org

Tin liên quan